คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  กบนอกกะลา : มังคุด ราชินีผลไม้ ช่วงที่ 1/4 (5 ม.ค.60)

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  เผยแพร่เมื่อ 8 ม.ค. 2017
  เมื่อสมญานามของมังคุดราชินีแห่งผลไม้ไม่ใช่ได้มาเพราะมีกลีบเลี้ยงที่เหมือนมงกุฏเท่านั้นแต่เพราะมีประโยชน์อย่างมากมายที่ซุกซ่อนเอาไว้ในทุกส่วนของต้นทั้งผลสุกและผลดิบล้วนกินได้ต้นรากใบหรือแม้แต่เปลือกอุดมไปด้วยสรรพคุณทางยาที่การแพทย์แผนโบราณและวิทยาการทางการแพทย์สมัยใหม่ต่างให้การยอมรับ จนเรียกได้ ว่าราชินีแห่งผลไม้ลูกนี้ ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย แต่มากด้วยคุณประโยชน์ที่น่าอัศจรรย์ ประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกมังคุดมากถึง 23 จังหวัดทั่วประเทศ แบ่งออกเป็น ภาคเหนือ ภาคตะวันออก และ ภาคใต้ ซึ่งมังคุดใต้นี่เอง ยิ่งได้ชื่อว่าเป็นมังคุดคีรีวงแล้ว ราคาซื้อขายกันตาม ห้างสรรพสินค้าชื่อดังตกแล้ว กิโลกรัมละหลายร้อยบาท สร้างความฉงนสงสัยว่าทำไม มังคุดแดนใต้นี้ถึงราคาสูง นครศรีธรรมราช ถือได้ว่าเป็นแหล่งปลูกมังคุดขนาดใหญ่และดั่งเดิมของเมืองไทย ซึ่งในอดีตได้รับอิทธิพลมาจากอินโดนีเซีย ต่อมาได้กระจายพันธุ์ไปปลูกทั่วประเทศ แต่เพื่อให้ เราได้ทำความรู้จักกับมังคุดใต้สายพันธุ์แท้ดั่งเดิม ที่ได้ชื่อว่า รสชาติดีอีกทั้งราคาสูงที่สุดใน ประเทศไทยงานนี้จึงต้องเดินทางมาเยือนหมู่บ้านเล็กๆที่ชื่อเสียงไม่เล็กตามตัวกันในหมู่บ้านที่อากาศดีที่สุดในประเทศไทยหมู่บ้านคีรีวง ในช่วงเดือนสิงหาคม - ตุลาคมโดยประมาณ หมู่บ้านแห่งนี้จะเข้าสู่ฤดูกาลของการเก็บเกี่ยวมังคุด ซึ่งแบ่งออกเป็นมังคุดสวน และ มังคุดเขา และแน่นอนว่า มังคุดเขาคือเป้าหมายที่เรากำลังตามหา เจ้าของสวนบอกว่าอยากได้มังคุดเขา ก็ต้องขึ้นเขา งานนี้ทีมกบไม่รอช้า กระโดดซ้อนท้าย เจ้ามอเตอร์ไซค์คู่ใจ คันโต ทรงวิบากที่ถูกปรับแต่งให้เหมาะสมกับการใช้งานทั้งขับเคลื่อนและบรรทุกมังคุดขึ้นไปตามหาความรู้มาให้ได้ชมกันจะสนุกสนานสักแค่ไหนบนเขาแห่งนี้จะมีความลับอะไรซุกซ่อน อยู่กันแน่ถึงทำให้มังคุดคีรีวงเป็นที่ครองใจคนทั้งโลก แต่นอกจากมังคุด จะเป็นอาหารที่ทานได้ทั้งผลสุกและผลดิบ รสชาติอร่อยครองใจ ของคนทั้งโลก มังคุดยังมีประโยชน์ ที่ซุกซ่อนอยู่ในทุกส่วนของต้นใช้ทั้งอุปโภคบริโภคแล้ว ยังอุดมไปด้วยสรรพคุณทางยา ซึ่งถูกค้นพบและใช้มาตั้งแต่บรรพบุรุษ
  ราก ทำให้ประจำเดือนมาตามปกติ รักษาโรคบิดมูกเลือด ต้น ใบ และดอก รักษาโรคบิดมูกเลือด เปลือกต้น ชะล้างบาดแผล รักษาแผล ผลดิบ สมานแผล แก้ท้องร่วง แก้บิด เนื้อในผล บำรุงกำลัง หรือแม้แต่เปลือกมังคุด ที่ถูกแกะและทิ้งอย่างไร้ค่า ก็มีสรรพคุณทางยาที่โดดเด่น ถูกพิสูจน์ทั้ง ทางการแพทย์ จนได้ถูกขึ้นบัญชียาแห่งชาติ ประเภทยาจากสมุนไพร กลุ่มยา 2.3 รักษากลุ่มอาการ ทางระบบผิวหนัง จึงได้มีการต่อยอด สรรพคุณไปสู่การแปรรูปเป็น ผลิตภัณฑ์รักษา โรคผิวหนังต่างๆ รวมไปถึงกลุ่มนักวิจัยไทยยังค้นพบสารสำคัญในมังคุดที่สามารถใช้สู้กับโรคร้ายแรงที่คร่าชีวิตคนไทยและมนุษยชาติติดอันดับต้นๆอีกด้วยเก็บกระเป๋าแล้วไปตะลุยขึ้นเขากับ เยือนอาณาจักรแห่งราชินีผลไม้ แล้วคุณจะได้รู้ว่ามังคุดไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย แต่อุดมไปด้วยประโยชน์ที่คุณคาดไม่ถึง

  ติดตามข่าวสารทีวีบูรพาเพิ่มเติมได้ที่
  http://tvburabha.com/
  https://www.facebook.com/tvburabha
  https://instagram.com/tvburabha
  https://www.facebook.com/kobnokkala

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1004057/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ