คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  “ASEAN DAY 2020” สู่วิถีใหม่ ก้าวอย่างไรให้ยั่งยืน

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  อาเซียน หรือมีชื่อเต็มๆ ว่า สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Association of Southeast Asian Nations) ได้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงที่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตกอยู่ในความตึงเครียดอย่างมาก อันเป็นผลมาจากสงครามเย็นและความขัดแย้งด้านอุดมการณ์ระหว่างประเทศที่สนับสนุนอุดมการณ์เสรีนิยมประชาธิปไตยกับประเทศที่ยึดมั่นในอุดมการณ์สังคมนิยมคอมมิวนิสต์ โดย ฯพณฯ พ.อ.(พิเศษ) ถนัด คอมันตร์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของไทยในขณะนั้น ได้เสนอแนวคิดที่จะให้ประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างกันให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เพื่อให้สามารถควบคุมทิศทางการดำเนินนโยบายด้านต่างๆ และกำหนดอนาคตของตนเองได้อย่างแท้จริง รวมทั้งยังเป็นการช่วยรักษาเสถียรภาพในภูมิภาค ด้วยวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลของ พ.อ.(พิเศษ) ถนัด ซึ่งเป็นทั้งนักการทูตและผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการต่างประเทศที่ได้รับการยกย่องเป็นหนึ่งในบิดาผู้ให้กำเนิดอาเซียน ทำให้รัฐมนตรีต่างประเทศของประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 5 ประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และไทย ได้ร่วมกันลงนามในปฏิญญากรุงเทพ (Bangkok Declaration) ที่พระราชวังสราญรมย์ เพื่อก่อตั้งอาเซียนขึ้น เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2510 นับแต่บัดนั้นเป็นต้นมา

  และเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา กระทรวงการต่างประเทศจัดงานวันอาเซียน เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบรอบ 53 ปี ของการก่อตั้งสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน ซึ่งในปีนี้เน้นการจัดงานแบบวิถีใหม่ มีการเว้นระยะห่างทางสังคม กิจกรรมสำคัญในงานครั้งนี้คือ การเชิญธงอาเซียนขึ้นสู่ยอดเสาและการสัมมนาวิชาการผ่านระบบออนไลน์ โดยผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับอาเซียน ภายใต้หัวข้อ “อาเซียน : สู่วิถีใหม่ ก้าวอย่างไรให้ยั่งยืน ?”
  นางสาวอุศณา พีรานนท์ อธิบดีกรมอาเซียน กระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า ที่ผ่านมาในแต่ละปีอาเซียนมีการเดินทางไปประชุมระหว่างกันมากกว่า 300 การประชุม แต่ปัจจุบันการประชุมเหล่านั้นก็ปรับเปลี่ยนมาโดยใช้รูปแบบของการประชุมผ่านระบบการประชุมทางไกลผ่านดิจิทัลแพลตฟอร์มต่าง ๆ ในด้านเศรษฐกิจอาเซียนก็หันมาใช้การติดต่อซื้อขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น ในขณะเดียวกันก็เริ่มมีการพูดถึงการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในเรื่องอื่น ๆ ด้วย เช่น Telemedicine ซึ่งเป็นการเอาระบบเทคโนโลยีมาใช้ในการติดตามผู้ติดเชื้อต่าง ๆ ทั้งหมดนี้ก็เป็นความร่วมมือของอาเซียนในการปรับตัวเข้าสู่ยุควิถีใหม่
  นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า การต่อสู้กับโรคระบาดครั้งนี้จะใช้เวลานานและไม่ง่าย หากแต่ความร่วมมือระดับภูมิภาคและทั่วโลกเท่านั้น จึงจะทำให้เราสามารถ ‘พลิกฟื้นกลับมาได้แบบแข็งแกร่งกว่าเดิม’ และเปลี่ยนวิกฤติที่มืดมิดที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ให้กลายเป็นโอกาสแห่งอนาคตที่สดใส
  ตลอด 53 ปีที่ผ่านมา อาเซียนมีบทบาทสำคัญในการรักษาสันติภาพในภูมิภาค ซึ่งช่วยเอื้ออำนวยให้เกิดสภาพแวดล้อมที่ส่งเสริมความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน และความสัมพันธ์อันดีในระดับประชาชน

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/1425845/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ