คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  ยอดคน! ชายจีนใช้เงินที่เก็บมานาน 20 ปี สร้างธรรมชาติให้บ้านเกิด

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 1
  ไม่ถูกใจ 0

  “ทุกคนที่มาเยือนก็จะอุทานด้วยความตกใจว่า ว้าว! นกเต็มไปหมดเลย คุณรู้ไหมว่ามันทำผมรู้สึกดีใจมากแค่ไหน” เหลียงฮ่วนหลิน ชายชาวเมืองเจ้าชิ่ง มณฑลกว่างตง กล่าว
  เหลียงเคยออกไปทำงานในต่างเมืองเป็นเวลานาน 20 ปี หลังทำงานจนเก็บออมเงินได้ราว 20-30 ล้านหยวน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนเงินที่ไม่น้อยเลยในยุคนั้น นั้นด้วยความคิดถึงบ้านเกิด เขาจึงกลับมาซื้อที่หนองน้ำผืนหนึ่งเพื่อสร้างเป็น“สวนสาธารณะเชิงนิเวศ”
  งานขุดของเขาเริ่มขึ้นตั้งแต่ปี 2002 ใช้รถขุดดินวันละ 3 คัน รถดันดินวันละ 4 คัน และน้ำมันอีกวันละ 1 ตัน เหลียงเล่าว่าตอนนั้นตนอยากทำสำเร็จให้เร็วที่สุด ผ่านไป 3 ปีครึ่ง ทรัพย์สินที่หามาได้แทบทั้งหมดก็หมดไปกับเกาะน้อยใหญ่กลางทะเลสาบที่ใช้ดินถมขึ้นมาเป็นจำนวน 10 กว่าเกาะ เขาพบว่าพื้นที่เช่นนี้สร้างสวนได้ยากกว่าที่คิด เนื่องจากน้ำบาดาลมีมากและฝนก็ตกชุกตลอด
  บนเกาะเหล่านี้ปลูกต้นไทรและต้นไผ่ จุดประสงค์คือต้องการให้นกน้ำมีที่อยู่อาศัย ซึ่งตอนนี้ที่นี่ได้กลายเป็นบ้านอันอบอุ่นของนกกระยางซึ่งเป็นสัตว์คุ้มครองระดับ 2 ของประเทศจีนนับหมื่นตัว
  เวลามีฝนตกหนักหรือเจอพายุไต้ฝุ่น เหลียงจะพายเรือออกมาดูว่ามีนกได้รับบาดเจ็บหรือไม่ และหากพบก็จะนำกลับมาดูแลที่สถานีเล็กๆ ที่ทำขึ้น เมื่อแข็งแรงดีแล้วก็จะปล่อยกลับคืนสู่ป่า
  เหลียงบอกว่า เขาเป็นคนที่อยู่เฉยๆ ไม่เป็น และชอบศึกษาดูงานของคนอื่นว่าเขาทำอย่างไร จากนั้นก็จะนำมาถ่ายทอดให้คนงาน พร้อมกล่าวอย่างอารมณ์ดีว่า พอได้ลงมาทำงานพวกนี้ก็รู้สึกว่ามันดีต่อสุขภาพร่างกายของเขาด้วย
  อย่างไรก็ดีตอนนี้นักท่องเที่ยวที่มาชมสวนนิเวศน์ของเขายังมีจำนวนไม่มากนัก เรียกได้ว่ายังลำบากในด้านการบริหารธุรกิจ แต่เขากล่าวว่าแม้ยังไม้ได้กำไรแต่ตนก็พยายามใช้จ่ายให้พอดีกับรายรับ
  เหลียงบอกว่าตนไม่ได้ไปกู้เงินมาทำ ดังนั้นจึงไม่มีความกังวลเรื่องล้มละลาย และสบายใจได้ว่าสวนสาธารณะเชิงนิเวศนี้จะยังคงอยู่ไม่หายไปไหน
  ท่ามกลางตึกสูงที่ผุดเอาๆ เหมือนดอกเห็ด ชายคนนี้สร้างบ้านชั้นเดียวเล็กๆ หนึ่งหลังท่ามกลางสวนที่เขาสร้างขึ้นมากับมือ เหลียงกล่าวว่า “ผมรู้สึกว่าสิ่งที่กำลังทำมันเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่มาก และมันทำให้ผมรู้สึกภูมิใจในตัวเอง”

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1149721/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ