คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  ทันข่าว สุขภาพ ตอน บทบาทของพยาบาลกับการส่งเสริมพัมนาการของเด็ก | รพ.วิภาวดี

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  การส่งเสริมพัฒนาการลูกน้อย ถือเป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่สนใจและมุ่งมั่นปั้นเต็มที่ โรงพยาบาลวิภาวดีย้ำว่า ยุคนี้ผู้ปกครองสนใจเรื่องนี้กันมากขึ้นต่อเนื่อง มีบทวิจัยยืนยันว่าเด็กจะมีสมองที่พัฒนาดีและเร็วสุดคือช่วงปฐมวัย คืออายุก่อน 6 ปี ถือเป็นช่วงที่สมองทำงานและเรียนรู้ไวกว่าช่วงอื่นๆ โดยเฉพาะ 0-3 ปีแรก เด็กจะพัฒนาสองได้เต็มที่ ดังนั้น การส่งเสริมพัฒนาการเด็กวัยนี้จึงจำเป็นและสำคัญ เช่น เด็กอายุขวบครึ่งต้องได้รับการฝึกทักษะการขับถ่าย อายุ 2 ขวบต้องฝึกรับประทานอาหารได้เอง อายุ 3 ขวบต้องใส่กางเกงได้เอง เป็นต้น ถ้าไม่ได้ฝึกสิ่งเหล่านี้ตามวัยที่ควรฝึก จะกลับมาฝึกใหม่ยากแล้ว
  บทบาทของทีมพยาบาลที่เชี่ยวชาญด้านการส่งเสริมพัฒนาการ ณ รพ. วิภาวดี จะให้ความรู้ คำแนะนำกับครอบครัว เริ่มตั้งแต่ทารกอยู๋ในครรภ์ ก็ส่งเสริมให้ลูกฟังเสียงหัวใจแม่ ให้ลูกคุยกับแม่และพ่อผ่านท้องเพื่อสร้างสัมพันธ์ที่ดี ให้แม่เคลื่อนไหวร่างกายเบาๆ ส่องไฟฉายหน้าท้องเพื่อส่งเสริมความอยากรู้อยากเห็น
  และเมื่อเด็กคลอดออกมาแล้ว พยาบาลก็จะทำหน้าที่ทั้งคุย หารือคุณแม่และสังเกตประเมินพฤติกรรมของลูก ถ้าเจอว่าเด็กคนนี้มีแนวโน้มมีพัฒนาการล่าช้า พยาบาลก็จะแนะนำให้คุณแม่กลับไปฝึกทักษะในเด็ก ถ้ากลับไปฝึก 1 เดือน กลับมายังไม่ดีขึ้น พยาบาลจะส่งพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยเพิ่มเติม
  การตรวจพัฒนาการจะเริ่มต้นที่ 9 เดือน 18 เดือน 30 เดือน และ 42 เดือน โดยคุณแม่สามารถฝึกสังเกตพัฒนาการลูกน้อยว่ามีจุดไหนบกพร่องหรือไม่ สรุป 5 ด้าน 1. ด้านการเคลื่อนไหวหรือกล้ามเนื้อมัดใหญ่ 2. ด้านกล้ามเนื้อมัดเล็กและสติปัญญา 3. ด้านการเข้าใจภาษา 4. ด้านการใช้ภาษา 5. ด้านการช่วยเหลือตัวเองและสังคม
  สาเหตุที่ทำให้พัฒนาการล่าช้า เช่น การคลอดก่อนกำหนด ความผิดปกติของพันธุกรรม เช่น ดาวน์ซินโดรม การเจ็บป่วย อุบัติเหตุ หรือความพิการทาง หู คอ จมูก สุดท้ายคือ จากการเลี้ยงดู
  เรื่องการเลี้ยงดูสำคัญมาก โดยเฉพาะยุคที่มือถือมีบทบาท เด็กที่ติดมือถือจะมีอาการสมาธิสั้น หงุดหงิดง่าย รอไม่เป็น ดื้อ ต่อต้าน และส่งผลต่อการนอนของเด็ก อีกเรื่องคือ การให้ลูกเล่นคนเดียว บางคนคิดว่า ให้ลูกเล่นไป เราเองก็อยู๋ใกล้ๆ นั่งเล่นมือถือไปด้วย แบบนี้ไม่ใช่เวลาคุณภาพ ฉะนั้น Quality time หรือเวลาคุณภาพ คือการที่พ่อแม่ลงไปเล่นกับลูก อะไรก็ได้เลย ที่ลูกมีความสุข เพียง 1 ชั่วโมงต่อวันก็คือดีมากแล้ว ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม โทร 02 561 1111

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1356481/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ