คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  กบนอกกะลา : ราชรถราชยาน (1) ช่วงที่ 2/4 (28 ก.ย.60)

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 1
  ไม่ถูกใจ 0

  กว่า 9 เดือนที่ได้ติดตามการบูรณะปฏิสังขรณ์และจัดสร้างขึ้นใหม่ เมื่อวันที่ วันที่ 21 กันยายน 2560ที่ผ่านมา ประตูโรงราชรถ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ก็ได้เปิดออก พร้อมกับจัดพิธีบวงสรวงและอัญเชิญราชรถและราชยานหลังการบูรณะ ปฏิสังขรณ์ออกจากโรงราชรถเพื่อใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ราชรถ ราชยาน หนึ่งในเครื่องประกอบพระบรมราชอิสริยศเพื่ออัญเชิญพระบรมโกศจาก พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท พระบรมมหาราชวังเคลื่อนไปยัง พระเมรุมาศ ท้องสนามหลวง
  โดยในพระราชพิธีครั้งนี้ได้ใช้ราชรถ ราชยานทั้งสิ้น 6 องค์ เป็นการจัดสร้างใหม่ 2 องค์คือ ราชรถปืนใหญ่ และ พระราเชนทรยานน้อย อีก 4 องค์เป็นส่วนของการบูรณะปฏิสังขรณ์ คือ พระมหาพิชัยราชรถ ราชรถน้อย ๙๗๘๔ พระที่นั่งราเชนทรยาน พระยานมาศสามลำคาน ในการจัดสร้างราชรถปืนใหญ่ และ การบูรณะปฏิสังขรณ์ ราชรถราชยานในครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นการระดมสรรพวิชาช่าง ทุ่มกำลังกาย และ ใจ ของเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงาน ประกอบไปด้วย กรมศิลปากร ที่จะดำเนินงานบูรณะซ่อมแซมงานศิลปกรรมและ ทำความสะอาดด้วย วิธีการทางวิทยาศาสตร์ กรมสรรพาวุธทหารบก ตรวจสอบสภาพโครงสร้าง ของราชรถ ระบบกลไกการเคลื่อนที่ ให้มีความมั่นคงแข็งแรง และจัดสร้างราชรถปืนใหญ่ และกรมอู่ทหารเรือ จัดตั้งโครงสร้างนั่งร้านที่ใช้ในการบูรณะ และจัดทำเชือกฉุดชักราชรถดังนั้นกบนอกกะลาจึงต้องขอกระจายกำลังกันเพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้แห่งแผ่นดินนี้ไว้ให้มากที่สุดทั้งการติดตามการจัดสร้างราชรถปืนใหญ่ ณ กองโรงงานซ่อมสร้างยุทโธปกรณ์ สายสรรพาวุธ ศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์สายสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก ยลโฉม รถต้นแบบที่ใช้ในการจัดสร้าง พร้อมทั้งดูกระบวนการจัดสร้างราชรถ ที่ต้องศึกษาหาข้อมูล รถต้นแบบย้อนไปในสมัยรัชการที่ 6 รวมไปถึงการออกแบบโครงสร้างและ กลไกระบบ การขับเคลื่อน และท้ายที่สุดกับการประดับตกแต่งงานศิลปกรรม โดยสำนักช่างสิบหมู่กรมศิลปากร เพื่อจัดสร้างให้ราชรถปืนใหญ่นั้นงดงามสมพระเกียรติตามแบบโบราณราชประเพณีด้วยเพราะราชรถ ราชยาน นั้นถูกใช้มาอย่างยาวนาน โดยเฉพาะพระมหาพิชัยราชรถที่ ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 ซึ่งก็มีอายุมากถึง 200 ปีแล้ว ดังนั้นการบูรณะในครั้งนี้จึงไม่ได้ คำนึงถึงความเสียหายของลวดลายและทองที่ประดับเท่านั้น แต่ยังต้องสำรวจความเสียหายและ สึกหรอให้ลึกถึงเนื้อเหล็กที่เป็นโครงสร้างหลัก จึงได้มีการทดสอบความแข็งแรงของ พระมหาพิชัยราชรถ ซึ่งการทดสอบนั้นจะดำเนินการอย่างไร และใครเป็นผู้ทดสอบ เชื่อได้ว่าน้อยคนนักจะได้เคยเห็นอย่างแน่นอน

  ติดตามข่าวสารทีวีบูรพาเพิ่มเติมได้ที่
  http://tvburabha.com/
  https://www.facebook.com/tvburabha
  https://instagram.com/tvburabha
  https://www.facebook.com/kobnokkala

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1149085/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ