คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  รวยหุ้น รวยลงทุน ปี 5 EP 741 บราซิล 4.0 | TMBAM

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  "ในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ มีทั้งประเทศที่อ่อนแอ และประเทศที่เข้มแข็ง หากเราเลือกลงทุนในประเทศที่ดีเช่น บราซิลหรืออินเดีย ก็มีโอกาสที่จะได้ผลตอบแทนที่ดี"


  ประเทศตลาดเกิดใหม่หรือ Emerging Market เป็นกลุ่มประเทศที่นักลงทุนให้ความสนใจลงทุนมานานแล้ว เนื่องจากการเติบโตที่ดี และเงินทุนก็มีแนวโน้มจะไหลเข้าตลาดเหล่านี้ แต่ในช่วงที่ผ่านมา เราเริ่มเห็นความเปราะบางของหลายๆประเทศ จนมีการเรียกกันว่ากลุ่ม Fragile 5 หรือกลุ่มประเทศเปราะบางทั้ง 5 ได้แก่ ตุรกี อินโดนีเซีย อินเดีย บราซิล และแอฟริกาใต้ แต่ทุกประเทศ แย่เหมือนกันหมดจริงหรือ?


  หากดูที่ค่าเงิน จะเห็นว่าทั้ง 5 ประเทศมีค่าเงินที่อ่อนลงมาอย่างมาก จากพื้นฐานของประเทศที่มีเงินเฟ้อสูง เงินทุนสำรองต่ำ ขาดดุลบัญชีเดินสะพัด จึงเป็นเป้าหมายของการโจมตีค่าเงินจากกลุ่มกองทุนเฮดจ์ฟันด์ต่างๆ โดยนับตั้งแต่ต้นปี ค่าเงินลีร่าของตุรกี ลงมากที่สุด อ่อนค่าไป 14.7% บราซิลเรียล อ่อนค่าไป 10.7% ขณะที่อินโดนีเซีย -5.5% แอฟริกาใต้ -4.9% และ อินเดีย -2.7%


  โดยค่าเงินของบราซิลเมื่อสัปดาห์ก่อน อ่อนค่าลงไปเกือบถึง 4.0 เรียลต่อดอลลาร์สหรัฐ ก่อนที่จะดีดกลับมาอย่างรวดเร็ว หลังธนาคารกลางบราซิลประกาศไม่ยอมขึ้นดอกเบี้ย อละใช้เงินทุนสำรองสู้กับการโจมตีค่าเงิน ทำให้กองทุนต่างๆเริ่มถอย เพราะบราซิลดูจะมั่นใจในพื้นฐานเศรษฐกิจของตัวเองมาก


  หากลองดูที่พื้นฐานของบราซิลแต่ละด้านจะเห็นว่าแข็งแรงกว่าประเทศอื่นจริงโดยบัญชีเดินสะพัด ถึงแม้จะขาดดุล แต่ก็ขาดดุลเพียง 0.4% ของ GDP และแนวโน้มก็ขาดดุลน้อยลงเรื่อยๆ มาตั้งแต่ปี 2014 ขณะที่อินเดีย อินโดนีเซีย แอฟริกาใต้ ยังทรงตัว มีระดับการขาดดุลบัญชีเดินสะพัดราว 1.5-2.5% ส่วนตุรกีแย่ที่สุด ขาดดุลถึง 6.27% และมีแนวโน้มขาดดุลมากขึ้น


  ด้านเงินเฟ้อ บราซิลก็น้อยที่สุด ที่ 2.86% ขณะที่ประเทศอื่นๆก็อยู่ที่ราว 3-5% จะมีก็อต่ตุรกีที่เจอปัญหาเงินเฟ้ออย่างหนักถึง 12.5%


  ขณะที่เรื่องหนี้ต่างประเทศ บราซิลและอินเดีย ถือเป็นประเทศที่มีหนี้สกุลเงินต่างประเทศน้อย ทำให้มีความแข็งแรงมากกว่าอินโดนีเซียและตุรกี


  และเรื่องเงินทุนสำรอง หากมีมาก ก็แปลว่าธนาคารกลางมีกระสุนในการใช้บริหารจัดการค่าเงินของตัวเองได้มาก ซึ่งประเทศที่มีเงินทุนสำรองสูงๆ ก็อย่างเช่น รัสเซีย ไทย แต่ถ้านับเฉพาะกลุ่ม Fragile 5 บราซิลก็ยังมีมากที่สุด รองลงมาด้วยอินเดีย ขณะที่แอฟริกาใต้กับตุรกี มีเงินทุนสำรองน้อย โดยเมื่อพิจารณาแล้วพบว่า บราซิลดีที่สุดในทุกด้าน ตรงข้ามกับตุรกีที่แย่ที่สุดในทุกด้านเช่นกัน


  โดยทาง TMBAM มองว่าปัจจัยบวกของประเทศ Emerging Market คือ เติบโตได้ดี ราคาถูกกว่า ซึ่งถ้าหากดอลลาร์กละบมาอ่อนค่าและเฟดเริ่มชะลอการขึ้นดอกเบี้ย จะทำให้ตลาดเกิดใหม่ไปได้อีกมาก ส่วนปัจจัยลบก็อาจจะต้องตามปัญหาการเมือง ภูมิรัฐศาสตร์ เช่นเดียวกับค่าเงินดอลลาร์ ถ้ากละบไปแข็งค่าหรือเฟดขึ้นดอกเบี้ยบ่อยครั้ง ก็จะส่งผลลบ


  โดยสรุป เราแนะนำกลยุทธ์คือยังชอบตลาดเกิดใหม่ โดยเรามองว่าดอกเบี้ยของเฟดใกล้ถึงจุดสมดุล มองว่าค่าเงินดอลลาร์สหรัฐมีแนวโน้มอ่อนค่า จึงแนะนำกองทุน Emerging Active Equity, Asian Growth Leaders และ India Active Equity เป็นกองทุนแนะนำช่วงนี้

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1326809/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ