คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  เกษตรกร แห่เก็บเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทาน เพื่อนำไปบูชาเป็นสิริมงคล

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  บรรยากาศในพระราชพิธีพืชมงคลจรดพระนังคัลแรกนาขวัญในปีนี้ ยังคงมี เข้าร่วมชมพระราชพิธี และรอเก็บเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทาน เพื่อนำไปบูชาเป็นสิริมงคลเป็นจำนวนมาก

  โดยคำพยากรณ์ในวันพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญปีนี้ โดยในพระราชพิธีครั้งนี้พระยาแรกนาเสี่ยงผ้า ได้ผ้า 5 คืบ พยากรณ์ว่า น้ำในปีนี้จะมีปริมาณพอดี ข้าวกล้าในนาจะได้ผลบริบูรณ์ และผลาอาหาร มังสาหาร จะอุดมสมบูรณ์ดี ส่วนพระโคแรกนากินข้าวหรือข้าวโพด และหญ้า พยากรณ์ว่า ธัญญาหาร ผลาหาร จะอุดมสมบูรณ์

  ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นพระราชพิธี ได้มีเกษตรกรและประชาชนทั่วไปกรูกันเข้ามาเก็บเมล็ดข้าวพันธุ์พระราชทาน เพื่อความเป็นสิริมงคล เป็นจำนวนมาก ท่ามกลางสายฝนที่เริ่มโปรยลงมา

  นางเยื้อน ชุมคช ชาวนาจังหวัดพัทลุง เล่าว่า ตนมีอาชีพทำนา อยู่ที่จังหวัดพัทลุง เข้าร่วมพิธีปีนี้ครั้งแรก ปกติติดตามจากโทรทัศน์ ลูกสาวเป็นคนพามาเพื่อร่วมพิธี รู้สึกดีใจและภูมิใจที่ได้มาร่วมพิธี ส่วนเมล็ดพันธุ์ที่ได้มาตนจะนำกลับไปเพาะเพื่อทำพันธุ์ข้าวต่อไป ทั้งนี้คำทำนาย ตนจะนำมาปรับใช้ในทุกๆปี ซึ่งตอนนี้กำลังเข้าช่วงนาปลังพอดี

  ด้าน นางสาว วีรวรรณ นาหุ่น ระบุว่า ตนมาปีนี้ปีแรกเพราะว่าอยากชมความงามของพระราชพิธี รู้สึกดีใจมากที่ได้ชม ปราบปรื้ม และได้ร่วมเก็บเมล็ดพันธุ์ข้าวพระราชทานด้วย ซึ่งตนเก็บได้2เมล็ด และจะนำกลับไปให้พี่ชายที่ทำไร่อยู่ที่บ้านเกิด เก็บไว้เป็นสิริมงคล

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1044197/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ