คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  รวยหุ้น รวยลงทุน ปี 6 EP 862 เศรษฐกิจไทยแผ่ว โครงสร้างไม่เอื้อกำลังซื้อรากหญ้า

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  เศรษฐกิจไทยแผ่ว โครงสร้างไม่เอื้อกำลังซื้อรากหญ้า

  ดร.บันลือศักดิ์ ปุสสะรังสี อาจารย์เกียรติคุณ คณะพัฒนาการเศรษฐกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) บอกว่าหากย้อนไปเมื่อสองปีที่ผ่านมา เศรษฐกิจดีขึ้นจริง ซึ่งเป็นผลมาจากการส่งออกที่ดีขึ้น แต่คนส่วนใหญ่ไม่รู้สึกว่ารวยขึ้น ไม่รู้สึกว่าเศรษฐกิจดีขึ้น เพราะการส่งออกกระจุกตัวอยู่ในบริษัทใหญ่ๆ ไม่กี่แห่ง ในขณะที่ภาพของการท่องเที่ยวที่เป็นตัวกระตุ้นเศรษฐกิจไทย ก็กระจุกตัวอยู่ในจังหวัดใหญ่ๆ 7 จังหวัด ที่คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 70%
  ดร.บันลือศักดิ์ มองว่าเรื่องปากท้องยังคงเป็นปัญหา เพราะด้วยโครงสร้างของเศรษฐกิจไทย ทำให้เกิด "รวยกระจุก จนกระจาย” เพราะคนเพียง 1% ของประเทศ มีสินทรัพย์รวมกันราวๆ 65% ของประเทศ ขณะที่ระดับรากหญ้า กำลังซื้อน้อย จึงเป็นปัญหา

  ภาพปีนี้เมื่อเทียบกับสองปีที่ผ่านมา ดร.บันลือศักดิ์มองว่าเศรษฐกิจแย่ลง เพราะภาคการส่งออกชะลอตัว
  ล่าสุด ทาง IMF ประเมินว่าเศรษฐกิจโลกจะขยายตัวในอัตราที่ลดลง มาอยู่ที่ 3.5-3.3% ซึ่งถือว่าต่ำที่สุด ตั้งแต่เกิดวิกฤตซับไพรม์ และเป็นการปรับคาดการณ์เศรษฐกิจลดลงถึง 3 ครั้งภายในระยะเวลาเพียง 6 เดือน ซึ่งถือว่าเป็นสัญญาณที่ไม่ดี
  ขณะที่ภาพรวมเศรษฐกิจชะลอตัวลงเร็ว ดร.บันลือศักดิ์ตั้งข้อสังเกตว่าในปีนี้ นโยบายการคลังและนโยบายการเงิน เป็นเครื่องมือที่ค่อนข้างจำกัด ส่วนประเด็นสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ เชื่อว่ามีผลกระทบต่อไทยไม่มาก
  ด้วยภาวะการเศรษฐกิจแบบนี้ การบริหารจัดการเรื่อง Cash Flow จึงเป็นสิ่งจำเป็น ทั้งในระดับครัวเรือน และภาคธุรกิจ เพราะเป็นตัวแปรที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอดได้ ขยายธุรกิจได้หากมีโอกาส
  “แนวโน้มช่วงครึ่งปีหลัง คงต้องจับตาดูตัวเลขเศรษฐกิจจีน ว่ามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของภาครัฐจะช่วยได้มากน้อยแค่ไหน” ดร.บันลือศักดิ์ กล่าวทิ้งท้ายไว้สำหรับภาพใหญ่เศรษฐกิจโลก

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1363813/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ