คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  รวยหุ้น รวยลงทุน ปี 6 EP 858 หุ้นน่าเก็บ ช่วงน้ำมันขาขึ้น

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  หุ้นน่าเก็บ ช่วงน้ำมันขาขึ้น

  หลายคนอาจจะไม่ได้สังเกตว่าตั้งแต่ต้นปีจนถึงปัจจุบัน ราคาน้ำมันในตลาดโลกค่อยๆ ทยอยบวกขึ้นมาได้กว่า 20% แล้ว หลังจากเมื่อปลายปี 2561 ทางโอเปกปรับลดกำลังการผลิตลง

  โอกาสที่ราคาน้ำมันที่จะวิ่งไปไกลๆ หลายคนจับตาประเด็น Shale Gas ที่เป็นอุปทานจากฝั่งอเมริกาเข้ามาเติม และกดดันราคาน้ำมัน

  คุณสุวัฒน์ สินสาฎก รองกรรมการผู้จัดการ บล.ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) มองแนวโน้มทิศทางราคาน้ำมันว่ามีโอกาสแตะระดับกว่า 70 ดอลลาร์ / บาร์เรล สำหรับน้ำมันเบรนท์ โดยตัวแปรที่สำคัญต่อทิศทางราคาน้ำมันในอนาคต คือ สหรัฐอเมริกา

  เพราะแม้ว่าสหรัฐฯ จะผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น แต่ถือว่าเป็นอัตราที่ช้า ขณะที่ส่งออกได้ไม่มาก เนื่องจากข้อจำกัดในเรื่องของท่อน้ำมัน และท่าเรือซึ่งกำลังเตรียมขยาย โดยจะแล้วเสร็จในไตรมาสที่ 3 หรือ 4 ในปีนี้ ดังนั้น จากวันนี้ไปอีก 3-4 เดือน ทาง ฟินันเซีย ไซรัส คาดว่าราคาน้ำมันจะค่อยๆ ขยับขึ้น

  คุณสุวัฒน์คาดว่าราคาน้ำมันอาจไม่ได้กระชากตัวขึ้นเร็วแบบที่ผ่านมา คือจาก 57 ดอลลาร์เมื่อปลายปีที่แล้ว ขึ้นมาเป็น 69 ดอลลาร์ในช่วงนี้

  ส่วนหุ้นในกลุ่มพลังงาน จะสังเกตว่าหุ้น PTTEP และ PTT แทบไม่ขยับเลย เพราะเวลาที่ราคาน้ำมันค่อยๆ ขยับขึ้น นักลงทุนไม่ค่อยได้สนใจ เพราะขาดโมเมนตัมในราคาหุ้น แต่จะน่าสนใจในเชิงกำไร

  คุณสุวัฒน์ให้ข้อสังเกตว่าในช่วงที่ราคาน้ำมันระยะ 2-3 เดือนไม่มีการขยับขึ้น แต่มากระชากขึ้นแรงในช่วงเพียง 2-3 วัน จะเห็นว่าราคาหุ้นวิ่ง แต่กำไรไม่ขึ้น

  ในทางกลับกัน การคาดการณ์ในครั้งนี้ ไตรมาสแรกของปี ฟินันเซียเชื่อว่ากำไรของ PTTEP จะปรับขึ้นโดดเด่น และจะมีโอกาสที่ราคาหุ้นจะทะลุ 130 บาทเป็นอย่างน้อย

  "ผมยังคิดว่า ในช่วงสั้น 1-2 เดือนนี้ PTTEP น่าจะมีโอกาส Outperform" คุณสุวัฒน์กล่าว

  แต่เขามองว่าหลังจากครึ่งหลังของปี ทิศทางราคาน้ำมันจะกลับมาอ่อนตัวลงสู่ระดับ 60 ดอลลาร์/บาร์เรล เพราะอุปทานจาก Shale Oil ของอเมริกาจะกลับมาเข้าเป็นแรงกดดันต่อราคาน้ำมันอีกครั้ง

  บล.ฟินันเซีย ไซรัส ให้ค่าเฉลี่ยราคาน้ำมันเบรนท์ ปีนี้ ที่ระดับ 68 ดอลลาร์/บาร์เรล

  กลยุทธ์การลงทุนในหุ้นกลุ่มพลังงาน

  คุณสุวัฒน์แนะนำสำหรับนักลงทุนที่เน้นเทรดดิ้ง หรือ ลงทุนระยะสั้น หุ้น PTTEP เป็นหุ้นที่น่าสนใจ เพราะจะเตรียมประกาศงบในปลายเดือนเมษายนนี้ และคาดว่าผลการดำเนินงานจะสร้าง “Surprise” ให้ตลาด

  แต่สำหรับนักลงทุนที่ถือยาว (มองข้ามไปถึงปลายปี) คุณสุวัฒน์แนะนำให้เข้าลงทุนใน “หุ้นกลุ่มโรงกลั่น" เพราะราคาหุ้นกลุ่มนี้ปรับขึ้นเป็นรอบๆ หรือที่เรียกว่า ยกฐาน เป็น Higher Low

  โดยหากมองข้ามไปยังไตรมาส 3 -4 จะมีเรื่องดีๆ อย่างเรื่อง Gasoline ที่มาร์จิ้นเพิ่มขึ้น รวมไปถึงดีเซลที่จะได้รับผลบวก จาก IMO ประกอบกับต้นทุนน้ำมันพรีเมี่ยมจะลดลง เพราะอุปทานจาก Shale Oil ที่ออกมาในช่วงหลังของปี เป็นผลิตภัณฑ์คุณภาพดี ทำให้กดราคาลง สะท้อนสู่เรื่องค่าการกลั่นที่ดีมาก ผลจากต้นทุนที่ต่ำบวกกับสินค้าดีเซลก็จะมาร์จิ้นดี

  หุ้นที่น่าสนใจ อาทิ :
  ESSO เนื่องจากราคาปรับลงมามากก่อนหน้า มีโอกาสที่จะ Rebound
  TOP กำไรครึ่งหนึ่งมาจากโรงกลั่น และได้ประโยชน์จากประเด็นต่างๆ
  BCP เป็นหุ้นอีกตัวที่น่าสนใจไล่เรียงมา

  สำหรับกลุ่มปิโตรเคมี คุณสุวัฒน์บอกว่าคงต้องรอลุ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ เพราะช่วงนี้เป็นช่วงปรับฐานของมาร์จิ้น และยังอยู่ในภาวะ Oversupply หากคิดจะลงทุนในกลุ่มปิโตรเคมี จึงต้องรออย่างน้อย 6 เดือน แต่หากจะซื้อสะสม คุณสุวัฒน์ แนะนำ IVL และ IRPC

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1362905/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ