คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  "ประยุทธ์"ออก!(มารับผิดชอบแล้วไง)

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 1
  ไม่ถูกใจ 0

  นับตั้งแต่ หกโมงเย็น วันที่ 16 ก.ค. พุทธศักราช 2562 พลันที่นายกลุงตู่นำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าฯถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่เสร็จสิ้น รัฐบาลก็มีอำนาจเต็มในการปฎิติงานบริหารราชการแผ่นดิน แต่ไม่มีใครคาดคิดว่า คำกล่าวนำถวายสัตย์ของนายกฯ จะกลายเป็นเรื่องเป็นราวใหญ่โต ถูกโหมกระพรือ ตอกย้ำรายวัน จนทำให้ข่าวระเบิดเมืองกรุง กลายเป็นแค่สายลมพัดผ่าน

  เรื่องราวนี้ถูกเปิดหัวโดยฝ่ายพรรคค้าน ก่อนที่นักร้องขาประจำ พากันไปร้องเรียนให้ ตรวจสอบ ด้านต้นเรื่องอย่าง ลุงตู่ หลังจากบ่ายเบี่ยง มาตลอด จนมาถึงวันที่เดินทางไปเป็นประธานการประชุมชี้แจงนโยบายรัฐบาลต่อผู้บริหารระดับสูง ลุงตู่ โชว์แมนสุดๆ แอ่นอก บอกเรื่องนี้ ขอรับผิดชอบคนเดียว ย้ำรัฐบาลต้องอยู่ต่อ ประเทศต้องเดินหน้าต่อไป

  และแน่นอนว่าวรรคทองของนายกฯ "ขอรับผิดชอบคนเดียว" เหมือนจะสลัดหมอกควันที่คลุมเครือไปได้ระดับหนึ่ง แต่ไม่ได้แสดงความชัดเจนแต่อย่างใด เพราะต่อมายังไม่ปรากฎว่า นายก จะแสดง "การรับผิดชอบ" ในลักษณะแบบไหน ไพลพาลทำให้ถูกตั้งข้อคำถามกันหนักๆ ว่าจะเป็นการถอดใจ ลาออกหรือไม่อย่างใด ร้อนถึงโทรโข่งหน้าใหม่ของรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ ที่ออกมาระบุว่า การที่ลุงตู่ ยินดีจะรับผิดชอบเพียงคนเดียว นั้นหมายถึงการรับผิดชอบต่อการทำงานภายใต้รัฐธรรมนูญ ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการถวายสัตย์ปฏิญาณตนที่ไม่ครบถ้วน

  ขณะเดียวกัน เนติบริกรชั้นอ๋อง อย่าง วิษณุ เครืองาม ที่ตามปกติแล้วแม่นข้อกฎหมายอย่างยิ่ง ถามอะไรตอบได้หมด แต่กับเรื่องนี้ รองวิษณุกลับตอบคำถามสื่อแบบสุดงง คุลมเครือจัดปลัดบอกเลยทีเดียว ขณะเดียวกันในหนังสือเล่มหนึ่งของวิษณุที่ ชื่อ "หลังม่านการเมือง" มีบทหนึ่งเขียนถึง "การถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่" ได้อย่างน่าสนใจ

  วิษณุเขียนไว้ว่า "สำหรับถ้อยคำปฏิญาณ ต้องเปล่งวาจาด้วยถ้อยคำที่กฎหมายกำหนด จะพูดน้อยหรือยาวกว่านี้ไม่ได้ ...การกล่าวนายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้กล่าวนำ "ความสำคัญจึงอยู่ที่นายกฯ ซึ่งจะผิดไม่ได้" ซึ่งสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีจะพิมพ์ลงบัตรแข็งให้อ่านเพื่อจะไม่ผิดพลาด" ขืนท่องจำผิดๆ ถูกๆ ตกคำว่า "และ" หรือคำว่า "หรือ" ไปสักตัวก็อาจต้องส่งศาลรัฐธรรมนูญตีความได้ว่าถวายสัตย์ฯ ครบถ้วนหรือยัง จะยุ่งเปล่าๆ"

  นั้นคือบางถ้อยคำอักษรที่วิษณุเขียนขึ้นมา และต้องบันทึกไว้ว่า วิษณุ เขียนหนังสือเล่มนี้ และตีพิมพ์ ในเดือน กันยายน 2554  และใครจะคิดว่า ในกาลต่อมา วิษณุจะมาเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลที่มีหัวหน้าคณะรัฐมนตรี ที่มีพฤติกรรมไปสอดคล้องกับเรื่องราวที่เขาเขียนไว้เมื่อ 8 ปีที่แล้ว และในวันนี้วิษุณกลับไม่สามารถตอบคำถามที่เขารู้คำตอบอยู่แล้วได้

  อย่างไรก็ตาม วลีเด็ดของลุงตู่ ที่ว่า "ขอรับผิดชอบคนเดียว" ให้ไปตรงกับวาทะอมตะของ จอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ นายกรัฐมนตรี คนที่ 11 ของประเทศไทย โดยเมื่อ 9 ก.พ. 2502 สฤษดิ์ เป็นนายกฯ รวบอำนาจมาไว้ในกำมือเบ็ดเสร็จ สั่งยุบพรรคการเมือง และลั่นวาจาว่า "ข้าพเจ้าขอรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว" ซึ่งต่อมากลายเป็นวาทะประจำตัวของจอมพล สฤษดิ์ ไปเลย

  แต่อย่าลืมว่า วาทะอมตะของ จอมพล สฤษดิ์ ยังมีอีกคำคือ "พบกันใหม่เมื่อชาติต้องการ" ก็ไม่รู้ว่าเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมแล้ว ลุงตู่ จะตามรอยนายทหารรุ่นพี่ หล่นคำนี้ออกมาหรือไม่ !

  https://www.innnews.co.th/features/news_460456/

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  https://video.sanook.com/player/1379225/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ