คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  ประเมินหุ้นโรงไฟฟ้ารับแผน PDP ใหม่ | บล. ซีจีเอส–ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) จำกัด

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  ช่วงที่ผ่านมาหุ้นโรงไฟฟ้าปรับตัวลง บล. ซีจีเอส - ซีไอเอ็มบี (ประเทศไทย) มีมุมมองต่อหุ้นโรงไฟฟ้าว่าเกิดจาก 2 สาเหตุ

  1. บริษัทเหล่านี้มีกำไรเติบโตมายาวนาน ราคาหุ้นขึ้นมาเร็ว เมื่อตลาดเริ่มเปลี่ยนทิศในเดือนก.พ. หุ้นกลุ่มนี้จึงถูกขายทำกำไร มองเป็นการขายทำกำไร มิใช่การเปลี่ยนแปลงพื้นฐาน

  2. เดือน มี.ค. มีข่าวว่า รมต. พลังงานจะหยุดการรับซื้อพลังงานทดแทนจากเอกชน ในประเทศไทยเป็นเวลา 5 ปี สองสาเหตุนี้เองทำให้หุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าเผชิญแรงเทขาย ทั้ง GPSC GULF BGRIM EA

  ประเด็นนโยบายภาครัฐส่งผลต่อหุ้นกลุ่มนี้หรือไม่ คำตอบคือไม่มีผลกระทบ ดูจาก หุ้น 4 ตัวนี้แทบจะไม่สนใจการประมูลพลังงานทดแทนในไทยเลยเพราะ renewable ในประเทศไทยช่วงหลังราคาตกลงมาจาก 10 กว่าบาท/ หน่วยไฟฟ้า เหลือ 3 บาท หรือต่ำกว่า การที่ตกลงมาแบบนี้ทำให้ return ของกลุ่มโรงไฟฟ้าลดลงมามาก เหลืออยู่ 10% บวกลบ โดยวัดในแง่ IRR ซึ่งโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่มีเกณฑ์12% ขึ้นไปก็ไม่สามารถเข้ามา bid แล้วชนะได้ ก็จะเหลือแต่หุ้นตัวเล็กๆ ที่สนใจการประมูล

  ---หุ้น TOP PICK---

  1. GPSC – การปรับฐานที่เห็น ค่อยๆ ลง ค่อยๆ ขึ้น ซึ่งต่างจากตัวอื่น ส่วนเชิงพื้นฐาน GPSC มีความโดดเด่นจากการมี pipeline เข้ามาจากปีที่แล้ว ปีนี้เข้ามาเต็มปี ยังมีประเด็นสนับสนุนเรื่องไซยะบุรีเข้ามา และถ้ามองไปไกลอีกหน่อย กำลังการผลิตไฟฟ้ามีโอกาสเติบโตถึง 1,000 เมกะวัตต์ เยอะมาก คิดเป็นเพิ่มขึ้น 50-60% ของกำลังการผลิตปัจจุบัน หลักๆ เกิดจากกลุ่ม ปตท. มีแผนขยายกำลังการผลิตใน 3-5 ปีข้างหน้า ทั้ง PTTGC ที่มีแผนขยายโรงงานในมาบตาพุด TOP ทีจะมีขยายโรงกลั่น และ IRPC ด้วย ทั้งหมดจะก่อให้เกิด demand โรงไฟฟ้าภายในกลุ่มโดยไม่ต้องพึ่งภาครัฐ อนาคตโครงการ battery ก็ยิ่งเป็นปัจจัยสนับสนุน ให้ราคาเป้าหมาย 95 บาท มี upside 20%

  2.GULF – หุ้นมีความน่าสนใจในฐานะผู้เล่นรายใหญ่ที่สุดของประเทศไทยที่เป็นเอกชนในโรงไฟฟ้าแบบ conventional ไม่ใช่ renewable ฉะนั้น ไม่มีผลกระทบจากนโยบายรัฐบาลแน่นอน GULF มีเรื่องราวในการเติบโต กอปรกับราคาหุ้นที่ปรับฐานจาก 80 กว่า ลงมาเหลือ 60 กว่า นี่คือจังหวะในการเข้าซื้อหากต้องการลงทุนในระยะยาว อนาคต GULF จากการที่มีโรงไฟฟ้าที่ใช้ ก๊าซธรรมชาติคิดเป็น 10% ของประเทศไทย ทำให้มีศักยภาพมากพอที่จะลงทุนหรือนำเข้าก๊าซ LNG เพื่อใช้เองหรือขายต่อ ราคาเป้าหมายอยู่ที่ 80-90 บาท ยังมี upside 20% เช่นกัน

  3. BGRIM – มี story ในการเติบโตเช่นกัน ราคาหุ้นปรับฐานจาก 33 บาทเป็น 27 บาท หากท่านนักลงทุนมองหาหุ้น value stock มีการเติบโต มีการดำเนินงานที่ดี โปร่งใส่ ทีมงานดี ประสบการณ์ดีมาก หุ้น BGRIM จะเป็นอีก 1 ทางเลือกที่ดี มองราคาเป้าหมาย 39 บาท และมี upside 30% บวกลบ

  หุ้นโรงไฟฟ้าขนาดเล็กอย่าง TPCH, PSTC, GUNKUL ได้รับผลกระทบเชิงลบจากการเปลี่ยนแปลงของนโยบายรัฐบาลเพราะบริษัทเหล่านี้มีความคาดหวังที่จะได้การประมูลเพิ่มเติมกำลังการผลิตไฟฟ้าที่มาจากพลังงานทดแทน เมื่อรัฐบาลเปลี่ยนนโยบาย หุ้นสามตัวนี้จึงลงมาเจอ new low และทำให้ลดความน่าสนใจลง ซึ่งขณะนี้ไม่แน่ใจว่าทิศทางนโยบายรัฐบาลจะไปทิศใดแน่ชัด แผน PDP ของทางการยังไม่ออก คาดว่าจะเป็นไตรมาส 3 หรือ 4 ของปี 2561 นี้ พอแผนออกมาเราจึงจะพอเห็นว่ากำลังการผลิตใหม่หรือ growth จากหุ้นเหล่านี้อยู่ตรงไหน กล่าวโดยสรุปวันนี้ ถ้าจะลงทุนในหุ้นโรงไฟฟ้าขนาดเล็กควรจะมองเป็นลักษณะกลุ่ม value stock มิใช่ growth เพราะราคาหุ้นที่ตกลงมามากทำให้ valuation ลง

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1328153/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ