คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  รวยหุ้น รวยลงทุน ปี 5 EP 811 ดูดี...ปี 2019 | บลจ.ทหารไทย

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  ดูดี... ปี 2019

  ตลาดคาดการณ์ว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯใกล้ผ่านจุดสูงสุด และน่าจะเติบโตช้าลงในปีหน้า ประกอบกับความกังวลสงครามการค้า อาจทำให้เศรษฐกิจโลกปี 2019 มีลักษณะ Synchronized Slowdown (โตช้าลงกันถ้วนทั่ว) นักลงทุนในตลาดดูเหมือนจะระมัดระวังกันมากขึ้น ...เรามักตั้งคำถามต่อมุมมองทั่วๆไปเช่นนี้ว่า “จริงหรือ?” และตอบตามความคิดเห็น บนพื้นฐานของเหตุผล ประกอบกับข้อมูลเท่าที่มีอยู่ดังนี้
  - เศรษฐกิจสหรัฐฯน่าจะโตช้าลง เพราะผลจากมาตรการลดภาษี/เพิ่มการใช้จ่ายภาครัฐ ซึ่งดำเนินมาเกือบครบปี น่าจะค่อยๆเบาบางลง ขณะที่ความขัดแย้งด้านการค้ากับจีน เริ่มกระทบเศรษฐกิจสหรัฐฯบ้างแล้ว จนนำมาซึ่งการตกลงพักรบสงครามการค้า 90 วัน และสองฝ่ายหันกลับมาเจรจากัน
  - สงครามการค้า ควรจะซาลง จนไม่น่าจะกดดันตลาดเท่าไรนักในปี 2019 (เมื่อเทียบกับความกังวลสุดขีดในปีนี้) เพราะ “การตั้งกำแพงภาษี” ถึงจุดหนึ่งก็ติดข้อจำกัดของตัวมันเอง (ถ้าตั้งครบทุกรายการแล้วก็จบ, ภาคธุรกิจ/ผู้บริโภคสหรัฐฯเริ่มเดือดร้อนต้องซื้อของแพงขึ้น เพราะความต้องการสูงแต่ผลิตเองยังไม่ทัน) แต่การต่อสู้ระหว่าง สหรัฐฯ-จีน ที่น่าจะยังคงดำเนินไปอีกนานหลายปี คือ “สงครามเย็นด้านเศรษฐกิจ” (economic cold war) มุ่งชิงความเป็นจ้าวเทคโนโลยีเป็นหลัก ซึ่งไม่น่าจะกระทบการค้าโลกโดยตรง
  - Synchronized Slowdown (เศรษฐกิจโตช้าลงกันถ้วนทั่ว) ไม่น่าจะจริง เพราะเราเชื่อว่าในปี 2019 เศรษฐกิจประเทศอื่นๆน่าจะฟื้นตัวดีขึ้นมาทาบ เศรษฐกิจสหรัฐฯซึ่งโตช้าลง หรือที่เราตั้งชื่อเรียกเองว่า “Catch-Up Growth” สาเหตุสำคัญเป็นเพราะ รัฐบาลหลายประเทศมีแนวโน้มที่จะ “กระตุ้นการคลัง”
  - ด้วยเหตุผลข้างต้น นักลงทุนจึงไม่ควรวิตกกังวลมากนัก แต่ควรศึกษา/แสวงหาการลงทุนที่น่าจะ “คุ้มเสี่ยง” ซึ่งมีอยู่มาก หลังจากหลายๆตลาดปรับฐาน (หรือเข้าสู่ภาวะหมี) ในปีนี้ จนระดับราคาถูกลงมากแล้ว

  รัฐบาลกระตุ้นการคลัง “ความเสี่ยงขาขึ้น” ในปี 2019
  เรามองเห็น “ความเสี่ยงขาขึ้น” (เศรษฐกิจโลกอาจโตดีกว่าที่ตลาดคาดไว้) สาเหตุสำคัญน่าจะมาจาก “นโยบายกระตุ้นการคลัง” ของรัฐบาลหลายๆประเทศ เช่น จีน กระตุ้นเศรษฐกิจมาหลายรอบแล้ว เพื่อชดเชยผลกระทบจากสงครามการค้า, ญี่ปุ่น ต้องกระตุ้นเพื่อเตรียมรับมือผลกระทบจากการขึ้นภาษีขาย ต.ค. 2019, อินเดีย กระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อเตรียมเลือกตั้งใหญ่ เม.ย.-พ.ค. 2019 ล่าสุดผู้ว่าฯแบงก์ชาติลาออก เพราะทนแรงกดดันไม่ไหว (รัฐบาลอยากให้ผ่อนคลายการเงิน), ยุโรป อิตาลีจัดงบขาดดุลงัดข้ออียู ปั่นกระแสประชานิยม จนล่าสุดฝรั่งเศสอาจต้องลดภาษี/เพิ่มการใช้จ่าย เพื่อบรรเทาความไม่พอใจของประชาชน ฯลฯ ...แนวโน้มดังกล่าว น่าจะสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปี 2019 ซึ่งเป็นปัจจัยบวกต่อตลาดหุ้นในภาพรวม โดยเฉพาะตลาด/กลุ่มอุตสาหกรรมที่เติบโตไปตามภาวะเศรษฐกิจ ขณะหนี้สาธารณะพอกพูนขึ้น น่าจะบั่นทอนเสถียรภาพการเงินโลกในระยะยาว ทว่า “วิกฤติ” คงถูกเลื่อนออกไปก่อน หากเฟดเริ่มปรับนโยบายการเงินให้ “เข้มงวดน้อยลง” ดังที่เราคาดไว้

  ดูดี... ปี 2019
  + หุ้น ที่เคยแพงก็ถูกลง ที่ถูกแล้วก็ถูกอีก ตลาดที่เรา overweight อาทิ EM, เอเชีย, จีน, อินเดีย, ไทย, ญี่ปุ่น, ยุโรป โดยชอบหุ้นในกลุ่มที่เติบโตไปตามภาวะเศรษฐกิจ
  + ตราสารหนี้ หลายกลุ่มมี yield spreads กว้างขึ้นมากจนเริ่มน่าสนใจ เช่น EM, เอเชีย รวมถึง high yield บางตลาด
  + สินทรัพย์ทางเลือก “ทองคำ” น่าจะใช้กระจายความเสี่ยงได้ดีใน theme นี้ เพราะหนี้สาธารณะมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในระยะยาว ขณะธนาคารกลางอาจโดนกดดันให้ผ่อนคลายการเงิน เพื่อช่วยรัฐบาลลดภาระดอกเบี้ย ขณะที่ “อสังหาฯ” (REITs, Property Funds, Infrastructure Funds) น่าจะทำได้ดี หากเฟดเริ่มคลายความเข้มงวดตามที่เราคาดไว้

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1342353/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ