คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  กบนอกกะลา : วิถีทอง วิถีไทย ช่วงที่ 4/4 (20 เม.ย.60)

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  เผยแพร่เมื่อ 23 เม.ย. 2017
  พฤหัสนี้ จะพาไปเปิดคลังความรู้ เรื่อง “ทองคำ” ราชาแห่งโลหะ ที่ผูกพันกับวิถีชีวิตของคนไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันกันอีกครั้ง จากที่เคยตามเส้นทางกว่าจะเป็นทองคำ ในตอน “เล่นแร่แปรทอง” กันมาแล้ว!! ครั้งนี้จะได้เห็นถึงความสำคัญ มนต์เสน่ห์ และเหตุผลว่าทำไม? ทองคำ ถึงเป็นแร่โลหะชนิดเดียวที่ยังทรงคุณค่าและมีมูลค่าจนถึงปัจจุบัน ……
  ….เริ่มต้นเรื่องราวของวิถีทองที่ยังคงเคียงคู่วิถีไทย ด้วยการเดินทางลงใต้ กว่า 1,000 กิโล กับทองคำภายใต้แผ่นดินสยาม สุดเขตประเทศไทย ปลายด้ามขวานทอง อ.สุคิริน จ.นราธิวาส พื้นที่ที่ยังคงพบแร่ทองคำในธรรมชาติ เรียกได้ว่าแม่น้ำทุกสายใน อ.สุคิริน ยังมีแร่ทองคำซุกซ่อนอยู่ เพราะอดีตเคยเป็นเหมืองทองคำมาก่อน ทำให้ชาวบ้านที่นี่สามารถหาเลี้ยงชีพจากวิถีการร่อนทองได้....จากทองคำใต้แผ่นดินสยาม เดินทางสู่ถนนสายทองคำแห่งสยามประเทศ ย่านที่มีร้านทองมากที่สุด 100 กว่าร้าน ซึ่งเราจะได้พบกับตำนานแห่งร้านทองที่มีอายุเก่าแก่ กว่า 100 ปี ที่นี่ไม่ได้เป็นเพียงร้านขายทอง แต่เป็นพิพิธภัณฑ์ ให้ผู้คนได้ศึกษาเรื่องราวของช่างทำทอง วัสดุ อุปกรณ์ต่าง ๆ รวมไปถึง หีบ ห่อ ตลับใส่ทองตั้งแต่ยุคปู่ ย่า ตา ยาย ยังเด็ก นอกจากห้างทองที่เป็นตำนานแล้ว ก็จะได้พบกับอาชีพเกี่ยวกับทองที่มีการสืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น ที่หาไม่ได้ง่ายๆในปัจจุบันอย่าง “ช่างทองโบราณ” ที่รังสรรค์ “เครื่องทองโบราณ” ได้อย่างงดงาม อลังการณ์จนเป็นศิลปะวัฒนธรรมไทย ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในงานชั้นเลิศของแผ่นดิน ซึ่งช่างทองโบราณจะมาบอกให้เราได้รู้ว่าเครื่องทองโบราณต่างจากทองรูปพรรณอย่างไร และเหตุใดจึงมีราคาสูงเหยียบล้าน!!!!!!
  ปิดท้ายด้วย “ช่างปิดทอง” อีก 1 วิถีทองที่อยู่เคียงคู่วิถีไทยมาอย่างยาวนาน ที่จะมาสาธิตขั้นตอนการปิดทององค์พระ ด้วยแผ่นทองคำเปลวบริสุทธิ์ เทคนิควิธีตรวจสอบแผ่นทองคำแท้กับแผ่นทองวิทยาศาสตร์ ถ่ายทอดความสำคัญกับความเชื่อของทองคำกับพุทธศาสนา ซึ่งยังคงเป็นหัวใจสำคัญของชาวไทยพุทธจนถึงปัจจุบัน

  ติดตามข่าวสารทีวีบูรพาเพิ่มเติมได้ที่
  http://tvburabha.com/
  https://www.facebook.com/tvburabha
  https://instagram.com/tvburabha
  https://www.facebook.com/kobnokkala

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1039049/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ