คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  กบนอกกะลา : ดอกไม้จันทน์ ช่วงที่ 3/4 (16 มี.ค.60)

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  เผยแพร่เมื่อ 19 มี.ค. 2017
  ดอกไม้จันทน์ สมัยก่อนในการจัดทำพิธีฌาปนกิจศพ มีธรรมเนียมการใช้ดอกไม้จันทน์ควบคู่กับธูปทองและ เทียนทอง เพราะเชื่อว่า กลิ่นหอมของดอกไม้จันทน์จะนำดวงวิญญาณของผู้ที่ล่วงลับไปสู่สรวงสวรรค์ ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ดอกไม้จันทน์ในอดีตในจะใช้ไม้จากต้นจันทน์มาทำให้เป็นแผ่นบางๆ หรือทำเป็นท่อนผูกติดกับดอกไม้ธูปเทียน แล้วนำไปวางเคารพศพ ต่อมาไม้จันทน์เริ่มหายากและจำกัดให้ใช้สำหรับในราชพิธีเท่านั้น ดอกไม้จันทน์จึงเปลี่ยนมาสู่กระดาษ
  สำหรับไม้จันทน์นั้นมีอยู่มากในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จึงออกตามเรื่องราวของไม้จันทน์ ทำให้ทราบว่าพื้นที่ดังกล่าวมีต้นจันทน์ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติมากที่สุดในประเทศไทย รวมไปถึงการนำไม้จันทน์มาใช้นั้น จะต้องเป็นไม้จันทน์ที่ยืนต้นตายเท่านั้นจึงจะมีกลิ่นหอม
  ถ้าตัดต้นสดๆมาใช้ก็จะไม่มีกลิ่นหอม ซึ่งไม้จันทน์ที่ยืนต้นตายในเขตอุทยานนั้นก็จะเก็บเอาไว้ใช้เฉพาะงานพระราชพิธีในราชสำนักเท่านั้น
  จากนั้นก็ออกเดินทางไปเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับดอกไม้จันทน์กันต่อที่
  ชุมชนหัวรถจักร ตึกแดง เป็นชุมชนที่ตั้งอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟบางซื่อซึ่งเป็นชุมชนเก่าแก่ที่ทำดอกไม้จันทน์กันมานานกว่า 35 ปี ส่งขายดอกไม้จันทน์ประดิษฐ์ และอุปกรณ์สำหรับทำดอกไม้จันทน์ทุกชนิด นอกจากนี้ยังมีการคิดค้นรูปแบบของดอกไม้จันทน์หลากหลายมีมากมายให้เลือกหลายแบบหลายราคา นอกจากดอกไม้จันทน์ที่ใช้สำหรับบุคคลทั่วไปแล้ว ดอกไม้จันทน์ที่ใช้ในราชสำนักก็มีอยู่ด้วยกัน 3 ขนาด นั่นก็คือขนาดช่อ 12 ดอก ช่อ 9 ดอก ซึ่งดอกไม้จันทน์ขนาดช่อ 12 ดอกนั้น จะมีไว้สำหรับสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินพระราชทานเพลิงศพแด่ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ หรือบุคคลทั่วไป ส่วนดอกไม้จันทน์ขนาดช่อ 9
  ดอกจะมีไว้สำหรับให้ผู้แทนพระองค์ นำไปวางหน้าโลงศพของผู้วายชนม์ที่ได้รับพระราชทานเพลิงศพทางจาก พระองค์ท่านก่อนการฌาปนกิจศพ

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1028445/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ