คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  รวยหุ้นรวยลงทุนปี 5 EP 671 "หุ้นโรงไฟฟ้า น่าลงทุนแค่ไหน" CIMB

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  "หุ้นโรงไฟฟ้าที่เราชอบมี 3 ธีม เป็นโรงไฟฟ้า SPP, โรงไฟฟ้าพลังงานลม และทำแบตเตอรี่"


  บล. ซีไอเอ็มบี แนะนำว่าสำหรับผู้ที่สนใจลงทุนในหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้า ควรเลือกประเภทของโรงไฟฟ้าให้เหมาะสม อย่างเช่นโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ทั่วไป ที่ขายไฟฟ้าให้กับ กฟผ. แบบนี้เรียก IPP มีข้อดีคือรายได้แน่นอน แต่ข้อเสียคือไม่มีการเติบโต เพราะล็อกราคาขายไฟล่วงหน้าอยู่แล้ว หุ้นกลุ่มนี้ราคาจะนิ่งๆ ต่างจากโรงไฟฟ้าแบบ SPP ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าขนาดเล็ก ขายไฟให้กับเอกชน โรงไฟฟ้ากลุ่มนี้ราคาขึ้นสูงมากในช่วงที่ผ่านมา เพราะมีโอกาสที่กำไรจะเติบโตจากทั้งกำลังผลิตที่เพิ่มขึ้นและกำไรที่มากขึ้นจากราคาค่าไฟฟ้าที่ปรับตัวสูง ดังนั้น โรงไฟฟ้าแบบ SPP จึงน่าสนใจกว่า


  เช่นเดียวกับโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน ซึ่งบ้านเราก็มีโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และพลังงานขยะ ซึ่งเราก็มองว่าในเวลานี้ พลังงานลมน่าสนใจที่สุด หุ้นที่ทำพลังงานด้านนี้ ราคาก็ขึ้นมาสูงเช่นเดียวกัน ต่างจากโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ที่ค่อนข้างนิ่งและไม่ได้มีกำไรมากนัก


  อีกประการคือเรื่องการของการทำแบตเตอรี่ ในประเทศไทยตอนนี้มี 2 บริษัทที่ทำแบตเตอรี่ขนาดใหญ่สำหรับกักเก็บไฟฟ้า คือ GPSC และ EA ซึ่งก็เป็นสตอรี่การเติบโตที่น่าสนใจหากทำสำเร็จ เพราะเป็นเทคโนโลยี่แห่งอนาคต มีโอกาสทางธุรกิจอีกมาก


  ดังนั้น Theme ของหุ้นโรงไฟฟ้าที่เราชอบจึงมี 3 เรื่องคือ 1. ทำโรงไฟฟ้า SPP 2. ทำโรงไฟฟ้าพลังงานลม และ 3. ทำแบตเตอรี่ หุ้นที่เกี่ยวกับ 3 ธีมนี้ จะมีโอกาสปรับขึ้นได้สดใส


  แต่แน่นอน พอหุ้นขึ้นมาเยอะ ก็มีคนถามว่าแพงหรือยัง ซีไอเอ็มบี ก็แนะนำว่าแพงหรือไม่ ต้องดูที่คุณภาพของบริษัท ว่ารายได้มีการเติบโตชัดเจนแค่ไหน โตในระยะยาวได้นานแค่ไหน มีความเสี่ยงเป็นอย่างไร ซึ่ง 3 ตัวที่เราชอบอย่าง GPSC เราให้ราคาเป้าหมายไว้ 92 บาท (แบบไม่นับรวมเรื่องแบตเตอรี่เจ้าไป) ส่วน EA ถ้าไม่นับรวมแบตเตอรี่ ราคาพื้นฐานน่าจะอยู่แถว 50 บาทกว่าเท่านั้น แต่ราคาตลาดตอนนี้เกือบ 70 บาท ก็แปลว่าตลาดให้ราคาเรื่องของแบตเตอรี่เข้าไปแล้ว ส่วน BGRIM เราให้ราคาพื้นฐานไว้ 39 บาท

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1326569/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ