คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  อึ้ง...พบปลา Mola mola ปลาในตำนานของนักดำน้ำ โผล่บริเวณกองหินบาลากูด้า หมู่เกาะสิมิลัน

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 1
  ไม่ถูกใจ 0

  -ผู้สื่อข่าวรายงาน จากเฟซบุ๊กแฟนเพจชื่อ “Khao Lak Explorer Dive Center” ได้โพสต์คลิปปลา Mola mola ซึ่งพบบริเวณกองหินบาลากูด้า หมู่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา ทำให้มีผู้เข้าไปชมคลิปดังกล่าวกว่า 6,000 คน และมีการแชร์กว่า 270 ครั้ง โดยพบว่าผู้ที่แสดงความคิดเห็นส่วนใหญ่ เป็นนักดำนำ และใฝ่ฝันที่จะได้เจอปลาดังกล่าวสักครั้ง บ้างก็พูดว่า ไม่ต้องไปถึงบาหลีก็สามารถได้เจอปลา Mola mola แล้ว

  -ทั้งนี้ ปลา Mola mola เป็นหนึ่งในตำนานของนักดำน้ำหลาย ๆ คน หรือที่รู้จักว่า ปลาพระอาทิตย์ ( Ocean Sunfish ) หรือเรียกกันทางวิทยาศาสตร์ว่า โมลา โมล่า ( Mola mola ) จัดอยู่ในกลุ่มปลากระดูกแข็งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ( ปลาฉลามวาฬ จัดว่าเป็นปลาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก แต่มันเป็นปลาที่จัดอยู่ในกลุ่มปลากระดูกอ่อน ) มีขนาดโตเต็มที่ได้ถึง 3.2 เมตร และหนักกว่า 2,300 กิโลกรัม สามารถพบได้ในทะเลเขตร้อนและอบอุ่นทั่วโลก ซึ่งสถานที่ ๆ พบมากที่สุด คือ เกาะบาหลี ในประเทศอินโดนีเซีย มีรายงานว่าพบได้ในความลึกถึง 400 เมตร และบางครั้งอาจรวมฝูงกันหลายสิบตัว ซึ่งโดยปกติแล้วมักจะอยู่ลำพังเพียงตัวเดียว โดยกินแต่เพียงแมงกะพรุนเป็นอาหาร แต่บางครั้งจะว่ายขึ้นมาบริเวณผิวน้ำเพื่อให้ปลาขนาดเล็กชนิดต่าง ๆ เกาะกัดปรสิตที่ติดตามตัว ในดงสาหร่ายเคลป์ รวมถึงเพื่ออาบแดดด้วย อันเป็นที่มาของชื่อสามัญ โดยปลาแสงอาทิตย์ถือเป็นปลาที่มีปรสิตเกาะตามตัวมากที่สุด โดยอาจมีมากถึง 40 ชนิด การที่ปลาแสงอาทิตย์จะให้สัตว์อื่นมากำจัดปรสิตตามลำตัวไม่จำกัดแต่เฉพาะปลาเท่านั้น แต่ยังรวมถึงนกนางนวลด้วย


  -นอกจากนี้แล้วยังจัดเป็นปลาที่วางไข่ได้มากที่สุดในโลก คือ ประมาณ 300 ล้านฟอง โดยไข่จะล่องลอยไปตามกระแสน้ำ โดยที่พ่อแม่ปลาจะไม่ดูแล ซึ่งจะเหลือรอด และโตมาจนเป็นปลาที่มีขนาดสมบูรณ์ มีเพียงไม่กี่ตัว


  -ด้าน นายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้รับรายงานว่ามีปลา Mola mola ว่ายเข้ามา บริเวณกองหินบาลากูด้า ซึ่งตั้งอยู่ระหว่าง เกาะ 5 และ เกาะ 6 ของหมู่เกาะสิมิลัน จึงได้ลงพื้นที่สำรวจแต่ยังไม่พบ แต่คาดว่ายังว่ายวนเวียนอยู่รอบ ๆ หมู่เกาะสิมิลัน เนื่องจากหากเดินทางต่อไปยังมหาสมุทรอินเดียเพียง 6 ไมล์ทะเล ก็จะพบกับไหล่ทวีป ซึ่งเป็นหุบเหว เป็นแหล่งรวมของปลาขนาดใหญ่ ประกอบกับในปัจจุบันมีการคุมเข้มเรื่องการทำประมงในเขตอุทยานฯ จึงทำให้ปลานานาชนิดกลับเข้ามาว่ายวนเวียนในเขตอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันอีกครั้ง

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1225633/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ