คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  บทบาท กกพ. ในการกำกับดูแลการแข่งขันกิจการไฟฟ้า | ปตท.

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  บทบาท กกพ. ในการกำกับดูแลการแข่งขันกิจการไฟฟ้า

  ไฟฟ้าจะมาถึงบ้านเราได้ต้องมีผู้ผลิต ต้องมีการส่ง ต้องมีการจำหน่าย มีการค้าปลีก ในทางกฎหมายผู้มีสิทธิ์ผลิตในประเทศไทย คือ กฟผ. กฟน. กฟพ. องค์กรเหล่านี้เป็นรัฐวิสาหกิจที่มีกฎหมายจัดตั้ง มีอำนาจหน้าที่ในการผลิต ส่งจำหน่าย แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเอกชนเข้ามามีส่วนในการผลิตไฟฟ้ามากขึ้น อาทิ IPP SPP VSPP ซึ่งใช้ความรู้และเทคโนโลยีมาช่วยผลิตไฟฟ้าได้มาก แน่นอนว่าเมื่อเอกชนเข้ามามีส่วนร่วม ก็ต้องมีหน่วยงานกำกับดูแล นั่นก็คือคณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานหรือกกพ.
  พระราชบัญญัติประกอบกิจการพลังงานปี 2550 เปิดโอกาสให้เอกชนหรือผู้ประกอบการที่มีคุณสมบัติตามที่คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงานหรือกกพ.กำหนด ขอใบอนุญาตและประกอบกิจการต่างๆได้ คือสามารถผลิต ส่ง จำหน่าย ค้าปลีก ควบคุมระบบไฟฟ้าได้ หากผู้ประกอบการมีคุณสมบัติครบถ้วนตามที่กกพ.กำหนด
  ด้านครม.มีมติกำหนดโครงสร้างกิจการไฟฟ้าในเมืองไทยเป็นกิจการที่เรียกว่าระบบผู้ซื้อรายเดียวในตลาดค้าส่งพลังงาน นั่นก็คือการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยหรือกฟผ. ซึ่งกกพ.เป็นตัวกลางให้ผู้ประกอบการเอกชนเข้ามาผลิตและขายให้กับกฟผ.

  กกพ. มีบทบาทอย่างไรในการกำกับดูแลกิจการไฟฟ้า ?
  บทบาทของกกพ. นอกเหนือจากให้ใบอนุญาตแล้ว ยังมีหน้าที่ดูแลการแข่งขันในกิจการไฟฟ้า เช่น กำหนดเงื่อนไขทางสิ่งแวดล้อม หรือหากมีการกระทำที่ไม่เป็นธรรมต่อผู้ใช้ไฟฟ้า สามารถถอนใบอนุญาตได้ ตามมาตรา 60 แห่งพรบ.กิจการพลังงานฯ และข้อ8 วรรคสองของระเบียบ กกพ. เพื่อกำหนดเงื่อนไขเกี่ยวกับการประกอบการกิจการพลังงาน “เพื่อป้องกันมิให้มีการกระทำอันเป็นการผูกขาด ลดการแข่งขันหรือจำกัดการแข่งขันให้ผู้รับใบอนุญาตปฏิบัติ” ได้ และมาตรา 61 กรณีที่ผู้รับใบอนุญาตไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ตามมาตรา 60 ให้คณะกรรมการมีอำนาจดังต่อไปนี้
  (1) มีคำสั่งให้ผู้รับใบอนุญาตหยุดหรือปรับปรุงการกระทำอันเป็นการผูกขาดลดการแข่งขันหรือจำกัดการแข่งขัน
  (2) เปลี่ยนแปลงเงื่อนไขใบอนุญาต  ปัญหา อุปสรรค และโอกาสในการแข่งขันกิจการไฟฟ้า
  หากยังเป็นระบบผู้ซื้อรายเดียว คือ ขายให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย การแข่งขันในตลาดค้าส่งก็เกิดขึ้นยาก เพราะในตอนผลิตแข่งขันกันก็จริงแต่ปลายทางต้องส่งให้กฟผ.ที่เดียวแต่ถ้าหากมาดูในส่วนของนิคมอุตสาหกรรม ในนิคมก็จะมีผู้ผลิตที่สามารถขายไฟให้กับผู้ใช้ได้เลย โดยไม่ต้องผ่านตลาดกลาง ถึงแม้จะมีผู้ผลิตรายเดียวแต่ไม่ต้องผูกขาด
  โอกาสในอนาคตอาจมีการปฏิรูปโครงสร้างของกิจการพลังงาน คือ เพิ่มบทบาทการแข่งขันให้บริษัทเอกชนมากขึ้นและจัดตั้งตลาดกลางในการซื้อขายไฟฟ้า โดยไม่ต้องขายผ่านแค่กฟผ.เพียงรายเดียว

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1326529/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ