คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  กบนอกกะลา : น้ำท่า ช่วงที่ 3/4 (21 ธ.ค.60)

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  น้ำที่เราใช้มาจากไหน น้ำที่เราใช้มาจากฝน ซึ่งวัฏจักรของน้ำเกิดอยู่ในทะเลเป็นส่วนใหญ่โดยน้ำในทะเลเมื่อโดนแสงแดดก็จะระเหยขึ้นสู่ท้องฟ้า กลายเป็นหมู่มวลเมฆอันมหาศาล และจะค่อยๆพัดพาเข้าสู่แผ่นดิน และตกลงสู่ผืนดิน โดยมีป่าไม้เป็นปราการแรกที่คอยดูดซับ และทำหน้าที่ฝายทางธรรมชาติเพื่อชะลอน้ำก่อนที่จะไหลกลับลงสู่ทะเล ตามเส้นทางธรรมชาติแม่น้ำลำคลองนั่นเอง
  ซึ่งใน 1 ปี ประเทศไทยจะมีฝนตกประมาณ 5 เดือน คือกลางเดือนพฤษภาคม – กลางเดือนตุลาคม โดยจะตกจากภาคเหนือไล่ลงมายังภาคใต้ และตกเฉลี่ประมาณ 1,455 มิลลิเมตร เท่ากับว่าเราจะได้น้ำฝนประมาณปีล่ะ 736,800 ล้าน ลบม. ซึ่งก็น่าจะพอกับการใช้น้ำของทั้งประเทศ ที่มีอยู่ 151,750 ล้าน ลบม. หรือร้อยละ 20 ของปริมาณน้ำฝน แล้วทำไมเราถึงมีน้ำไม่พอใช้ ก็เป็นเพราะว่าเรา ไม่สามารถเก็บกักน้ำฝนไว้ได้ทั้งหมด
  จึงออกตามหาความรู้เรื่องราวเกี่ยวกับการจัดการน้ำ ยังพื้นที่ภาคตะวันออก ที่มีผู้ใช้น้ำทั้งภาคการเกษตร อุปโภคบริโภค น้ำเพื่อระบบนิเวศ และน้ำภาคอุตสาหกรรม
  โดยภาคตะวันออก มีปริมาณน้ำฝนตกอยู่ในลุ่มน้ำตอนบนราว 1,600 มิลลิเมตรต่อปี มีปริมาณน้ำฝนในลุ่มน้ำชายฝั่งทะเลตะวันออกราว 2,150 มิลลิเมตรต่อปี มีอ่างกักเก็บน้ำขนาดใหญ่ 6 แห่ง ได้แก่ อ่างเก็บน้ำบางพระ จังหวัดชลบุรี, อ่างเก็บน้ำประแสร์ อ่างเก็บน้ำหนองปลาไหล จังหวัดระยอง, อ่างเก็บน้ำคลองสียัด จังหวัดฉะเชิงเทรา, อ่างเก็บน้ำขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายก, และอ่างนฤบดินทรจินดา จ.ปราจีนบุรี
  สำหรับน้ำที่กักเก็บอยู่ในอ่างเก็บน้ำต่างๆ นั้นก็จะมาจากน้ำฝนที่ตกยังบริเวณปากอ่าง และรอบอ่างที่ไหลลงสู่อ่าง กับน้ำฝนที่ไหลลงสู่คูคลอง และไหลลงสู่แม่น้ำบางปะกง ที่สูบมาเก็บเอาไว้ในช่วงฤดูฝน
  ซึ่งการจัดการน้ำให้มีน้ำเพียงพอทุกภาคส่วนนั้น ทุกภาคส่วนตั้งแต่ภาครัฐ เอกชน ร่วมไปถึงประชาชนก็มีส่วนร่วมในการจัดการ ซึ่งการสูบน้ำนั้นทางภาครัฐก็จะให้บริษัทเอกชน (อีสเวอเตอร์) เป็นผู้สูบน้ำในช่วงฤดูฝน ไปเก็บยังอ่าสงเก็บน้ำบางพระ เพื่อเก็บเอาไว้ใช้ยังฤดูแล้ง ที่จะนำไปผลิตเป็นน้ำประปา และป้อนเข้าสู่ระบบนิคมอุตสาหกรรมยังพื้นที่ภาคตะวันออก ให้ได้มีน้ำเพียงพอต่อการผลิต ซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้คนในพื้นที่มีงาน และมีรายได้ รวมไปถึงเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศให้ยั่งยืน

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1192949/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ