คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  Sakorn News : ปรากฏการณ์จันทรุปราคา

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  ได้เกิดปรากฏการณ์จันทรุปราคาใกล้โลกจนสามารถมองด้วยตาเปล่าวจนเห็นชัดเจนโดยบริเวณพื้นที่อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ เป็นอีกพื้นที่หนึ่งที่เห็นปรากฏการณ์ดังกล่าวได้อย่างชัดเจนบางครั้งมีกลุ่มเฆมลอยมาบดบังบ้างแต่เป็นเวลาที่ไม่นานและสามารถมองเห็นตั้งแต่แรกเริ่มที่กำลังจะมืดจนกระทั่งคลายความมืดจนดวงจันทร์สว่างไสวเต็มดวงโดยใช้เวลากว่า 4 ชั่วโมง แต่ที่น่าแปลกใจได้มีชาวบ้านส่วนหนึ่งเดินออกมาอยู่บริเวณใต้ต้นไม้และใช้อุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นไม้ไผ่ ด้ามไม้ฆ้อน ท่อพีวีซี ออกมาตีมาเคาะบริเวณลำต้นนานหลายครั้ง บางบ้านได้ออกตีต้นไม้จนรอบตัวบ้านจนเป็นที่น่าสงสัย
  --จากการสอบถาม นาย เอนก จิตสวัสดิ์ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 64/296 หมู่ที่ 3 ต.ในคลองบางปลากด อ.พระสุมทรเจดีย์จ.สมุทรปราการ ทราบว่าที่ตนออกมาเดินเคาะต้นไม้เหล่านี้ท่ามกลางปรากฏการณ์จันทรุปราคา หรือ ราหูอมจันทร์ นั้นเพื่อให้ออกต้นไม้ดอกออกผลให้ดกตามความเชื่อแบบโบราณซึ่งในสมัยก่อนเมื่อเกิดจันทรุปราคาขึ้นจะมีชาวบ้านรุ่นปู่ย่าตายายสมัยก่อนจะใช้ไม้เคาะไล่ ใช้ปืนยิง ตีปี๊บน้ำตาลทำให้เกิดเสียงดัง เพื่อให้ราหูเลิกอมจันทร์และเคาะตามต้นไม้ที่ออกผลอาทิ ต้นมะพร้าว ต้นมะยม ต้นกล้วย ต้นมะม่วง เป็นต้น ทำให้ออกดอกออกผลเต็มลำต้นจนสามารถเก็บเกี่ยวค้าขายได้กำไรงาม แต่ในยุคปัจจุบันสมัยนี้ไม่ค่อยพบเห็นแล้วเพราะเป็นความเชื่อเฉพาะบุคคลซึ่งปรากฏการณ์จันทรุปราคานี้จะเกิดขึ้นได้นั้นใช้เวลานานหลายปี
  --จันทรุปราคาเป็นปรากฏการณ์ที่ดวงจันทร์ผ่านหลังโลกซึ่งเกิดขึ้นได้เฉพาะเมื่อดวงอาทิตย์ โลกและดวงจันทร์เรียงตรงกันพอดีหรือใกล้เคียงมาก โดยมีโลกอยู่กลาง ชนิดและระยะของอุปราคาขึ้นอยู่กับตำแหน่งของดวงจันทร์เทียบกับปมวงโคจร จันทรุปราคาสามารถดูได้จากทุกที่ในฝั่งกลางคืนของโลก ซึ่งต่างกับสุริยุปราคาซึ่งมองเห็นได้จากพื้นที่ค่อนข้างเล็กของโลก จันทรุปราคากินเวลาเป็นชั่วโมง ขณะที่สุริยุปราคาเต็มดวงกินเวลาเพียงไม่กี่นาทีในที่หนึ่ง ๆ เนื่องจากเงาของดวงจันทร์มีขนาดเล็กกว่า นอกจากนี้ จันทรุปราคายังสามารถดูได้โดยไม่ต้องมีสิ่งป้องกันดวงตาหรือการป้องกันเป็นพิเศษ เพราะมืดกว่าจันทร์เพ็ญ

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1216241/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ