คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  รวยหุ้น รวยลงทุน ปี 5 EP 705 หุ้นไทยร่วงหนัก พักฐานอีกแค่ไหน | AIRA

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  หุ้นไทยระยะสั้นยังผันผวน แต่ระยะยาวยังสดใส เลือกหุ้น PSL เป็น TOP PICK ให้ทยอยสะสม

  AIRA มองว่าดัชนีบ้านเราในเดือนนี้ลงไปแตะใกล้จุดต่ำสุดของปีนี้ ที่บริเวณ 1,760 จุด หลังเดือนก.พ. ดัชนีขึ้นไปจุดสูงสุดที่ 1,850 จุด นอกเหนือจาก FED มีมติขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ไปเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมาแล้ว ยังได้รับปัจจัยลบจากปัจจัยต่างประเทศ โดยเฉพาะความกังวลต่อการทำสงครามการค้า

  เรื่องสงครามการค้่นั้นคุกรุ่นขึ้นมาเมื่อสหรัฐฯ ประกาศเก็บภาษีนำเข้าสินค้า จากจีน วงเงิน 60,000 ล้าน USD ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสินค้าเทคโนโลยี หลังจากก่อนหน้าที่สหรัฐฯ ก็ประกาศเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียม ( 25% และ 10% )  แต่ยกเว้นบางประเทศ เช่น แคนาดา, Mexico, EU, ออสเตรเลีย อาร์เจนตินา บราซิล และเกาหลีใต้

  ขณะที่กลางสัปดาห์ที่ผ่านมาได้รับปัจจัยลบจากหุ้นกลุ่มธนาคาร หลังธนาคารขนาดใหญ่ประกาศยกเลิกค่าธรรมเนียม สำหรับการทำธุรกรรมผ่าน Internet Banking มีการประเมินว่าอาจส่งผลกระทบต่อรายได้ค่าธรรมเนียมลดลง และมีผลทำให้กำไรสุทธิลดลง 5 – 10% ซึ่งกดดันดัชนี

  ประเด็นต่างประเทศ ที่ผ่านมาตลาดโฟกัสไปที่เรื่องการค้าระหว่างประเทศ หลังมีมาตรการตอบโต้จากจีนในการเรียกเก็บภาษีนำเข้าจากสหรัฐฯ วงเงิน 3,000 ล้าน USD แต่สถานการณ์เริ่มดีขึ้นหลังเริ่มมีแผนการเจรจา เพื่อลดความขัดแย้งลง ซึ่งมองเป็นสัญญาณที่ดี ที่สุดท้ายผลการเจรจาออกไปแนวทางประนีประนอม อย่างไรก็ตามการเก็บภาษีของสหรัฐฯ กับสินค้าของจีน คาดบังคับใช้ในเดือนมิถุนายน

  ส่วนปัจจัยในประเทศ ในระยะสั้นเรามองปัจจัยกดดันเฉพาะกลุ่มมากกว่า เช่น กลุ่มธนาคาร ที่ผลการดำเนินงานได้รับผลกระทบจากการทยอยประกาศยกเลิกค่าธรรมเนียม หรือ กลุ่มโรงกลั่น ที่ได้รับปัจจัยกดดัน หลังคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง) มีแนวคิดให้ปรับสูตรโครงสร้างการคิดคำนวณราคาเชื้อเพลิงหน้าโรงกลั่นใหม่ เพื่อลดราคาขายปลีกน้ำมัน  โดยจะมีการหารือกันอีกครั้งในการประชุม กบง.วันที่ 5 เม.ย.นี้ ซึ่งทำให้เกิดความกังวลว่าอาจส่งผลกระทบต่อค่าการกลั่น ( Gross Refinery Margin – GRM ) นอกจากนี้ยังมีหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง ที่ได้รับปัจจัยกดดันงานประมูลโครงการใหญ่ๆ มีความล่าช้า

  แต่อย่างไรก็ตามคาดเริ่มเห็นแรงเก็งกำไรผลประกอบการไตรมาส 1 ซึ่งจะเริ่มจากกลุ่มธนาคารที่จะทยอยประกาศกลางเดือนหน้า หลังจากนั้นต่อด้วยกลุ่ม Real Sector จนถึงกลางเดือน พ.ค.

  ส่วนประเด็น Fund Flow โดยเฉพาะแรงขายสุทธิของต่างชาติที่มีมาตลอด YTD กว่า 55,000 ล้านบาท ยังได้รับการชดเชยจากยอดซื้อสุทธิของสถาบันในประเทศที่มีต่อเนื่องจากปีที่ผ่านมา พร้อมกับภาพรวมในระยะกลาง – ยาว จากแนวโน้มเศรษฐกิจบ้านเรา ล่าสุด ธปท. เพิ่มเป้าหมาย GDP ในปีนี้เป็น 4.1% จากเดิมที่ 3.9% ซึ่งสอดคล้องกับสภาพัฒน์ฯ และ สศค.

  ด้านราคาน้ำมัน เรายังคงมุมมองราคาน้ำมันในปีนี้ช่วง 60 – 70 USD ซึ่งยังเป็นระดับที่ดี โดยการปรับขึ้นของราคาน้ำมันอยู่ในกรอบจำกัด เนื่องจากยังคงถูกกดดันด้วยปริมาณผลิตน้ำมันในสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้น มีการคาดการณ์ว่าการผลิตน้ำมันจากชั้นหินดินดาน ( Shale oil )  - เม.ย. เพิ่มขึ้น 131,000 บาร์เรล/วัน สู่ระดับ 6.954 ล้านบาร์เรล/วัน

  จากก่อนหน้านี้ EIA ปรับเพิ่มคาดการณ์การผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ โดยคาดว่าจะผลิตน้ำมันมากกว่า 120,000 บาร์เรล/วัน สู่ระดับ 11.17 ล้านบาร์เรล/วัน ภายใน 4Q/61 ซึ่งจะทำให้สหรัฐแซงหน้ารัสเซีย และเป็นประเทศที่ผลิตน้ำมันมากที่สุดในโลก หลังสหรัฐฯ ผลิตน้ำมันได้มากกว่าซาอุดิอาระเบียในปีที่ผ่านมา

  ขณะเดียวกันกลุ่มโอเปกและรัสเซีย เตรียมทำข้อตกลงระยะยาวในการร่วมมือกันจำกัดการผลิตน้ำมันในช่วงหลายสิบปีข้างหน้า ซึ่งหุ้นในกลุ่มพลังงานที่น่าสนใจ ยังเป็น PTT และ PTTEP

  หุ้นไทยสัปดาห์หน้า ไอร่า คาดว่ามีความผันผวนตามปัจจัยทั้งต่างประเทศและในประเทศ ที่ยังมีความไม่แน่นอน การปรับขึ้นอาจเป็นไปอย่างจำกัด เรามองกรอบล่างที่ 1,760  ถัดไป 1,750 และ 1,730 ตามลำดับ

  กลยุทธ์จึง แนะนำหุ้นที่ผลประกอบการไตรมาส 1 ออกมาดี เช่น

  (1)   PTTGC ภายใต้ธุรกิจการกลั่น จากค่าการกลั่นที่เพิ่มขึ้นจาก 1Q/60 และธุรกิจปิโตรเคมีสายโอเลฟินส์

  ได้รับประโยชน์จากจากส่วนต่างผลิตภัณฑ์ที่สูงขึ้น

  (2)   SCC คาดส่วนต่างผลิตภัณฑ์ทั้ง PE และ PP ใน 1Q/61 เพิ่มขึ้นทั้ง qoq และ yoy และสูงสุดในรอบ 3 ปี ล่าสุด (12/3/61) อยู่ที่ 855 USD/ตัน และ 735 USD/ตัน ส่วนหนึ่งเป็นผลจากการ Restock ขณะที่ Supply ใหม่ๆ ที่เข้ามา มีความต้องการรองรับ พร้อมกับราคาผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมัน

  (3)   CPN ที่คาด 1Q/61 จะกลับมาเติบโตทั้ง QoQ และ YoY ภายใต้การรับรู้รายได้เต็มไตรมาสของ 2 ศูนย์การค้าใหม่ (มหาชัย และโคราช) ซึ่งเปิดให้บริการเมื่อ 4Q/60 ที่ผ่านมา  และการกลับมาเปิดให้บริการเต็มพื้นที่อีกครั้งของศูนย์ฯ พระราม 3 หลังเสร็จสิ้นการปรับปรุง

  ส่วน Top Pick ที่ AIRA นำเสนอในวันนี้ แนะนำเป็น “ PSL “ “เป็นโอกาสในการสะสมหุ้น” ภายใต้ความน่าสนใจ

  คาด 1Q/61 เป็นช่วง Low Season ที่ปกติเรือใหม่มักเข้าสู่อุตสาหกรรมในช่วง ม.ค. รวมถึงวันหยุดยาวช่วงเทศกาลตรุษจีน และผลกระทบจากการลดกำลังการผลิตในอุตสาหกรรมหนักของจีนเพื่อควบคุมมลพิษที่จะจบมาตรการลงใน มี.ค.  ทำให้คาดผลประกอบการของ PSL จะเร่งตัวขึ้นได้อีกครั้งใน 2Q/61 ทำให้มองว่า“เป็นโอกาสในการสะสมหุ้น”

  คาดปี’61 ภาวะอุปสงค์ – อุปทาน เข้าสู่สมดุลมากขึ้น โดยเฉพาะ % Orderbook เรือ Handysize และ Supramax ซึ่งเป็นเรือหลักของ PSL อยู่ระดับต่ำสุดในรอบ 9 ปี และ 13 ปี ที่ 7.8% และ 1.7% ตามลำดับ สอดคล้องกับที่ประเมินว่า Supply ของเรือเทกองในปี’ 61 จะเพิ่มขึ้นเพียง 1%

  ขณะที่ Demand เติบโตในทิศทางเดียวกับเศรษฐกิจโลก ประมาณ 3% พร้อมประเด็นด้านกฏเกณฑ์ คาดเป็นปัจจัยเร่งให้ Supply ส่วนเกินออกจากอุตสาหกรรมในช่วง 2 - 3 ปีข้างหน้า คาดปี’61 พลิกมีกำไรปกติ ประมาณ 291 ล้านบาท และคาดโดดเด่นในปี’ 62

  ประเมินราคาเป้าหมายปี’61 ที่ 18.00 บาท

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1326697/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ