คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  เชียงใหม่ ลุงนกแก้วส่งหนังสือพิมพ์ขี่มอเตอร์ไซค์กับนกแก้วแสนรู้5ตัวคู่ใจ

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 44
  ไม่ถูกใจ 10

  ความรักความผูกพันธุ์ระหว่างคนกับนกแก้ว จากนิสัยของสายพันธุ์ที่ชอบอยู่กับเจ้าของ จนเจ้าของต้องกระเตงออกทำงานส่ง-ขายหนังสือพิมพ์ ด้วยความแสนรู้ น่ารัก น่าเอ็นดู ได้ทำให้ทั้ง 5 กลายเป็นขวัญใจชาวเชียงใหม่ และนักท่องเที่ยว
  เป็นปกติของผู้ที่มาจับจ่ายซื้อของยังตลาดประตูเชียงใหม่ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ที่เมื่อเดินผ่านแผงขายหนังสือพิมพ์ ด้านหน้าตลาดประตูเชียงใหม่ จะต้องได้ยินเสียงร้องเจี๊ยวจ๊าว จากนกแก้วสีเหลืองน่าเอ็นดู จำนวน 5 ตัว ที่เกาะอยู่บนไม้ด้านหน้าแผงหนังสือพิมพ์ร้องทักทายต้อนรับให้กับผู้ที่มาซื้อหนังสือพิมพ์ และผู้ที่เดินผ่านไปผ่านมาตลอดเวลา ซึ่งจากความน่ารัก น่าเอ็นดู ทำให้นกแก้วทั้ง 5 ตัว ที่เป็นสัตว์เลี้ยงประจำแผงหนังสือพิมพ์ของคุณลุงปรีชา แก้วชัยหา อายุ 62 ปี ได้กลายเป็นขวัญใจของผู้มาจ่ายตลาด และคนที่พบเห็นทั่วไป จนเกิดติดใจในความน่ารัก น่าเอ็นดู จนเมื่อมายังตลาดประตูเชียงใหม่ต้องเป็นอันแวะเข้ามาทักทายคุณลุงและสัตว์เลี้ยงอยู่เสมอ อย่างไรก็ตามนกแก้วของคุณลุงปรีชา ทั้ง 5 ตัวนี้ ไม่ได้มีแค่รูปร่าง และสีสันภายนอกที่น่ารัก น่าเอ็นดูเพียงเท่านั้น แต่ยังมีทั้งความฉลาด แสนรู้ ที่แม้จะปล่อยก็ไม่บินหนีไปไหน หรือสามารถทำตามสิ่งที่บอกได้ เช่น ให้จูบปาก ให้หอมแก้ม ให้ทักทาย(ยกเท้าแตะมือ) รวมถึงหากทำท่าจะตี ก็จะหมุนตัวลง ไปอยู่ด้านล่างไม้ที่เกาะอยู่ ทำท่าแอบเพื่อไม่ให้โดนตี
  ซึ่งจากการพูดคุยกับคุณลุงปรีชา ได้เล่าว่า ในทุกๆ วัน จะขับรถมอเตอร์ไซด์ออกจากบ้านพร้อมกับนกแก้วทั้ง 5 ตัว ที่จะเกาะอยู่บนไม้ด้านหน้ารถ เพื่อมาเปิดแผงที่ตลาด รวมถึงเมื่อได้เวลาต้องไปส่งหนังสือพิมพ์ตามร้านขายหนังสือพิมพ์ในตัวเมืองก็จะนำไปเที่ยวด้วย และเหตุผลที่ต้องนำไปไหนมาไหนด้วยนั้น เนื่องจากเวลาทิ้งเค้าไว้อยู่ในกรงที่บ้านก็มักจะร้องเจี๊ยวจ๊าว โวยวาย อารมณ์ไม่ดี แต่เมื่อเอาออกมาเที่ยวข้างนอก ไปไหนมาไหนด้วยกันแล้วก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนว่าพวกเค้ามีอารมณดี ซึ่งอะไรที่พอจะทำให้พวกเค้ามีความสุขได้เราก็มีความสุขตาม สำหรับนกแก้วทั้ง 5 ตัวนี้ ด้วยความเป็นคนรักสัตว์ โดยเฉพาะนก จึงได้ซื้อมา ซึ่งบางตัวก็เลี้ยงมาประมาณ 5 ปี บางตัวก็พึ่งซื้อมา โดยทั้ง 5 นี้ เป็นนกแก้วพันธุ์ซันคอนัวร์ และได้ตั้งชื่อให้กับทุกตัว คือ แก้ว แหวน เงิน ทอง และนาค อย่างไรก็ตามนกแก้วทั้ง 5 ตัวนี้ ไม่เพียงแต่เป็นขวัญใจของคนที่ตลาดประตูเชียงใหม่เท่านั้น แต่ยังเป็นขวัญใจของคนตามร้านขายหนังสือพิมพ์ต่างๆ ที่ได้ไปส่ง รวมถึงยังเป็นขวัญใจ เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวยังถนนคนเดิน ทั้งถนนคนเดินวัวลาย ในวันเสาร์ และถนนคนเดินท่าแพ ในวันอาทิตย์ เนื่องจากทุกๆ เสาร์ และอาทิตย์จะนำทั้ง 5 ตัวไปเที่ยว และขายหนังสือพิมพ์ด้วย
  ทั้งนี้นกแก้วซันคอนัวร์ (Sun conure) มีถิ่นกำเนิดแถบอเมริกากลาง และอเมริกาไต้ สำหรับนิสัยของนกพันธุ์นี้นั้นจะเป็นนกที่มีนิสัยขี้เล่น ซุกซน และตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา เป็นนกที่เข้ากับคนได้ดี สามารถนำมาฝึกให้เชื่องได้โดยเฉพาะถ้าเริ่มเลี้ยงตั้งแต่เล็กๆ เป็นนกที่เข้าใจภาษาคนได้ดี สำหรับความพึงพอใจของมันที่จะอยู่กับเจ้าของ และเล่นกับเจ้าของเป็นเวลานานหลายชั่วโมง รวมถึงมักจะชอบที่นั่งอยู่บนไหล่ของเจ้าของและอาจส่งเสียงดังได้ ถ้าไม่ได้รับความสนใจ

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  https://video.sanook.com/player/714037/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ