คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  Sakorn News : โครงการฝายมีชีวิต ต่อชีวิตคลองสียัด ตามรอยศาสตร์พระราชา

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทราเป็นประธานเปิดโครงการฝายมีชีวิต ต่อชีวิตคลองสียัด ตามรอยศาสตร์พระราชา ณ บ้านทุ่งยายชี หมู่ 3 ตำบลท่าตะเกียบ อำเภอท่าตะเกียบ พร้อมด้วย นายชาธิป รุจนเสรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา นางสาวกมลชญา ประเสริฐสิน นายอำเภอท่าตะเกียบ นายทวี สาธุชาติ ประธานกลุ่มท่องเที่ยวอนุรักษ์คลองสียัด ผู้นำท้องถิ่น และประชาชนในพื้นที่ร่วมพิธีเปิดโครงการและให้การต้อนรับ โดยมีพระอาจารย์มหาสุภาพ พุทฺธวิริโย วัดป่านาคำ จังหวัดกาฬสินธุ์ ที่ได้ให้ความรู้แก่ครูฝายของอำเภอท่าตะเกียบ ในการสร้างฝายมีชีวิต การเรียนรู้หลักการทรงงานของในหลวงรัชกาลที่ 9 การพึ่งพาตนเอง ใช้ธรรมชาติพึ่งพาธรรมชาติ การขับเคลื่อนศาสตร์พระราชา หลุมพอเพียง การบริหารจัดการน้ำเพื่อให้เกิดประโยชน์และเกิดความสมดุลระหว่างธรรมชาติและการพัฒนาไม่เบียดเบียนซึ่งกันและกัน เข้าร่วมเปิดโครงการฯด้วย
  สำหรับโครงการฝายมีชีวิต ต่อชีวิตคลองสียัด ตามรอยศาสตร์พระราชาบ้านทุ่งยายชี หมู่ 3 ตำบลท่าตะเกียบ มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นต้นแบบในอนุรักษ์น้ำ โดยการยกระดับน้ำขึ้นระดับหนึ่งแล้วให้น้ำล้นข้ามฝายโดยใช้วัสดุธรรมชาติเพื่อชะลอน้ำ ที่ไหลผ่านคลองสียัดอยู่ตลอดเวลา เป็นการบริหารจัดการน้ำไว้ใช้ให้เพียงพอตลอดปีและยังช่วยรักษาระบบนิเวศน์ ป่าไม้ริมฝั่งคลองสียัด ให้คงความอุดมสมบูรณ์ เป็นที่อาศัยของสัตว์ป่า เช่น ตัวลั้ง ที่มีอยู่ตามธรรมชาติของคลองสียัดและเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลา ซึ่งเป็นแหล่งอาหารของประชาชนในพื้นที่อำเภอท่าตะเกียบและยังเป็นสถานที่ล่องเรือคายัค ชมธรรมชาติ เป็นกิจกรรมการท่องเที่ยวที่กำลังได้รับความนิยม ทำให้มีแหล่งท่องเที่ยวชุมชน สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามาเป็นการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐตามนโยบายรัฐบาล โดยใช้หลัก “ลูกหลวงพ่อโสธร เดินไปด้วยกัน เดินไปได้ไกล” ของผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา ทั้งนี้การสร้างฝายมีชีวิตบ้านทุ่งยายชี ถือเป็นแห่งแรกของอำเภอท่าตะเกียบ และจังหวัดฉะเชิงเทราและมีขนาดใหญ่ที่สุด มีความกว้างคลอง 18 เมตร ยาว 18 เมตร ลึก 1.50 เมตร จากการคำนวณได้ 486 คิวฝาย ใช้ไม้ไผ่จำนวน 7,290 ลำใช้ทราย 972 คิว ใช้เชือก 486 กิโล กระสอบ 48,600 ใบ ซึ่งอำเภอท่าตะเกียบมีแผนงานในการสร้างฝายมีชีวิตจำนวนทั้งหมด19 ฝาย ดำเนินการสร้างแล้วเสร็จจำนวน12 ฝายและกำลังดำเนินการอีก 7 ฝาย
  โอกาสนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทราพร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่บ้านหนองขาหยั่ง บ้านห้วยนา บ้านเกาะลอย ตำบลคลองตะเกรา บ้านคลองตะเคียน ตำบลท่าตะเกียบ อำเภอท่าตะเกียบ บ้านคลองเตย บ้านนาอีสานตำบลทุ่งพระยา บ้านหนองใหญ่ บ้านโคกตะเคียนงาม บ้านโป่งตาสา ตำบลทุ่งพระยา อำเภอสนามชัยเขต เพื่อเยี่ยมเยียนพบปะให้กำลังใจครูฝาย ชาวบ้าน ในพื้นที่ที่ร่วมแรง ร่วมใจ สร้างฝายมีชีวิต แก้ปัญหาภัยแล้งอย่างยั่งยืน ตามศาสตร์พระราชา และร่วมปลูกต้นไม้อีกด้วย

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1225273/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ