คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  PTT_Insight_EP.04_มาตรการ IMO 2020 ช่วยลดมลพิษ ด้วยเชื้อเพลิงที่สะอาดกว่า

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  ​อยากให้ช่วยอธิบายถึงเชื้อเพลิงใหม่ที่ว่าสะอาดกว่า คืออะไร
  ทุกครั้งที่เชื้อเพลิงนั้นโดนเผาไป ก็จะมีการปล่อยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซหรือ SO2 ออกมา ตามปริมาณสัดส่วนของ Sulphur ในน้ำมัน เชื้อเพลิงที่สะอาดกว่านั้นจึงหมายถึง เชื่อเพลิงที่มีสัดส่วน % กำมะถันน้อยกว่าครับ

  ​การเปลี่ยนเชื้อเพลิงใหม่สำหรับการเดินเรือ ดูแล้วไม่น่าจะเป็นเรื่องง่ายเหมือนกับรถยนต์ท่านมองว่าการเปลี่ยนผ่านมาใช้เชื้อเพลิงใหม่จะใช้เวลานานแค่ไหน?
  การเปลี่ยนเชื้อเพลิงในเรือนั้นไม่ได้ยากขึ้นครับ ถ้าเราเปลี่ยนเป็นน้ำมันที่สะอาดขึ้น แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นน้ำมันที่แย่ลงนั้นสิ อาจจะมีปัญหากับระบบ
  ปัญหาที่ยากของการเปลี่ยนเชื้อเพลิงของ IMO ครั้งนี้คือเรื่องของราคา และการผลิตน้ำมันให้ได้คุณภาพหรือ Specification ที่ถูกต้องครับ

  ทุกวันนี้ ปริมาณเชื้อเพลิงที่เข้าเกณฑ์ใหม่ เพียงพอกับความต้องการหรือไม่ เพราะอะไรและเชื้อเพลิงแบบใหม่ไทยเราผลิตเองได้หรือไม่ไทยเราสามารถผลิตเชื้อเพลิงมาตรฐานใหม่ได้ครบหมดครับ แต่จะด้วยต้นทุนเท่าไหร่นั้นเองที่ยังเป็นคำถามอยู่ เพราะทางโรงกลั่นเองมีทางเลือกอยุ่ 3 ทาง
  1) คือจะต้องไปหาซื้อวัตถุดิบหรือน้ำมันดิบที่สะอาดขึ้น ในภาษาของตลาดน้ำมันเราจะเรียกว่าน้ำมันดิบที่ Sweet หรือว่าหวานขึ้นครับ ดดยปกติแล้วก็จะมีราคาที่แพงกว่า
  2) คือการผสมน้ำมันสำเร็จรูปอย่างดีเซลซึ่งสะอาดกว่าเข้าไป หรือที่เราเรียกว่า Blending เพื่อลดความเข้นข้นของ suphur ลง แต่การทำแบบนี้ดีเซลก็มีต้นทุนที่สูงกว่าเช่นกัน และ
  3) ทางที่ 3 คือ การติดตั้งหน่วยกลั่นที่ใหม่ที่สามารถลดปริมาณ sulfur ได้มากขึ้น แต่หน่วยการปรับปรุงนี้ก็จะมีราคาสุงมากและใช้เวลานานในการสร้าง
  ทั้ง 3 ทางนั้นทำให้ต้นทุนสูงขึ้นหมด แต่โรงกลั่นในไทยเราจะเลือกเป็นสองทางแรกคือเปลี่ยนน้ำมันดิบและทำ blending ซะมากกว่าครับ

  ผู้ประกอบการเดินเรือ มีทางเลือกในการรับมือกับมาตรการ IMO หรือไม่ อย่างไร
  มีแน่นอนครับ ผู้ประกอบการเดินเรือ จะมีทางเลือกอยุ่สามทางเช่นกัน
  1) ก็คือเปลี่ยนการใช้น้ำมันมาเป็นชนิดที่สะอาดขึ้น มีสัดส่วนซัลเฟอร์น้อยลง
  2) คือการติดตั้งระบบบำบัดอากาศเสียบนเรือ หรือที่เรียกว่า (Scrubber) ทำให้ยังใช้น้ำมันเตาที่มี Sulphur สูงได้อยู่ แต่ก็จะมีค่าลงทุนติดตั้งที่สูงอยู่ ประมาณ 3 ล้านเหรียญสหรัฐต่อลำ หรือ 70 ล้านบาทต่อลำ เป็นขั้นต่ำเลยทีเดียวนะครับ และ
  3) สุดท้ายคือ การเปลี่ยนไปใช้เรือพลังงาน LNG เลย แต่วิธีนี้จะมีต้นทุนที่แพงมากที่สุด แพงมากกว่าการติด scrubber อีก จึงทำให้ไม่ได้เป็นที่นิยมกันครับ

  มีการคาดการณ์ว่าค่าการกลั่นจะปรับตัวสูงขึ้น เรื่องนี้เชื่อมโยงกันอย่างไร
  แน่นอนครับ เมื่อน้ำมันที่สะอาดมีความต้องการมากขึ้น โรงกลั่นซื่งเป็นผู้ผลิตน้ำมันเหล่านี้ออกมา ก็จะขายได้ในราคาที่แพงขึ้นเช่นกัน จังมีแนวโน้มสูงเลยที่ค่าการกลั่นจะถ่างขึ้น แต่อย่างที่เรียนไปว่าดรงกลั่นก็จะมีต้นทุนที่สูงขึ้นด้วยจากการเปลี่ยนน้ำมันดิบให้ หวานขึ้น หรือการ blending น้ำมัน จึงขึ้นอยู่กับแต่ละโรงกลั่นเลยว่าใครจะควบคุมต้นทุนได้ดีกว่ากันครับ

  ​ใครที่ได้รับประโยชน์จากการเปลี่ยนมาใช้เชื้อเพลิงแบบใหม่
  โดยตรงผู้ที่ได้รับปรัโยชณ์ที่สุดน่าจะเป็น โลกเราและก็พวกเราทุกๆคนที่อยู่บนโลกนี้นะครับ ที่โลกของเราจะมีมลพิษน้อยลง มีการใช้พลังงานที่สะอาดขึ้น แต่ถ้ามองในมุมผู้ประกอบการแล้ว คงไม่มีใครได้รับประโยชน์มาก โดยเจ้าของเรือก็ต้องจ่ายเพลังงานที่แพงขึ้น ผู้ซื้อของปลายทางก็ต้องรับภาระต่าขนส่งที่แพงขึ้น โรงกลั่นถึงแม้จะได้ค่าการกลั่นเพิ่ม แต่ก็อาจจะมีต้นทุนเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน ผู้ขุดเจาะและผลิตน้ำมันที่เปรี่ยว หรือว่ามี supfur สูงก็ต้องเร่งหาช่องทางในการขายของให้ได้

  คงไม่มีใครได้รับผลประโยชน์ไปมากกว่า โลกของเราที่จะมีมลพิษลดลงแล้วครับ =)

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1386021/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ