คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  เปิดคลิปจากทีมสำรวจ! ภายใน ถ้ำหลวง สภาพทางน้ำป่าผ่าน-สุดอันตราย

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 19
  ไม่ถูกใจ 5

  กล้าลองกล้าลุยวันนี้ คุณต้นกล้า ชัยอนันต์ ยังอยู่ที่จังหวัดเชียงราย เมื่อวานนี้ พาไปสำรวจที่ ไปแล้ว วันนี้พาลงถ้ำอีกหนึ่งแห่งที่พร้อมจะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว อย่าง "ถ้ำหลวง" ถ้ำที่ขึ้นชื่อว่ามีความยาวติดอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย การสำรวจจะเจออะไรบ้าง ไปติดตามชมกันครับ

  เมื่อวานนี้ กล้าลองกล้าลุย พาไปปีนป่าย สำรวจด้านบนของเขากิ่วคอนางนอนกันไปแล้ว ด้วยเวลาที่ค่อนข้างจำกัด ปีนขึ้นลงใช้เวลาเกือบ 5 ชั่วโมง ทำให้เราเจอของป่า และสมุนไพร แค่ไม่กี่อย่าง

  นอกจาก "จะข้าน" แล้ว ที่หลายคนถามกันเข้ามาเยอะ นี่คือ "ว่านสบู่เลือด" ใช้สำหรับบำรุงเลือด มีสรรพคุณเกือบ 50 อย่าง ขนาดประมาณนี้ ชาวบ้านบอกว่าจะเอาไปขายกันที่ 500 บาท ของป่าหลายอย่าง ที่สร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับพวกเค้า พอเหลือกิน ถึงค่อยเอาไปขายต่อ

  จากบนเขา วันนี้ผมและทีมงาน เราเข้าไปสำรวจถ้ำกันต่อ ที่นี่เรียกกันว่า "ถ้ำหลวง" ตั้งอยู่ในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จุดเด่นของถ้ำแห่งนี้ สำรวจกันมาหลายปีก็ยังไม่แล้วเสร็จ เพราะด้านในสลับซับซ้อน มีระยะทางเกือบ 10 กิโลเมตร ขนาดคนในพื้นที่ยังเคยเดินหลง ติดอยู่ภายในถ้ำมาแล้ว การถ่ายวันนี้เราจึงค่อยเป็นค่อยไป ไม่เร่งรีบที่เห็นอาจดูว่าลำบากแล้ว นี่แค่เริ่มต้นเท่านั้น

  จากปากถ้ำกว้าง ๆ ตอนนี้ เมื่อเราเข้ามาด้านใน ทางจะแคบลงเรื่อย ๆ ช่วงหน้าฝน จำเป็นต้องปิดถ้ำ ห้ามใครเข้ามาเด็ดขาด เพราะนี่คือทางผ่านของน้ำ อาจถูกน้ำป่าพัดไปติดอยู่ด้านใน อันตรายอย่างมาก

  ร่องรอยของน้ำป่าในถ้ำยังมีให้เห็นตลอด ทั้งทราย ดินโคลนเละๆ ที่ตอนนี้เราเจองานยาก จะเข้าไปสำรวจด้านในได้ก็ต้องหมอบ ต้องคลาน ค่อยๆ เดินเข้าไปเท่านั้น

  ด่านนี้ต้องลอดผ่านช่องเล็ก ๆ แคบ ๆ ให้ได้

  เป็นด่านวัดใจ ใครที่ตัวโตหน่อยอาจจะผ่าน หรือลอดไปได้ค่อนข้างยากลำบากพอสมควร จากที่หายใจกันได้สะดวก ด้านในเริ่มรู้สึกอึดอัดอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งเดินเข้าไปลึกอากาศยิ่งน้อย แถมทางในถ้ำ ทั้งลื่น ทั้งแฉะ อีกด้วย ยิ่งผ่านกิโลเมตรที่ 2 เราต้องขอพัก เป็นระยะ ๆ เพราะอากาศเริ่มติดขัด แต่ทุกคนก็ยังไหวอยู่ เพราะอยากรู้ว่าด้านในมีอะไรบ้าง กระทั่งเรามาเจอจุดนี้ลื่นก็ลื่น ชันก็ชัน จะลงไปได้ต้องทำแบบนี้

  กลายเป็นความสนุก เรียกเสียงหัวเราะดังลั่นถ้ำ ให้เราได้นึกถึงวัยเด็กอีกครั้ง

  ผ่านไปเกือบ 3 กิโลเมตร ถ้ำจะเริ่มชัน และลึกลงไปเรื่อย ๆ เพราะเป็นร่องทางน้ำไหลออกจากถ้ำ เราต้องเพิ่มความระมัดระวังมากกว่าเดิม เข้าสู่กิโลเมตรที่ 4 เริ่มเห็นความสวยงามด้านในถ้ำมากขึ้น พี่ ๆ เจ้าหน้าที่จากวนอุทยานบอกว่า ยิ่งสำรวจเข้าไปด้านในลึกมากเท่าไหร่ จะเจอหินงอกหินย้อยที่สวยงาม แปลกตา บางจุดแทบจะมีที่นี่ที่เดียวเท่านั้น

  ที่เห็นสวยงามแบบนี้ เนื่องจากในถ้ำลึก ๆ มีคนเข้ามารบกวนน้อย หินงอกหินย้อยจึงเกิดเยอะมาก ในอนาคตที่นี่จะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยว การจะเข้ามาด้านในต้องอาศัยเจ้าหน้าที่ หรือไกด์ชาวบ้าน นำทางอย่างเดียว ไม่งั้นอาจจะหลงทางได้ ที่สำคัญยังสร้างอาชีพให้กับชาวบ้านได้อีกด้วย

  ด้านในถ้ำหลวง ยังเชื่อมต่อไปอีกหลายถ้ำ ซึ่งวันนี้ เราสำรวจได้ไม่ครบ แต่อย่างน้อยก็ทำให้เราได้เห็นถึงความสวยงาม และความหลากหลายด้านในถ้ำ ที่รอให้นักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสด้วยตัวเอง ถ้าคุณผู้ชมสนใจแวะมาได้ ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ไว้โอกาสหน้าจะมาสำรวจใหม่

  คณาวิทย์ แหวนวงษ์ ถ่ายภาพ
  ชัยอนันต์ ปันชู รายงาน
  กล้าลองกล้าลุย

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  https://video.sanook.com/player/1299221/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ