คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  "สารทลาว" ห่อข้าวใหญ่ส่งผีบรรพบุรุษ | ข่าวช่องวัน | one31

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  เมื่อวานนี้เป็นวันสารทจีนทุกคนรู้อยู่แล้ว แต่ที่ภาคอีสานมีพิธีสารทลาว เป็นประเพณีการทำบุญส่งข้าวให้กับบรรพบุรุษ งานนี้ทำบุญกันยังไง เหมือนสารทจีนหรือไม่ ไปชมกันครับ
  ทุกวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 เป็นประเพณีที่ชาวจังหวัดศรีสะเกษจะทำบุญให้กับบรรพบุรุษ หรือรู้จักกันในชื่อ วันสารทลาว หรืองานบุญเดือนสิบ ซึ่งเป็นประเพฯีที่สืบทอดต่อกันมาหลายร้อยปี วิธีการทำบุญของคนที่นี่จะนำใบตอง มาห่อข้าว ปลา อาหาร คาว หวาน หมากพลู บุหรี่ หรือสิ่งของอื่นๆ ที่อยากจะส่งให้กับบรรพบุรุษผู้ล่วงลับ เป็นห่อใหญ่ๆ จากนั้นก็นำไปวางโคนต้นไม้
  *** จ.ขอนแก่น***
  ขณะที่งานบุญสารทลาว จังหวัดขอนแก่น ชาวบ้านนำข้าวปลาอาหารใส่กระทงใบตอง ภายในมีทั้ง หมาก พลู บุหรี่ ข้าวต้ม ข้าวสาร ปลา หรือตามที่ญาติจะจัดเตรียมมา แล้วเขียนชื่อผู้ล่วงลับใส่กระดาษ ให้พระสวดทำพิธี ก่อนจะนำเอาไว้วางตามโคนต้นไม้หรือบริเวณรั้ววัด เสร็จแล้วตีฆ้องเป็นสัญญาณให้วิญญาณของผู้ล่วงลับ มารับเอาข้าวสากที่ถูกวางไว้ หรือเรียกว่า การแจกข้าวสาก
  ***เชียงใหม่ ***
  แต่ที่จังหวัดเชียงใหม่ จัดงานต่างจากที่อื่น เพราะที่วัดศรีดอนชัยป่าตึงงาม อำเภอสันทราย จัดการแสดงแสงสีเสียงสื่อผสม ชุดบุพเปตพลี เพื่อให้ประชาชนได้เห็นถึงบาปบุญคุณโทษที่ได้กระทำเมื่อครั้งยังเป็นมนุษย์ เป็นการเตือนสติให้ทำความดีละเว้นความชั่ว
  การแสดงครั้งนยี้ใช้นักแสดงกว่า 100 คน เล่าเรื่องของมหาขุมนรกในคืนวันปล่อยผี ที่ยมทูตได้ปลดปล่อยเหล่าวิญญาณจากขุมนรกขึ้นมารับส่วนบุญยังโลกมนุษย์ ที่ญาติพี่น้องได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้เพื่อไปสู่ภพภูมิที่ดีต่อไป รวมทั้งการเล่าขานตำนานผีตามความเชื่อทางภาคเหนือ มีทั้ง ผีโพง ผีกระสือ ผีม้าบ้อง ผีปกกะโหล้ง และ ผีเปรต ให้ได้เห็นถึงผลกรรมที่ได้ทำไว้ นอกจากนี้ยังมีอุทยานนรกภูมิ จำลองมหานรก 8 ขุม มีหุ่นปูนปั้นที่สามารถเคลื่อนไหวได้ รูปปั้นเปรต ความสูงกว่า 10 เมตร เพื่อสะท้อนถึงการทำชั่ว ประพฤติผิดศีล 5
  สำหรับงานสรทลาว มีความเชื่อว่า ขึ้น 15 ค่ำ นรก สวรรค์ จะเปิดโอกาสให้ผีปู่ย่า ตา-ยาย ผู้ล่วงลับไปแล้ว กลับขึ้นมายังโลกมนุษย์ เพื่อมารับข้าว ปลา อาหาร มารับส่วนบุญกุศล ที่บรรดาลูกหลานส่งไปให้ รวมทั้งผีที่ไร้ญาติ สัมพะเวสี ต่างๆ ที่ได้มีโอกาสเดินทางขึ้นมาจากขุมนรก เปรต อสูรกายต่างๆ เพื่อมารับข้าว ปลา อาหาร ไปทานในขุมนรก เพื่อการประทังชีวิตระหว่างชดใช้กรรม ส่วนลุกหลานที่สำบุญจะได้บุญกุศล มีชีวิตยืนยาว ประกอบกิจการงานใดก็สำเร็จ

  ดูฟรี คมชัด ทั่วประเทศ
  ชม Online ได้ทาง : http://www.onehd.net/live
  ดูย้อนหลังที่แรกทาง : http://www.onehd.net/replay
  ติดตามข่าวสารจากช่อง one
  Fan Page : https://www.facebook.com/Thailand
  Instagram : https://www.instagram.com/one31thailand
  Twitter : https://twitter.com/onehdthailand
  YouTube : https://www.youtube.com/gmmonetv

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1132191/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ