คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  ชาวนาน้อยบุรีรัมย์..ปั้นแบรนด์ชุมชนขายออนไลน์

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 1
  ไม่ถูกใจ 0

  ในฤดูกาลทำนาของจังหวัดบุรีรัมย์ ถ้าใครมีโอกาสไปผ่านไปแถวอำเภอนางรอง และพื้นที่ใกล้เคียงอีก 5 อำเภอ อาจต้องแปลกใจกับภาพหนุ่มสาวและเยาวชน กำลังขมักเขม้นกับการทำนาตามแบบวิถีเกษตรดั้งเดิม พวกเขาคือเกษตรกรยุคใหม่ผู้ผลิตข้าวแบรนด์ชุมชน “ชาวนาน้อย” ส่งขายทั่วประเทศผ่านช่องทางออนไลน์

  คุณมานิต หอมโลก ผู้ผลักดันโครงการข้าวชาวนาน้อย เพื่อเกษตรกรยุคใหม่ เล่าถึงที่มาโครงการฯ ว่า มีเป้าหมายเพื่อสร้างจิตสำนึกให้ลูกหลานเกษตรกรได้เรียนรู้วิถีชาวนาแบบดั้งเดิม เรียนรู้ด้วยตัวเอง ตั้งแต่ขั้นตอนการปักดำ ไปจนถึงแปรรูป จัดจำหน่าย เชื่อมโยงเครือข่ายสินค้าเกษตร เพื่อให้ได้สืบทอดอาชีพเกษตรได้อย่างมีประสิทธิภาพ แบบยั่งยืน สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้อย่างมั่นคง

  โครงการนี้เปิดตัวเมื่อนเดือนกันยายน 2559 มีคนรุ่นใหม่ที่เป็นนักเรียน นักศึกษาสนใจเข้าร่วมจำนวนมาก และสร้างเครือข่ายได้แล้วใน 5 อำเภอ 16 ชุมชน เมื่อมีผลผลิตออกมา สมาชิกที่อยู่ในระบบสามารถนำผลิตภัณฑ์ของตัวเองมาขายในแบรนด์เดียวกันคือ “ชาวนาน้อย” โดยสมาชิกแต่ละรายจะมีคิวอาร์โค้ดของตัวเอง เพื่อการตรวจสอบย้อนกลับได้ว่า ข้าวถุงนี้ ใครเป็นผู้ผลิต

  “เป็นกลยุทธ์ให้คนรุ่นใหม่ ที่จะต่อยอดจากคนรุ่นเก่า เพราะคนรุ่นเก่าส่วนใหญ่จะใช้เทคโนโลยีเหล่านี้ไม่เป็น และการใข้คิวอาร์โค้ด ยังช่วยให้สมาชิกคำนึงว่าอย่างน้อยเขาต้องรักษาคุณภาพ”

  ความโดดเด่นของข้าวแบรนด์ชุมชน “ชาวนาน้อย” คือ มีการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเข้ามาใช้บริหารจัดการสมาชิก ตลอดจนติดตามตรวจสอบสินค้า และการจำหน่ายผ่านออนไลน์ แต่ในขณะเดียวกันเน้นวิถีเกษตรดั้งเดิมเพื่อการทำเกษตรกรรมแบบยั่งยืนตามแนวพระราชดำรัสในหลวงรัชกาลที่ 9

  “ตัวผมเอง ก็เป็นหมอดินอาสาประจำหมู่บ้าน และประธานอาสาสมัครเกษตรด้วย ดังนั้นในเรื่องด้านการเกษตร ผมจึงพยายามเอาวิถีของท่าน (ในหลวงรัชกาลที่ 9) มาสอนให้กับประชาชน ในการที่จะใช้ปุ๋ยอินทรีย์ ปุ๋ยน้ำหมัก เพื่อที่จะลดต้นทุน แล้วก็อยู่อย่างพอเพียง โดยเราไม่ต้องไปพึ่งเคมี”

  ด้านความรู้เทคโนโลยีและการขายออนไลน์นั้น มีศูนย์ดิจิทัลชุมชนบ้านดอนหวาย ตำบลสะเดา อำเภอนางรอง จังหวัดบุรีรัมย์ ช่วยจัดอบรมให้กับสมาชิกที่อยู่ในเครือข่ายโครงการ “ชาวนาน้อย” โดยสอนตั้งแต่คอมพิวเตอร์และสมาร์ทโฟนเบื้องต้น การใช้อินเทอร์เน็ตสืบค้นข้อมูล การถ่ายรูปและการออกแบบวิธีการนำเสนอสินค้าบนหน้าร้านออนไลน์และเฟซบุ๊ก ถือว่าเป็นพื้นที่เรียนรู้ประโยชน์สื่ออนไลน์ของคนในชุมชนและเครือข่าย

  ปัจจุบันนอกจากสมาชิกหลายคนใช้เฟซบุ๊กส่วนตัวเป็นช่องทางขายข้าว “ชาวนาน้อย” แล้ว ยังเปิดเพจ “ชาวนาน้อย บุรีรัมย์” เป็นช่องทางสื่อสารกิจกรรมและประชาสัมพันธ์แบรนด์ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้างยิ่งขึ้น รวมทั้งนำสินค้าไปวางจำหน่ายบนร้านค้าออนไลน์ “ไทยแลนด์ มอล์ ดอท เน็ต”

  “การเอาเทคโนโลยีมาช่วยทำให้สินค้าเราดูทันสมัยขึ้น จูงใจให้ลูกหลานอยากช่วยสานต่อกิจการครอบครัว ประกอบกับปัจจุบันมีกระแสเอาข้าวสารไปขายเอง คนรุ่นใหม่ก็ยิ่งสนใจ อยากเอาข้าวที่บ้านไปช่วยขาย การขายผ่านออนไลน์ ผ่านเฟซบุ๊ก ผ่านไลน์ต่างๆ ทำให้ชาวนาสามารถขายข้าวตรงถึงลูกค้าได้เอง ไม่ต้องเอาข้าวไปขายให้โรงสีเหมือนแต่ก่อน”

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1149513/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ