คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  คนค้นฅน : อาลัยครูเจี๊ยบ แม่พิมพ์กลางไพร ช่วงที่ 2/4 (27 มี.ค.61)

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 1
  ไม่ถูกใจ 0

  หากย้อนกลับไปเมื่อ 20 กว่าปีก่อน ครูเจี๊ยบตัดสินใจเดินทางไปเป็นที่โรงเรียนบ้านกรูโบซึ่งอยู่ลึกที่สุดในเขตพื้นที่ของผืนป่ามรดกโลกทุ่งใหญ่นเรศวร ซึ่งต้องเดินเท้าผ่านป่าที่ยากลำบาก หากฤดูฝนต้องเดินเท้าร่วม 3 วัน ตลอดเวลาที่เป็นครูอยู่ที่นั่นครูเจี๊ยบเคยเป็นไข้ป่ามาลาเรียร่วม 20 กว่าครั้งแทบเอาชีวิตไม่รอด แต่นั่นก็ไม่เคยทำให้วิญญาณความเป็นครูได้ลดน้อยลง ครูเจี๊ยบเป็นครูคนแรกและคนเดียวของโรงเรียนที่หยัดยืนเคียงข้างชาวบ้านซึ่งเป็นชาวกะเหรี่ยงที่ยังไม่รู้แม้ภาษาไทย นอกจากสอนหนังสือแล้วครูเจี๊ยบให้การช่วยเหลือพัฒนาชุมชนและคุณภาพชีวิตสร้างอาชีพหารายได้ให้กับชาวบ้านจนเป็นที่รักและเคารพไม่ต่างจากผู้นำชุมชนคนหนึ่ง
  การเสียสละและความดีเป็นที่ประจักษ์มายาวนานจนได้รับการยกย่องเชิดชูได้รับ ครูรางวัล คุณากร ประจำปี 2560 จากมูลนิธิรางวัลสมเด็จเจ้าฟ้ามหาจักรี และรางวัลบีเจซี ครูไทยของแผ่นดิน ประจำปี 2559 และยังได้รับการประกาศเกียรติความดีต่าง ๆ อีกมากมาย
  ซึ่งการสูญเสียครูอย่าง “ครูเจี๊ยบ” ถือเป็นหนึ่งในความสูญเสียที่เรียกได้เต็มปากว่า เป็นการสูญเสียบุคลากรที่ทรงคุณค่าและประเมินค่าไม่ได้ แต่เมล็ดพันธุ์ความดีที่ครูเจี๊ยบได้เพาะปลูกไว้บนผืนดินได้จนเติบใหญ่เป็นต้นกล้าที่งดงามเบ่งบานรุ่นแล้วรุ่นเล่า ผลผลิตแห่งความดีงามนี้จะถูกสืบสานต่อ ความสูญเสีย จะไม่ใช่การสูญหายอย่างแน่นอน ร่วมระลึกและไว้อาลัยแก่การจากไปของ “ครูเจี๊ยบ” นฤมล แก้วสัมฤทธิ์ แม่พิมพ์กลางไพร ครูที่ขอเป็นครูจนลมหายใจสุดท้าย

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  https://video.sanook.com/player/1249695/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ