คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  โซเชียลอุบลฯ ฮือฮา เณรน้อยระลึกชาติ บอกอดีตเป็นทหารสู้กับฝรั่ง

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 27
  ไม่ถูกใจ 4

  โซเชียลเมืองอุบลฯ แชร์ข่าวสามเณรอายุ 8 ขวบ ระลึกอดีตชาติได้ สวดมนต์แม่นยำ พร้อมแปลภาษาบาลีได้

  (30 มี.ค. 61) ที่วัดทุ่งเดิ่น ต.ธาตุ อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี มีข่าวแพร่สะพัดในโลกโซเชียลว่า มีสามเณรอายุ 8 ขวบ ระลึกชาติได้อดีตชาติได้ โดยสามเณรรูปดังกล่าวคือ สามเณร วิลุค วันชะนะ อายุ 8 ขวบ

  ทั้งนี้ สามเณรวิลุค ระบุว่า ชาติที่แล้วตนเกิดเป็นทหารได้สู้รบกับพวกทหารฝรั่ง โดยตนต้องการบวชตลอดชีวิต อยากอยู่ในโลกทางธรรม และต้องการเป็นเจ้าอาวาสต่อจากหลวงพ่อ เนื่องจากสักวันหลวงพ่อต้องจากไป

  นอกจากนี้ สามเณรวิลุค ยังได้แสดงความสามารถในการแสดงเทศนาธรรมเป็นบทสวดภาษาบาลีในบทสวนอิติปิโส ในแบบช้า แบบเร็ว สวดอิติปิโสในแบบถอยหลังได้อีกด้วย

  "อยากให้ทุกคนทำดี ไม่ไปเบียดบังผู้อื่น พบเห็นคน สัตว์ ที่ด้อยโอกาสและเดือดร้อนให้ช่วยเหลือให้ทานกับผู้ยากไร้เหล่านั้นเพื่อให้เขาพ้นความทุกข์ เรื่องความพลัดพรากความตายเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องพบ มีการเวียนว่ายตายเกิดอยู่อย่างนี้ ขอให้สร้างความดีเพื่อชาติหน้า ยึดถือศีล 5 ในการดำรงชีวิต"

  พระอาจารย์ ชยานันท์ จุตุตมโล เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านทุ่งเดิ่น กล่าวว่า เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ทางวัดได้มีการจัดบวชสามเณรฤดูร้อนขึ้น ได้มีคนงานรับจ้างซึ่งเป็นคนลาวเคยมาทำงานให้กับทางวัด นำลูกชายอายุ 6 ขวบมาขอบวชด้วย แต่ตอนนั้นได้ปฏิเสธไม่รับบวชเณรให้ทางแม่เขาก็พาลูกกลับบ้านไป

  อย่างไรก็ตาม ไม่นานเด็กคนนี้ได้เดินทางมาที่วัดเพียงลำพังและมาขอบวช เห็นความตั้งใจของเด็กน้อยคนนี้ จึงได้ทำการบวชให้ซึ่งก็บวชได้ 2 พรรษาแล้ว สามรูปนี้ยังอ่านแต่สามารถที่จะท่องบทสวด และแปลภาษาบาลีเป็นภาษาไทยได้อย่างลื่นไหลไม่ติดขัดเป็นที่ประทับใจญาติโยมที่มาวัด

  ทั้งนี้ ท่านเจ้าอาวาสมักจะให้สามเณรน้อยเทศนาธรรมให้ฟังเป็นประจำ ซึ่งในอนาคตคาดว่าเมื่อสามเณรรูปนี้อ่านหนังสือออกจะเป็นพระนักเทศท์ชื่อดังเนื่องจากมีความจำดีและการออกเสียงถูกต้อง สวดการสวดบทสวดต่างๆ สามเณรวิลุค จะอาศัยจดจำจากพระในวัดและเจ้าอาวาส

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  https://video.sanook.com/player/1249729/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ