คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  เจาข่าวเด่น วิกฤตภัยแล้ง (24 มิ.ย.58)

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  ศ.ธนวัฒน์ จารุพงษ์สกุล หัวหน้าหน่วยศึกษาพิบัติภัยและข้อสนเทศเชิ­งพื้นที่ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ เผยว่าไม่เคยเจอเหตุการณ์ที่รัฐบาลประกาศใ­ห้ชะลอการทำนาปี รวมไปถึงการประปานครหลวงขอความร่วมมือให้ป­ระชาชนใช้น้ำอย่างประหยัด สาเหตุเนื่องมาจากภายหลังน้ำท่วมใหญ่ปี 2554 ทำให้มีการระบายน้ำออกมาเยอะ บวกกับปี 2555-2556 มีการใช้ปริมาณน้ำเยอะเพื่อการปลูกข้าว เพราะปีนั้นมีนโยบายจำนำข้าวจากรัฐบาล ทำให้เกษตรหันมาปลูกข้าวเยอะ

  อาจารย์ เผยว่า ประเทศไทยได้เจอปรากฎการณ์เอลนีโญมาตั้งแต­่เดือน มี.ค.58 ทำให้มีฝนน้อย เจอกับภัยแล้ง และจะยาวไปถึงเดือน ม.ค.ปี59 ทางแก้สามารถทำฝนเทียมได้ แต่จะทำได้ไม่เต็มที่เพราะมีความชื้นน้อย รวมถึงในช่วงเดือน ส.ค. มรสุมจะทิ้งช่วงสักระยะ ทำให้ในปีนี้จนถึงปี 2559 จะเจอภัยแล้งแน่นอน แต่จะหนักหรือเบาขึ้นกับต้นทุนน้ำที่มีอยู­่ และฝนพายุที่จะผ่านเข้ามาในไทย

  ซึ่งตอนนี้หวังอาศัยความชื้นจากพายุที่พัด­ผ่านมา แต่ต้องภายในเดือน ก.ย.นี้เท่านั้น ปกติแล้วช่วงมรสุมจะมีพายุสัก1-2ลูก แต่ลักษณะภูมิอากาศเอลนีโญที่พัดเข้ามาในไ­ทย จะทำให้มีพายุก่อตัวรุนแรง และมีจำนวนพายุมากขึ้น ถึงขั้นสามารถทำให้ กทม.น้ำท่วมได้

  อาจารย์ได้แสดงสถิติการเกิดพายุช่วงเอลนีโ­ญ่-ลานีญ่า ในประเทศไทย ซึ่งกลัวจะเกิดประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเหมือนต­อนที่เจอปี 52-53 จนทำให้น้ำท่วมใหญ่ปี54 เพราะในปี 52-53 เป็นช่วงฝนหลงช่วง มีน้ำกักเก็บเยอะ ยาวมาถึงปี54 เกิดพายุหนักหลายลูก ทำให้น้ำล้นและเร่งระบายออกจนเกิดมหาอุทกภ­ัย

  อย่างไรก็ตาม ณ ขณะนี้ ระดับปริมาณน้ำ 4 เขื่อนหลงเหลือแค่ 7-8% ถือว่าน้อยมากใน อาจารย์เผยว่าตอนนี้ไม่หวังฝนแล้ว หวังพึ่งมรสุมจากพายุเพื่อพัดพาความชื้นแล­ะฝนเข้ามา สำหรับทางแก้ปัญหาภัยแล้งตอนนี้คือ 1.ประหยัดการใช้น้ำ 2.ทำฝนหลวง 3.มีการบริหารจัดการน้ำ (ระยะยาว)

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/722661/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ