คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  อัยการชี้แจงขั้นตอนรับตัว เณรคำ หลังสหรัฐฯส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  ศาลมะกันไฟเขียว! ส่ง”สมี”กลับไทย อัยการฝ่ายต่างประเทศ-ดีเอสไอ บินด่วนไปรอรับตัวแล้วที่สหรัฐ หลังศาลเเคลิฟอร์เนียมีคำสั่งส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนกลับมาดำเนินคดีในประเทศไทย แต่ให้โอกาสหากภาย 2 วันนี้ สมีเณรคำยังไม่ยื่นอุทธรณ์ตามกำหนด คดีถึงเป็นอันสิ้นสุด อธิบดีอัยการสำนักงาน ต่างประเทศ ระบุหากพ้นกำหนดเวลายื่นอุทธรณ์ที่สหรัฐ อัยการจะรับตัวกลับไทยทันที ก่อนส่งให้ดีเอสไอรับตัวไปดำเนินคดี

  เมื่อวันที่ 15 ก.ค. นายอำนาจ โชติชัย อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าการขอส่งตัว “พระเณรคำ” หรือ นายวิรพล สุขผล หรือพระวิรพล ฉัตติโก อดีตประธานสงฆ์สำนักสงฆ์วัดป่าขันติธรรม จ.ศรีสะเกษ เป็นผู้ร้ายข้ามเเดนในข้อหาพรากผู้เยาว์, กระทำชำเราเด็กหญิงอายุต่ำกว่า 15 ปี, ฉ้อโกงประชาชน, ฟอกเงินฯ ว่าคดีนี้ศาลของรัฐเเคลิฟอร์เนียมีคำสั่งอนุญาตให้ส่งตัวนาย วิรพล กลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทยซึ่ง ขณะนี้อยู่ในระยะเวลาการยื่นอุทธรณ์ หากภายในระยะเวลาตามกฎหมายภายในของรัฐเเคลิฟอร์เนียนายวิรพลยังไม่ยื่นอุทธรณ์คำพิพากษาก็จะต้องถูกส่งผู้ร้ายข้ามเเดนกลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทย วันนี้สำนักงานอัยการสูงสุดส่งพนักงานอัยการสำนักงาน ต่างประเทศร่วมเดินทางกับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอไปที่สหรัฐอเมริกา เพื่อรอว่าถ้านายวิรพลไม่ดำเนินการยื่นอุทธรณ์เราก็จะนำตัวกลับมาดำเนินคดีตามคำสั่งของศาลเเคลิฟอร์เนียได้เลย

  ผู้สื่อข่าวถามว่า ระยะเวลาการยื่นอุทธรณ์ของศาลเเคลิฟอร์เนียมีระยะเวลาเท่าไร นายอำนาจกล่าวว่า เป็นไปตามกฎหมายภายในที่มีขั้นตอนอยู่ เเต่ที่ทราบมาว่าจะสิ้นสุดระยะเวลาการยื่นอุทธรณ์ภายใน 1-2 วันถ้าไม่มีการยื่นอุทธรณ์จะถือว่าคดีถึงที่สุดเราก็จะนำตัวกลับมาเลย เรามีอัยการเเละดีเอสไอไปรอเเล้ว ส่วนรายละเอียดว่าจะมีการยื่นอุทธรณ์หรือได้ตัวนายวิรพลกลับมาหรือไม่จะมีการเเถลงข่าวผ่านโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดต่อไป

  นายอำนาจกล่าวต่อว่า สำหรับคดีนาย วิรพล อัยการสำนักงานคดีพิเศษได้มีความเห็นควรสั่งฟ้องไปเรียบร้อยเเล้ว ถ้าสามารถนำตัวกลับมายังประเทศไทยได้ดีเอสไอก็จะนำตัวมาสอบสวนว่านายวิรพลจะรับสารภาพหรือปฏิเสธ เเละส่งตัวไปที่อัยการสำนักงานคดีอาญา ซึ่งเรามีการประสานเรื่องคำฟ้องไว้เเล้วหากดีเอสไอส่งตัวมาเราสามารถยื่นฟ้องต่อศาลอาญาได้ทันที ส่วนกรณีหากนายวิรพลยื่นประกันตัวอัยการจะคัดค้านหรือไม่นั้น หากมีการนำตัวส่งฟ้องจะเป็นดุลพินิจของศาลว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่ ส่วนเรื่องคัดค้านเป็นหน้าที่ของอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ว่าจะพิจารณาอย่างไร หน้าที่ของสำนักงาน ต่างประเทศคือการประสานตัวมาให้

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าด้วยว่า สำหรับคดี เณรคำนั้นอัยการได้รับสำนวนคดีจากดีเอสไอ ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ย.2556 ซึ่งมีเอกสารหลักฐานร่วม 216 หน้าประกอบความเห็นสมควรสั่งฟ้องเณรคำ อายุ 38 ปี รวม 4 ข้อหา ฐานพรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครองหรือผู้ดูแล เพื่อการอนาจาร, พาเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีไปเพื่ออนาจารแม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม, กระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี ซึ่งมิใช่ภรรยาหรือสามีของตนโดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม และกระทำอนาจารแก่เด็กอายุยังไม่เกิน 15 ปี โดยเด็กนั้นจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม และพาไปเพื่อการอนาจาร เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 277, 279, 283 ทวิ วรรค 2 และ 317

  โดยขณะนั้นดีเอสไอได้รวบรวมหลักฐานเสนอศาลอาญาขอออกหมายจับนายวิรพล อดีตพระเณรคำ โดยศาลอาญาได้ออกหมายจับในปี 2556 นอกจากคดีอาญาที่ถูกกล่าวหาแล้ว เณรคำยังถูกยื่นฟ้องคดีแพ่งโดยอัยการคดีพิเศษ 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องขอให้ศาลมีคำสั่งทรัพย์สินหลายรายการของนายวิรพล และพวกที่มีชื่อในทรัพย์สินรวม 8 คน มูลค่ากว่า 40 ล้านบาทตกเป็นของแผ่นดินด้วย ตามพ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบพยานในศาลแพ่ง

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1101613/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ