คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  รวยหุ้นรวยลงทุนปี 5 EP 684 จับทิศลงทุน | CPAM

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  เฟ้นกลยุทธ์ตอบโจทย์ภาวะตลาด "Managed Volatility"

  เมื่อต้นปีเราเคยคุยกับคุณวิน พรหมแพทย์ CFA ประธานเจ้าหน้าที่การลงทุน บลจ. ซีไอเอ็มบี-พรินซิเพิล จำกัด พูดถึงสภาวะตลาดปี 2018 คุณวินให้มุมมองเป็นเชิงสัญลักษณ์ว่ามองปี 2018 ท้องฟ้าสดใส แต่ต้องกางร่ม หมายถึงตลาดดีแต่ต้องระมัดระวังให้มาก

  มาถึงกุมภาพันธ์ 2018 ก็ต้องบอกว่าภาพก็เป็นเช่นนั้น ตั้งแต่มกราคมตลาดดีต่อเนื่อง หุ้นขึ้นตลอด พอต้นกุมภาพันธ์ตลาดปรับฐาน ดิ่งลงแรง ดาวโจนส์ลงวันละ 4-5% คือเป็นพันจุด มี Risk Index ที่เป็นดัชนีวัดความผันผวนบ่งชี้ว่า ปี 2017 ไม่ถึง 10 จุด แต่ ก.พ. ปี 2018 ขึ้นมาเกือบ 50 จุด ขึ้นมาเกือบ 5 เท่า เรียกได้ว่าเป็นความผันผวนที่เหนือความคาดหมาย คุณวินบอกว่าอันที่จริงตลาดปรับฐานบ้างก็เป็นเรื่องดี เป็นโอกาสให้เราได้เข้ามาลงทุนหลังจากที่ปรับขึ้นมานาน

  แล้วกลยุทธ์และเครื่องมือลงทุนช่วงนี้ควรจะเป็นอะไร คุณวินเล่าว่า ใน 3-5 ปียังมองภาพตลาดดี แต่อาจเผชิญกับความผันผวนไม่น้อย ก็เป็นที่มาให้ทีมบริหารตรึกตรองว่าควรจะมีกลยุทธ์อะไรหรือไม่ที่เวลาหุ้นขึ้น เราขึ้นด้วย แต่เวลาหุ้นลงเราขอเจ็บตัวน้อยหน่อย จนมาเจอกับกลยุทธ์ที่เรียกว่า “Managed Volatility” ลักษณะสำคัญคือ เมื่อหุ้นขึ้น เราขึ้นด้วย เกาะไปกับตลาดขาขึ้น แต่หุ้นขาลง ขอลงน้อยหน่อย

  กลไกการทำงานของกลยุทธ์นี้ใช้ Quant Model คือ มีหุ้นใน Universe ทั้งหมด 40,000 ตัว ไม่ใช้คนทำ แต่ใช้เครื่องมือคัดกรองหุ้น หาหุ้นตามเกณฑ์ เช่น โตเร็ว พื้นฐานดี ราคาไม่แพง มีค่าความผันผวนต่ำ เมื่อคัดกรองมาแล้วก็นำเข้าพอร์ตโดยมีการควบคุมสัดส่วน ไม่ให้มีน้ำหนักในประเทศใดประเทศหนึ่งมากเกินไป

  หุ้นจาก 40,000 ตัวจะคัดเหลือไม่เกิน 1,000 ตัว สุดท้ายจะเหลือประมาณ 600 ตัว ผลลัพธ์คือ เราจะได้พอร์ตที่เวลาหุ้นขึ้น เช่น หากหุ้นโลกขึ้น 10% เราจะได้ผลตอบแทนประมาณ 7% แต่เวลาหุ้นลงเราจะลงด้วยแค่ไม่ถึงครึ่งทาง สมมติหุ้นลง 10% เราจะลงด้วยประมาณ 3.9% ฉะนั้น ขาขึ้นเราขึ้นด้วย ขาลงเราลงไม่ถึงครึ่งทางนั่นเอง

  ฟังกลไกนี้หลายคนอาจนึกถึงกลยุทธ์แบบ Smart Beta หรือ Min Vol (Minimum Volatility) เหมือนกันหรือไม่กับ Managed Volatility ประเด็นนี้คุณวินไขข้อสงสัยว่า Min Vol จะใช้เครื่องมือ 100% คล้ายๆ Index Fund ที่เอาโดยนำ Volatility Factors มาพิจารณา ขณะที่ Managed Volatility จะเหนือไปอีกขั้นตรงที่เอา Factors ไปเลือกหุ้นรายตัว โดยเลือกหุ้นที่มีลักษณะเข้าเกณฑ์ที่กำหนด เช่น  Factor ด้านการเติบโต มูลค่าที่เหมาะสม เป็นต้น

  ​นี่คือที่มาของการออกกองทุนแรกของปี 2018 ชื่อ CIMB-PRINCIPAL Global Managed Volatility Equity Fund หรือ CIMB-PRINCIPAL GMV เสนอขาย 19-27 กุมภาพันธ์ 2561 โดยทิ้งท้ายว่า ถ้านักลงทุนเชื่อมั่นอย่างที่คุณวินเชื่อมั่นว่า ระยะยาว หุ้นโลกเป็นขาขึ้น ระยะสั้นจะมีความผันผวนที่เราต้องเจอ เราจะจับกระแสหุ้นขึ้นระยะยาว แต่ก็ไม่อยากเจ็บตัวจากความผันผวนระยะสั้น กองทุนนี้จะตอบโจทย์ได้ดี และจะพาเราผ่านความผันผวนไปได้อย่างแข็งแกร่ง

  ปรึกษาที่ปรึกษาการลงทุนได้ที่ 02 686 9595 หรือติดต่อ บลจ. ไอเอ็มบี-พรินซิเพิล ทุกสาขา

  -----

  ทันข่าวก่อนใคร Add Line@ : @thunkhaochannel
  หรือคลิกที่ goo.gl/25HG9C
  Tel : 083-038-6502
  FANPAGE : https://www.facebook.com/thunkhaochannel/
  Youtube : https://www.youtube.com/channel/UC8oC-MReOiFn6KTJXbVom9g

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1326637/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ