คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  ยอดคน! ชายจีนใช้เงินที่เก็บมานาน 20 ปี สร้างธรรมชาติให้บ้านเกิด

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 9
  ไม่ถูกใจ 3

  “ทุกคนที่มาเยือนก็จะอุทานด้วยความตกใจว่า ว้าว! นกเต็มไปหมดเลย คุณรู้ไหมว่ามันทำผมรู้สึกดีใจมากแค่ไหน” เหลียงฮ่วนหลิน ชายชาวเมืองเจ้าชิ่ง มณฑลกว่างตง กล่าว
  เหลียงเคยออกไปทำงานในต่างเมืองเป็นเวลานาน 20 ปี หลังทำงานจนเก็บออมเงินได้ราว 20-30 ล้านหยวน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนเงินที่ไม่น้อยเลยในยุคนั้น นั้นด้วยความคิดถึงบ้านเกิด เขาจึงกลับมาซื้อที่หนองน้ำผืนหนึ่งเพื่อสร้างเป็น“สวนสาธารณะเชิงนิเวศ”
  งานขุดของเขาเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2002 ใช้รถขุดดินวันละ 3 คัน รถดันดินวันละ 4 คัน และน้ำมันอีกวันละ 1 ตัน เหลียงเล่าว่าตอนนั้นตนอยากทำสำเร็จให้เร็วที่สุด ผ่านไป 3 ปีครึ่ง ทรัพย์สินที่หามาได้แทบทั้งหมดก็หมดไปกับเกาะน้อยใหญ่กลางทะเลสาบที่ใช้ดินถมขึ้นมาเป็นจำนวน 10 กว่าเกาะ เขาพบว่าพื้นที่เช่นนี้สร้างสวนได้ยากกว่าที่คิด เนื่องจากน้ำบาดาลมีมากและฝนก็ตกชุกตลอด
  บนเกาะเหล่านี้ปลูกต้นไทรและต้นไผ่ จุดประสงค์คือต้องการให้นกน้ำมีที่อยู่อาศัย ซึ่งตอนนี้ที่นี่ได้กลายเป็นบ้านอันอบอุ่นของนกกระยางซึ่งเป็นสัตว์คุ้มครองระดับ 2 ของประเทศจีนนับหมื่นตัว
  เวลามีฝนตกหนักหรือเจอพายุไต้ฝุ่น เหลียงจะพายเรือออกมาดูว่ามีนกได้รับบาดเจ็บหรือไม่ และหากพบก็จะนำกลับมาดูแลที่สถานีเล็กๆ ที่ทำขึ้น เมื่อแข็งแรงดีแล้วก็จะปล่อยกลับคืนสู่ป่า
  เหลียงบอกว่า เขาเป็นคนที่อยู่เฉยๆ ไม่เป็น และชอบศึกษาดูงานของคนอื่นว่าเขาทำอย่างไร จากนั้นก็จะนำมาถ่ายทอดให้คนงาน พร้อมกล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า พอได้ลงมาทำงานพวกนี้ก็รู้สึกว่ามันดีต่อสุขภาพร่างกายของเขาด้วย
  อย่างไรก็ดีตอนนี้นักท่องเที่ยวที่มาชมสวนนิเวศน์ของเขายังมีจำนวนไม่มากนัก เรียกได้ว่ายังลำบากในด้านการบริหารธุรกิจ แต่เขากล่าวว่าแม้ยังไม้ได้กำไรแต่ตนก็พยายามใช้จ่ายให้พอดีกับรายรับ
  เหลียงบอกว่าตนไม่ได้ไปกู้เงินมาทำ ดังนั้นจึงไม่มีความกังวลเรื่องล้มละลาย และสบายใจได้ว่าสวนสาธารณะเชิงนิเวศนี้จะยังคงอยู่ไม่หายไปไหน
  ท่ามกลางตึกสูงที่ผุดเอาๆ เหมือนดอกเห็ด ชายคนนี้สร้างบ้านชั้นเดียวเล็กๆ หนึ่งหลังท่ามกลางสวนที่เขาสร้างขึ้นมากับมือ เหลียงกล่าวว่า “ผมรู้สึกว่าสิ่งที่กำลังทำมันเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่มาก และมันทำให้ผมรู้สึกภูมิใจในตัวเอง”

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  https://video.sanook.com/player/1149721/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ