คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  คนค้นฅน : ออด เด็กหญิงผู้มีแสงสว่างในตัวเอง ช่วงที่ 3/4 (10 เม.ย.61)

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 1
  ไม่ถูกใจ 0

  เด็กหญิงรจนา สร้อยชื่น หรือ น้องออด อายุ 12 ปี เป็นนักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านห้วยหัน อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ น้องออดอาศัยอยู่ในเพิงสังกะสีซอมซ่อเล็ก ๆ ข้าง ๆ เพิงของตายาย ซึ่งมีสภาพไม่ต่างกัน เธอเติบโตมาด้วยการเลี้ยงดูของตากับยายตั้งแต่เล็ก ๆ ส่วนพ่อแม่ไปรับจ้างตัดอ้อยใช้หนี้ที่ต่างจังหวัดและพาน้องสาวคนเล็กวัย 3 ขวบไปด้วย ตากับยายน้องออดมีอาชีพรับจ้างทั่วไป หลัก ๆ คือการตัดอ้อยแต่เป็นการตัดเพื่อใช้หนี้เถ้าแก่ เพราะก่อนหน้านี้ได้ไปกู้เงินมาใช้จ่ายล่วงหน้ามาแล้ว ซึ่งตากับยายและพ่อแม่น้องออดใช้วิธีนี้มาตลอดยาวนานกว่า 20 ปีที่ไม่เคยหลุดพ้นจากวงจรหนี้สินส่วนน้องออดก็ต้องดิ้นรนทำงานสารพัดเพื่อช่วยเหลือจุนเจือครอบครัวและหากวันไหนไม่มีเงินไปโรงเรียนก็ต้องหยุดเรียน เพื่อไปรับจ้างตัดอ้อย บ้างก็ไปขุดปูหาหอยไปขายส่วนวันเสาร์อาทิตย์ก็ไปรับจ้างตัดอ้อย ไม่เคยได้หยุดวิ่งเล่นเหมือนเพื่อนวัยเดียวกัน

  แม้ต้องทำงานเกินวัยตั้งแต่ ป.3 แต่น้องออดก็ไม่เคยทิ้งความฝันที่อยากจะเป็นนักร้องหมอลำเธอจึงสมัครเป็นแดนเซอร์ในคณะหมอลำของโรงเรียนนอกจากได้ทำตามฝันแล้วยังได้รายได้เพิ่มมาจุนเจือตายายอีกด้วยแม้คนภายนอกจะมองเห็นถึงความขาดแคลนข้นแค้นแค่ไหนแต่ตรงกันข้ามน้องออดกลับมวิธีคิดที่เป็นการสร้างสุขให้ตัวเองได้ง่ายๆ เป็นความสุขที่เด็กหญิงหาได้ทุกๆ ที่ทั้งบนเวทีหมอลำ กลางไร่อ้อยทุ่งนาหรือหนองน้ำและที่สำคัญคือการยอมรับความเป็นจริงของชีวิตตัวเองและไม่ทุกข์กับมัน

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  https://video.sanook.com/player/1262515/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ