คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  ชาวบ้านแห่ให้กำลังใจครอบครัวน้องสโนว์

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 1
  ไม่ถูกใจ 0

  วันที่ 17 ก.ค.61 ศาลอุทธรณ์จังหวัดกาฬสินธุ์ได้พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้ประหารชีวิต นายกฤติเดช ระเวงวรรณ อดีตผู้ใหญ่บ้านสีถาน อำเภอกมลาไสย จังหวัดกาฬสินธุ์ จำเลยในคดีข่มขืนฆ่า น.ส.ฤดีวัลย์ พลประสิทธิ์ หรือ น้องสโนว์ อายุ 18 ปี พร้อมให้ชดใช้ค่าสินไหมจำนวน 2,390,000 บาท โดยเหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อเดือนธันวาคม 2558

  >> ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนประหารชีวิต "อดีตผู้ใหญ่บ้าน" คดีฆาตกรรม "น้องสโนว์ "

  บรรยากาศที่บ้านน้องสโนว์ ใน ต.ดงลิง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ มีเพื่อนบ้านได้มาให้กำลังใจ ภายในบ้านมีการรวมรูปน้องสโนว์ ติดฝาผนังบ้านคล้ายวอลเปเปอร์ และรูปถ่ายกับเพื่อน ๆ และครอบครัว บนตู้โชว์มีกรอบรูปสีทอง 3 รูป ซึ่งเป็นรูปของน้องสโนว์ ที่ครอบครัวเก็บไว้ดูตอนคิดถึงน้องสโนว์

  นางลำใย แม่น้องสโนว์ เปิดเผยว่า ครอบครัวได้รับความเป็นธรรมแล้ว หลังต่อสู้มาตลอดระยะเวลากว่า 2 ปี 7 เดือน หรือ 935 วัน ทั้งนี้ ตนจะไว้ทุกข์สวมชุดขาวตลอดชีวิตให้กับลูกสาว ส่วนเฟซบุ๊กของน้องสโนว์ ตนเองเอาไว้คุยกับเพื่อน ๆ ของน้องสโนว์ และคนอื่นๆ ที่เข้ามาให้กำลังใจ ซึ่งทำให้ตนหายคิดถึงลูกสาวได้ อย่างไรก็ตาม ตนไม่อยากให้ใครมาเผชิญชะตากรรมแบบครอบครัวของตน อยากให้คดีนี้เป็นคดีสุดท้าย


  ด้าน ดร.เอกพันธุ์ ปิณฑวณิช ผู้อำนวยการสถาบันสิทธิมนุษยชนและสันติศึกษา กล่าวว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับโทษประหารชีวิต เนื่องจากมีหลักการและเหตุผลของพื้นฐานที่คนเราจะมีชีวิตและใช้ชีวิตอยู่ เพราะมีการศึกษาเกี่ยวกับการเพิ่มขึ้นหรือลดลงของอาชญากรรม ซึ่งเป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้ว่า มีโทษประหารชีวิตแล้ว แต่อาชญากรรมก็ไม่ได้ลดน้อยลง ดังนั้นมีวิธีการอื่นที่จะทำให้ผู้ที่ก่ออาชญากรรมได้รับบทลงโทษ และได้รับการแก้ไขพฤติกรรมตัวเองในสังคม เพราะเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนมีโอกาสที่จะเปลี่ยนแปลง ปรับปรุงตัวเองได้ ซึ่งเป็นหลักการขั้นพื้นฐาน ตนมองว่า ถ้าประหารชีวิตไปแล้ว โอกาสที่จะให้ผู้ต้องหาได้ปรับตัวก็จะหายไป เพราะที่จริงแล้วโทษประหารชีวิตเป็นสิ่งสุดท้ายของกระบวนการยุติธรรม

  ดร.เอกพันธุ์ กล่าวต่อว่า กระบวนการยุติธรรมมีหลายขั้นตอน ตั้งแต่การป้องกันไม่ให้เกิดอาชญากรรม การลงโทษสอบสวน สืบสวน จนกระทั่งถึงการประหารชีวิตเป็นวิธีสุดท้าย ดังนั้น ถ้าจะพูดถึงโทษประหารชีวิต คงจะพูดถึงแค่การลงโทษไม่ได้ ต้องพูดถึงกระบวนการยุติธรรมทั้งหมด ซึ่งมีโอกาสผิดพลาดได้ในขั้นตอนใดขั้นตอนหนึ่ง ทำให้ผู้ที่ถูกกล่าวหา ถูกประหารชีวิตไปแล้ว แต่ภายหลังสืบทราบว่า ผู้ถูกกล่าวหาไม่ได้กระทำความผิดจริง ทำให้แก้ไขไม่ได้แล้ว ดังนั้น ก็ต้องมาจัดระเบียบสังคมว่าสังคมเรายอมรับมากน้อยเพียงใด และให้ทั้งฝั่งที่เห็นด้วย และไม่เห็นด้วยมาพูดคุยถึงเหตุผลดังกล่าว

  ส่วนกรณีของน้องสโนว์ ดร.เอกพันธุ์ ระบุว่า จากคำพิพากษาของศาลให้ประหารชีวิตนั้น ก็ต้องทำตามคำสั่ง เพราะตอนนี้ประเทศไทย ยังมีโทษสูงสุดคือประหารชีวิต ถ้าศาลพิจารณาว่าสมควรแล้ว ก็ทำตามที่ศาลตัดสินเป็นเรื่องปกติ แต่เพียงเป็นกรอบแนวคิดว่า ไม่อยากให้มีการประหารเกิดขึ้นเท่านั้น

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  https://video.sanook.com/player/1308497/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ