คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  เรื่องเล่าดีดี ของคนกรุงเทพฯ ตอน กทม. สานพลังร่วมดูแลประชาชนผ่านวิกฤต COVID - 19

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่แพร่กระจายอยู่ในประเทศไทยและอีกหลายประเทศ จนถึงวันนี้ สถานการณ์ของโรคโควิด-19 ในประเทศไทยมีแนวโน้มดีขึ้น ด้วยความร่วมมือร่วมใจของทุกฝ่าย และมาตรการต่างๆ ที่ทันท่วงที

  ⭕️ ไวรัสโควิด-19 … ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่

  ความท้าทายในการรับมือกับการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ซึ่งถือได้ว่าเป็นเรื่องใหม่ที่เรา รวมถึงประเทศต่างๆ ทั่วโลก ไม่เคยเจอกับสถานการณ์ของโรคนี้มาก่อน และกรุงเทพมหานครต้องเผชิญกับเหตุการณ์ที่เราเองคนกรุงเทพฯ ไม่เคยเจอมาก่อน เรายอมรับว่าเราเตรียมงานรับมือกันอย่างหนัก ด้วยบุคลากรที่เรามี ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล และทีมอาสาสมัครต่างๆ รวมไปถึงการทำงานของทีมเบื้องหลัง และหน่วยงานสนับสนุน ที่มีขั้นตอนละเอียด ซับซ้อน เนื่องจากเป็นเรื่องของระบบสาธารณสุข ที่เกี่ยวพันกับคุณภาพชีวิตของประชาชนด้วย

  “เวลา” กลายเป็นปัจจัยที่สำคัญ ที่กทม. ต้องเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อ การทำงานที่ต้องแข่งกับเวลา ในการค้นหาผู้ติดเชื้อในกลุ่มเสี่ยง / การรักษาผู้ติดเชื้อ ในสถานการณ์การแพร่ระบาด แต่เชื่อว่าด้วยความเสียสละ ความเข้าใจ ความร่วมมือของทุกคนทั้งรัฐบาลเอง เอกชน และประชาชน เราสามารถจะก้าวข้ามทุกปัญหาไปได้

  ระบบของการติดตามเป็นอีกกระบวนการที่สำคัญ เมื่อเราพบว่ากลุ่มไหนเป็นกลุ่มเสี่ยง เราจะเข้าไปติดตาม เพื่อมาสู่กระบวนการรักษา กทม. มีโรงพยาบาลภายใต้สังกัดอยู่ 11 แห่ง พร้อมทีมแพทย์ในสังกัดสำนักอนามัย ที่ลงพื้นที่ปูพรมค้นหากลุ่มเสี่ยงและผู้ติดเชื้อ ทั้ง 50 เขต เพื่อนำมาเข้าสู่กระบวนการรักษา


  ⭕️สถานการณ์คลี่คลาย … จริงๆ แล้วหรือยัง ?
  แม้ว่าตัวเลขที่รายการอัพเดทรายวันอาจจะดูดีขึ้น แต่ทางกทม. เองก็ยังไม่วางใจ เราพยายามลงพื้นที่ให้มากที่สุด เพราะจำนวนตัวเลขเพียงอย่างเดียวอาจจะทำให้ประเมินสถานการณ์พลาดได้

  สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ ถ้าสงสัยว่าตัวเองอยู่ในกลุ่มเสี่ยง ควรติดต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อเราจะได้ช่วยกัน

  ⭕️“เจ้าหน้าที่” … แรงขับเคลื่อนที่สำคัญ

  “เจ้าหน้าทุกคน ที่ปฏิบัติงานในพื้นที่เป็นแรงขับเคลื่อนที่สำคัญ กับการต่อสู้โควิด-19”

  ทั้งการดูแล สอบสวนโรค เจ้าหน้าที่สำนักงานเขต พนักงานทำความสะอาด เพื่อช่วยลดการติดเชื้อ รวมไปถึงกระบวนการดูแลและเฝ้าติดตาม กลุ่ม Home Quarantine ที่ได้ผลเป็นอย่างดี ด้วยการลงพื้นที่ดูแล และติดตามกลุ่มเสี่ยงถึงบ้าน

  อีกกลุ่มหนึ่งที่เราจะขาดพวกเขาไม่ได้เลย คือ พนักงานเก็บขยะ ก็เป็นอีกหน้าที่หนึ่งที่ทำงานโดยมีความเสี่ยงตลอดเวลา  เราทุกคนสามารถช่วยเค้าได้ด้วยการให้ทุกคนแยกขยะทิ้งให้เหมาะสม เพื่อที่เขาจะไม่ต้องเสี่ยงชีวิตและเสี่ยงที่จะติดไวรัส เรามาร่วมกัน โดยการแยกทิ้งหน้ากากอนามัย และ ทิชชู หรือขยะติดเชื้อที่ใช้แล้วให้ถูกสุขลักษณะ มัดปากถุงให้มิดชิด เขียนบอกสักนิด ก่อนทิ้งลงถัง

   ⭕️วิกฤต … ทำให้กทม. พัฒนานวัตกรรมและช่องทางต่างๆ

  เพื่อช่วยการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ทั้งในด้านการป้องกันอันตรายส่วนบุคคลและการพัฒนาอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ เช่น
  - การริเริ่มทำหน้ากากผ้า และการจัดวิทยากรสอนตัดเย็บหน้ากากผ้าในสถานที่ต่างๆ รวมถึงการสอนออนไลน์
  - การประดิษฐ์ Face Shield เพื่อให้เจ้าหน้าที่ใช้ในการป้องกันละอองฝอยจากเชื้อต่างๆ
  - การจัดทำระบบ BKK COVID-19 เพื่อเป็นระบบคัดกรอง ให้ความรู้ และให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 ผ่านเว็บไซต์
  - การจัดทำเว็บไซต์ BKK Help ที่จะช่วยแจ้งจุดบริจาคสิ่งของ เป็นข้อมูลแก่ประชาชน
  - การปรับแผนการรับยาของผู้ป่วย ให้สามารถไปรับยาที่ร้านยาใกล้บ้าน หรือรับยาทางไปรษณีย์ เพื่อลดการเดินทาง และลดความแออัดของโรงพยาบาล

  การสร้างความเชื่อมั่นและสร้างความปลอดภัยต่อคุณภาพชีวิตของเจ้าหน้าที่และประชาชน เพื่อให้ผ่านพ้นวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกัน

  ⭕️ปูพรมค้นหาผู้ติดเชื้อ … กับ BKK COVID-19

  การลงพื้นที่ตรวจคัดกรอง / ค้นหาผู้ที่อาจติดเชื้อของรถตรวจเคลื่อนที่ ซึ่งอาจจะมีเห็นผ่านตาตามสื่อ Social Media หรือตามข่าวที่ต่างๆ กับ โครงการที่ กทม. ร่วมกับเพจหมอแล็บแพนด้า ในการลงพื้นที่ให้บริการเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่ง (SWAB) เพื่อนำไปทดสอบหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ลดการเดินทางด้วยตัวเองของผู้ที่เข้าเกณฑ์สงสัย ลดความแออัดของโรงพยาบาล และลดความวิตกกังวลของประชาชน

  สำหรับขั้นตอนก่อนการ SWAB นั้น ศูนย์บริการสาธารณสุขกทม. จะทำการตรวจคัดกรองบุคคลด้วยระบบ BKK COVID-19 ในเบื้องต้น หากพบว่าเป็นกลุ่มเสี่ยง ทางศูนย์ฯ จะส่งต่อบุคคลดังกล่าวไปเข้ารับการตรวจจากทีมหมอแล็บแพนด้า เพื่อเก็บตัวอย่างสารคัดหลั่ง (SWAB) ส่งตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ห้องแล็บของโรงพยาบาลวชิรพยาบาลต่อไป ซึ่งประชาชนสามารถเข้าลงทะเบียนผ่านระบบ BKK COVID-19  บนหน้าเว็บไซต์
  http://bkkcovid19.bangkok.go.th/covid/frontend/web/

  ⭕️กทม. สื่อกลางในการปันน้ำใจ
  อีกบทบาทสำคัญของ กทม. เปรียบเสมือนเป็นสื่อกลาง ส่งต่อความห่วงใยจากพี่น้องประชาชน ร่วมสร้างให้เกิดความ “แบ่งปัน” ช่วยเหลือ
  เรามีการกำหนดจุดในการแจกจ่ายสิ่งของในแต่ละสำนักงานเขต เพื่อความเป็นระเบียบ และถูกต้องตามหลัก Social Distancing
   
  หากประชาชนประสงค์จะนำสิ่งของไปมอบหรือจัดสรรด้วยตนเอง กทม.ก็ยินดี โดยขอให้ประสานกับสำนักงานเขตพื้นที่ล่วงหน้า เพื่อจะได้จัดเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยอำนวยความสะดวกในการจัดระเบียบการรับสิ่งของ เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย

  ขณะเดียวกันเพื่อช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อน ทางกทม. ก็เปิดรับบริจาคอีกช่องทางหนึ่ง
  ข้าวสาร อาหารแห้ง บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป น้ำดื่ม และสิ่งของจำเป็นเพื่อการดำรงชีพจากทุกภาคส่วนและประชาชนผู้มีจิตศรัทธา เพื่อเป็นสื่อกลางส่งต่อความห่วงใยไปยังพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบ โดยสามารถติดต่อได้ที่ สำนักงานเลขานุการปลัดกรุงเทพมหานคร โทร. 0 2224 8651 และ 0 2221 2141 ต่อ 1280 ในวันและเวลาราชการ

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1411537/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ