คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  รวยหุ้น รวยลงทุน ปี 5 EP 708 เลือกหุ้นสไตล์คุณหมอนักลงทุน | นพ. รัชต์ชยุตม์ จีระพรประภา

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  เวลาเลือกหุ้น ผมดูกราฟก่อนว่าแนวโน้มเป็นอย่างไร กราฟสวยไหม หากน่าสนใจก็ดูพื้นฐานต่อ ก่อนที่จะเลือกลงทุน

  ถ้าพูดถึงนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จ ในประเทศไทยก็ถือว่ามีอยู่พอสมควร แต่ถ้าพูดถึงนักลงทุนรุ่นใหม่ที่เป็นสาย Technical หรือการใช้กราฟในการเลือกลงทุน หนึ่งในนั้นต้องมีชื่อของ นพ. รัชต์ชยุตม์ จีระพรประภา หรือหมอวิน คุณหมอนักลงทุนที่มีประสบการณ์ในตลาดหุ้นไทยกว่า 17 ปี และไต่เต้าผ่านความผิดพลาดจนกลายมาเป็นนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จ

  หมอวินบอกกับเราว่า สไตล์การลงทุนของตนเองนั้น เน้นไปที่ปัจจัยทางเทคนิค คือการดูกราฟเป็นหลัก นักลงทุนคนอื่น อาจจะใช้ปัจจัยพื้นฐานเป็นตัวตัดสินใจ แต่โดยส่วนตัวเชื่อกราฟก่อน คือเราจะเลือกหุ้นที่น่าลงทุนด้วยการดูกราฟ ดูแนวโน้มหรือ Trend ถ้ากราฟดี ค่อยไปดูพื้นฐานต่อ ว่าน่าสนใจมากน้อยแค่ไหน ค่อยตัดสินใจว่าจะลงทุนหรือไม่ อย่างไร

  ทั้งนี้ เราคิดบนความเชื่อที่ว่า กราฟหรือราคาหุ้น เป็นสิ่งที่สะท้อนปัจจัยต่างๆเข้าไปไว้ในนั้นหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารหรือปัจจัยพื้นฐาน ซึ่งมีทั้งสิ่งที่เรารู้หรือไม่รู้ แต่อาจมีบางคนในตลาดที่รู้และเข้าไปซื้อหรือขาย ก็ทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของราคาผ่านกราฟให้เราได้เห็น เพราะฉะนั้น หากเราเชื่อกราฟและศึกษาให้ลึกซึ้ง ก็มีโอกาสในการทำกำไร

  แต่แน่นอน เส้นทาง 17 ปี ในตลาดหุ้นไทยของหมอวิน ก็ไม่ง่าย ในช่วงแรกของการลงทุน หมอวินเองก็ยอมรับว่ามีการเจ็บตัว มีความผิดพลาดเกิดขึ้น แต่ก็เรียนรู้และผ่านมันมาได้ และก็ได้คำแนะนำจากคนที่หมอวินยกให้เป็นอาจารย์ ก็คือเสี่ยป๋อง วัชระ แก้วสว่าง ที่แนะนำเรื่องการใช้ปัจจัยทางเทคนิคมาวิเคราะห์ตลาดและหุ้นรายตัว

  สำหรับการเลือกหุ้น หมอวินบอกว่า เราไม่มีทางที่จะซื้อหุ้นแล้วเลือกถูกตัวทุกครั้ง การซื้อแล้วขาดทุนเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ แต่หมอวินใช้หลักคิดเรื่องของ Risk กับ Reward มาวัดว่าหุ้นตัวนั้น น่าซื้อหรือไม่ ซึ่ง Risk คือความเสี่ยงหรือจำนวนที่จะขาดทุน ส่วน Reward คือผลกำไรหรือจำนวนผลตอบแทนที่จะได้ หุ้นที่น่าสนใจ จะต้องเป็นหุ้นที่หากได้กำไร จะต้องได้มาก แต่ถ้าขาดทุน จะขาดทุนน้อย เช่นหุ้นตัวหนึ่ง ราคา 100 บาท ถ้ามีโอกาสขึ้นไปถึง 200 บาท หรือกลับกันมีโอกาสลงมาเหลือ 80 บาท แบบนี้ก็น่าสนใจ เพราะเวลาได้ ได้มาก เวลาเสีย เสียน้อย แต่ถ้าหุ้น 100 บาท มีโอกาสขึ้นไป 120 บาท แต่ถ้าลง มีโอกาสลงไปเหลือ 50 บาท แบบนี้ก็อยู่ให้ห่างๆ เพราะได้ไม่คุ้มเสีย แบบนี้เป็นต้น

  ดังนั้น หากหุ้นตัวที่เราสนใจ ขึ้นมานานแล้ว เราเข้าไปก็อาจเป็นช่วงท้ายๆ ขึ้นต่อก็ขึ้นได้ไม่ไกล แต่ถ้าลง อาจลงได้ลึก แบบนี้ก็จะเป็นหุ้นที่ไม่น่าสนใจนั่นเอง

  ส่วนเรื่องการวิเคราะห์เทคนิค หมอวินให้ความสำคัญกับเรื่องแนวโน้ม หรือว่า Trend มากที่สุด คือหากเราจะซื้อหุ้น การซื้อหุ้นที่เป็นขาขึ้นอยู่เราย่อมได้เปรียบมากกว่าซื้อหุ้นขาลง หรือหากเราจะซื้อ อย่างน้อยเราก็ควรจะรู้ว่าหุ้นที่เราสนใจ กำลังอยู่ในแนวโน้มอะไร เป็นขาขึ้น ขาลงหรือเป็น Sideways คือแกว่งในกรอบ ไม่ไปไหน การรู้จักเทรนด์จะทำให้เรากำหนดกลยุทธ์การลงทุนได้ง่าย ก็อยากให้จำไว้ว่า Trend is Your Friend

  ส่วนคำแนะนำสำหรับนักลงทุน ก็อยากให้ลองศึกษา เพราะโดยส่วนตัวเอง ก็ใช้เวลาอยู่กับหุ้นเยอะมาก โดยเฉพาะช่วงที่เริ่มเรียนรู้ ก็ดูหุ้นตลอด ก็เชื่อว่าถ้ามุ่งมั่น ก็มีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จ

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1326701/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ