คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  Sakorn News : พิธีเปิดงาน แห่ผ้าแดงห่มองค์พระสมุทรเจดีย์ฯ ประจำปี 2560

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  ที่หน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรปราการ นายชาติชาย อุทัยพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรปราการ เป็นประธานเปิดงานพิธีแห่ผ้าและห่มผ้าองค์พระสมุทรเจดีย์ เปิดงานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์และงานกาชาดจังหวัดสมุทรปราการ ประจำปี 2560 ขบวนแห่ผ้านมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์ฯ ทั้งทางบกและทางน้ำ ก่อนนำผ้าแดงทำพิธีห่มผ้าองค์พระสมุทรเจดีย์ อำเภอพระสมุทรเจดีย์ โดยคนใน “ตระกูลรุ่งแจ้ง” ทำหน้าที่นำผ้าขึ้นห่มองค์พระสมุทรเจดีย์ ซึ่งปฏิบัติมาสี่ชั่วอายุคนแล้ว ชาวปากน้ำเชื่อกันว่าต้องเป็นคนในตระกูลนี้เท่านั้น จึงจะขึ้นไปห่มผ้าองค์พระสมุทรเจดีย์ได้ โดยขบวนแห่ผ้าแดงห่มองค์พระสมุทรเจดีย์ปีนี้ จัดอย่างเรียบง่าย มีโรงเรียนสมุทรปราการ โรงเรียนสตรีสมุทรปราการ โรงเรียนเทพศิรินทร์สมุทรปราการ โรงเรียนนวมินทราชินูทิศสวนกุหลาบวิยาลัยสมุทรปราการ โรงเรียนปทุมคงคาสมุทรปราการ วิทยาลัยเทคนิคสมุทรปราการ โรงเรียนหาดอมราอักษรลักษณ์วิทยา ตลอดจนโรงเรียนในสังกัดเทศบาลนครสมุทรปราการ กลุ่มองค์กร สมาคม ชมรมต่างๆร่วมขบวนแห่ รอบตลาดปากน้ำ ก่อนนำผ้าแห่ทางน้ำ
  สำหรับองค์พระสมุทรเจดีย์ เป็นปูชนียสถานที่สำคัญและเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดสมุทรปราการ ที่ชาวสมุทรปราการและชาวจังหวัดใกล้เคียงเลื่อมใสศรัทธา ในวันแรม 2 ค่ำ เดือน 11 จะมีพุทธศาสนิกชนทั้งชายหญิง ช่วยเย็บผ้าแดงผืนใหญ่สำหรับห่มองค์พระสมุทรเจดีย์ ก่อนวันงานจะมีพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณ พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ตลอดจน พระเทพารักษ์ ณ บริเวณองค์พระสมุทรเจดีย์ และพอถึงวันแรม 5 ค่ำ เดือน 11 จึงนำขึ้นห่มองค์พระสมุทรเจดีย์ การจัดงานนมัสการองค์พระสมุทรเจดีย์ วัตถุประสงค์หลักของงานก็คือ การแห่ผ้าแดง นอกจากการห่มผ้าแดงรอบบริเวณที่ประดิษฐานองค์พระบรมสารีริกธาตุแล้ว เป้าหมายอีกอย่างตามพระราชดำริของพระผู้ดำเนินการก่อสร้าง ก็เพื่อต้องการให้ชาวต่างชาติที่เดินเรือเข้ามาทางปากแม่น้ำเจ้าพระยา จะได้เห็นผ้าแดงดั่งธงชาติสยามขนาดใหญ่ รอบพระสมุทรเจดีย์เด่นเป็นสง่าอยู่บนเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยาอีกด้วย แต่หลังการบูรณะครั้งใหญ่ในสมัยรัชกาลที่ 4 พระเจดีย์องค์ใหม่ที่ทั้งกว้างใหญ่ และสูงขึ้น เพื่อป้องกันการปีนของพวกหัวขโมย เมื่อถึงวันงานเจดีย์กลับกลายเป็นอุปสรรค์ในการปีนขึ้นไปห่มผ้าแดง ไม่ว่าจะบังคับขู่เข็น อย่างไรก็ไม่มีใครกล้าที่จะเสี่ยงปีน จนแล้วจนรอดก็ไม่สามารถหาคนมาทำการขึ้นไปห่มผ้าแดงองค์พระสมุทรเจดีย์ได้ พิธีการสมโภชองค์พระสมุทรเจดีย์ครั้งนั้น เห็นทีจะไม่สามารถสำเร็จสมบูรณ์ได้ ถ้าไม่มีการห่มผ้าแดงที่ชาวบ้านอุตส่าห์ร่วมมือร่วมใจกันเย็บแล้วแห่ข้ามแม่น้ำมา ในที่สุดก็เกิดผู้กล้าอาสาปีนขึ้นไป ทราบชื่อว่านายรอด รุ่งแจ้ง นายรอด คือ ชาวบ้านคนแรกที่ได้ปีนขึ้นไปบนองค์พระสมุทรเจดีย์ และทำการห่มผ้าแดงองค์พระเจดีย์จนสำเร็จ ต่อมานายรอด รุ่งแจ้ง ได้ฝึกผู้ช่วยอาสาสมัครที่เป็นลูกชายอีก 2 คน คือนายบาง รุ่งแจ้ง และนายจำรัส รุ่งแจ้ง ทั้ง 3 ท่านผู้กล้าหาญนี้ได้ใช้ความสามารถในการร่วมกันเป็นทีมม้วนผ้าแดง แล้วปีนขึ้นไปทำการห่มรอบองค์พระเจดีย์จนสำเร็จทุกครั้ง ได้รับความเคารพนับถือจากชาว 2 ฝั่งปากแม่น้ำ เจ้าพระยาเป็นอย่างมาก และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ครอบครัวรุ่งแจ้ง ก็จะได้รับเกียรติในการทำพิธีขึ้นห่มผ้าแดงรอบองค์พระสมุทรเจดีย์ตั้งแต่ครั้งนั้นเป็นต้นมา ก่อนนายรอด นายบาง และนายจำรัส รุ่งแจ้ง เสียชีวิต ก็ได้ฝึกฝนทาญาติรุ่นหลานและเหลนของนายรอด รุ่งแจ้ง กระทำการแทนจนเป็นประเพณีมาจนถึงทุกวันนี้

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1151721/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ