คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  เอ๋ VSช่อ …ศึก Fake news !

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 4
  ไม่ถูกใจ 1

  การเมืองเพลานี้ยังคงคุ-กรุ่น ฝุ่นตลบ กลบปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในเรื่องภัยแล้งลงไปได้ราบคาบ หลังสถานการณ์ป่วน หลายจุดหลายพื้นที่ พร้อมกับวลีเด็ดที่ตามมา อย่างเช่น มาสเตอร์มาย หรือ Fake news ที่หล่นมาจากปากผู้ที่คุมกองทัพอย่าง บิ๊กแดง "พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์" สร้างแรงกระเพื่อมในสังคมอย่างหนัก

  ยิ่งในเรื่อง Fake news ที่ ถูกบิ๊กแดง พล.อ.อภิรัชต์ ยกระดับความรุนแรงขึ้นเทียบเท่ากับการก่อเหตุลอบวางระเบิด เพราะเขาพูดชัดเจนว่า "ไม่ว่าจะเป็นการทำระเบิดหรือการทำข่าวปลอม" ก็ถือเป็น "การบ่อนทำลายประเทศ" อีกแบบหนึ่งเหมือนกัน พร้อมเป็นโทรโข่งให้รัฐบาลด้วย โดยระบุว่า รัฐบาลพยายามตั้งศูนย์ในการต่อต้านเฟคนิวส์หรือข่าวปลอมขึ้นมา เพราะเห็นเป็นเรื่องสำคัญ

  ซึ่งสอดคล้องกับลุงตู่ ที่สำทับต่อว่า "วันนี้เราจะต้องระวังเรื่องของเฟคนิวส์ เพราะหลายครั้งมีการโพสต์ข้อความโดยไม่มีข้อมูล หลักฐาน ข้อเท็จจริง แม้จะเป็นสิทธิส่วนบุคคลแต่ทุกคนต้องรับผิดชอบ เพราะอาจจะเกิดผลกระทบจึงจำเป็นต้องมีการสืบสวนสอบสวนตามกฎหมาย" ตามมาด้วย รมว.กระทรวงดิจิทัลฯ เดินหน้าตั้ง "ศูนย์เฟคนิวส์เซ็นเตอร์" ภายใน 3 เดือน

  อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ลุงตู่และบิ๊กแดง พูดเรื่อง Fake news  อาจจะเป็นนามธรรม แต่สิ่งที่เป็นรูปธรรมได้เกิดขึ้นแล้ว เมื่อ 2ส.ส.หญิงผู้ทรงเกียรติ อย่าง "เอ๋-ปารีณา ไกรคุปต์" ส.ส.จังหวัดราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ และ "-พรรณิการ์ วานิช" ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ประกาศศึก ฟ้องร้องกันแล้ว หลังจากสาดน้ำลายใส่กันอย่างหนักหน่วง ต่างกรรม ต่างวาระ ทั้งในและนอกสภา

  โดย "ช่อ-พรรณิการ์" ถือคติใส่ก่อนได้เปรียบ เช้าวันที่ 7 ส.ค. 62  ไปศาลอาญา ฟ้อง "เอ๋-ปารีณา" หมิ่นประมาท กรณี เฟซบุ๊กพาดพิงว่าตนเอง และหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ มีความเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ระเบิดในกรุงเทพฯ อีกไม่กี่ชั่วโมงต่อมา  เอ๋-ปรีณา บุก สน.ลุมพินี แจ้งความดำเนินคดีกับ ช่อ-พรรณิการ์ หลังได้มีการแถลงข่าวต่อว่าใส่ร้ายให้ได้รับความเสียหาย ในข้อหาหมิ่นประมาท เช่นกัน

  ในสงคราม Fake news ของ 2 ขั้ว ซึ่งพออุปมาได้ว่าเป็นพรรคฝ่ายค้านกับรัฐบาล นั้นเกิดขึ้นมานานแล้ว ตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง ต่างฝ่ายต่างมีทีมไซเบอร์ของตนเอง จัดสรร วางเรื่องราว ชูประเด็นเด่นดัง สร้างสตอรรี่ ของบุคคลสำคัญในพรรค เพื่อให้ได้ใจประชาชน ในทางกลับกัน ข้อมูลข่าวสาร เรื่องร้ายๆของบุคคลอีกฝ่าย ทยอยลำเลียงเข้าสู่การรับรู้ของสาธารณะชน อย่างต่อเนื่อง

  หรือเมื่ออดีตที่ไม่นานมานี้ "โบว์" แกนนำคนอยากเลือกตั้ง ออกมาโวยว่าถูกปฎิบัติการไอโอ (IO) หรือปฏิบัติการข่าวสารทางการทหาร เล่นงานในปมคลิปหลุด เพื่อเบี่ยงเบนการจับโกงเลือกตั้ง ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันอื้ออึง หรือจะเป็น ข่าวปลอมที่โจมตีรัฐบาลมาโดยตลอด อย่างเช่นล่าสุดข่าวจะเก็บภาษีสินสอด จนกรมสรรพากรต้องออกมาโต้ทันควัน

  ทั้งนี้ เรื่องของ Fake news  นั้น คนจุดกระแสจริงๆ ก็คือ Donald Trump ใช้คำนี้ในการโจมตีสื่อที่ตัวเองไม่ชอบ จนกลายเป็นวาทกรรมยอดฮิต จากนั้น ก็แพร่กระจายจนมาถึงประเทศไทย ที่ ตอนนี้ Fake news กลายเป็น 1 ใน ภัยความมั่นคงไปแล้ว ในขณะที่ตัวละครอย่าง เอ๋ และ ช่อ ยังคงเป็นหมากการเมือง ที่ยังคงเฉิดฉายอยู่ในสัปปายะสภาสถาน และต้องสัปปะยุทธกันอีกต่อไป !

  https://youtu.be/dlNvRIfN9w8

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  https://video.sanook.com/player/1379069/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ