คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  เผยคลิปเทียบให้ดูกันชัดๆ จีนพลิกทะเลทรายสู่อาณาจักรป่าสีเขียว

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 7
  ไม่ถูกใจ 2

  เพจเฟซบุ๊ก China Xinhua News รายงานว่า คงไม่มากเกินไปหากจะพูดว่านาทีนี้ไม่มีอะไรที่จีนไม่กล้าคิดกล้าทำอีกแล้ว เพราะคลิปล่าสุดของทะเลทรายคู่ปู้ฉี ในเมืองออดอส (Ordos) แห่งเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ทะเลทรายขนาดใหญ่อันดับที่ 7 ของจีน แสดงให้เห็นว่าความพยายามของจีนในหลายสิบปีที่ผ่านมาได้เนรมิตทะเลทรายอันเวิ้งว้างที่ไม่มีแม้แต่เงาของต้นไม้ให้กลายเป็นอาณาจักรสีเขียวชอุ่มได้จริงๆ
  จีนสามารถกล่าวได้อย่างภาคภูมิว่าขณะนี้พื้นที่จำนวน 6,000 ตารางกิโลเมตร หรือ 1 ใน 3 ของทะเลทรายที่เคยได้ฉายาว่า “ทะเลทรายมรณะ” ได้รับการประคบประหงมจนกลายเป็นพื้นที่สีเขียวไปแล้วเรียบร้อย เป็นทะเลทรายเพียงแห่งเดียวในโลกที่ถูกปกครองโดยรวม
  เมล็ดพืชจำนวนมหาศาลถูกห่อหุ้มด้วย “ชุดเกราะพิเศษ” ที่ประกอบขึ้นจากสารหลายชนิด ทั้งสารรักษาน้ำ สารป้องกันศัตรูพืช รวมถึงสารที่จะทำให้เกราะนี้แตกออกเมื่อถึงเวลา ถูกโปรยลงสู่ทะเลทรายอันแห้งแล้งและร้อนระอุ แต่พวกมันในชุดเกราะแข็งแกร่งพอที่จะหยั่งรากน้อยๆ ลงสู่พื้นทราย และเติบโตเป็นต้นอ่อนได้ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้อต่อการดำรงชีวิต
  การง่ายขึ้นเมื่อมีเทคโนโลยีเข้ามาช่วย จากคลิปจะเห็นว่าคนงานชาวจีนใช้ท่อน้ำเจาะลงไปในทรายเพื่อปลูกต้นไม้หนึ่งต้นภายในเวลาแค่ 10 วินาทีเท่านั้น
  และที่น่าสนใจคือคอมเมนท์ของชาวเน็ตจีนรายหนึ่งที่กล่าวว่า “ในนี้มีต้นไม้ที่ฉันปลูกอยู่ 29 ต้น” นั่นเป็นเพราะเขาเองก็มีส่วนร่วมในการปลูกต้นไม้ผ่านการเล่นเกมของอาลีบาบา
  แม้ขั้นตอนในการปลูกป่าขึ้นกลางทะเลทรายจะไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพราะต้องใช้แรงกายใจและความอดทนอย่างสูง แต่มันก็เป็นไปได้แล้วในประเทศจีน

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  https://video.sanook.com/player/1315105/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ