คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  'มีชัย' แจงเลือกตั้งระบบใหม่ ยันไม่ตัดสิทธิ์คนแพ้โหวตโน (30 ต.ค.58)

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ชี้แจงระบบเลือกตั้ง แบบแบ่งสรรปันส่วนผสมรูปแบบใหม่ ที่จะบัญญัติไว้ในร่างรัฐธรรมนูญว่า แนวคิดนี้เพื่อต้องการให้ทุกคะแนนเสียงของ­ประชาชนเป็นมีความหมาย เสียงที่แพ้การเลือกตั้งยังเป็นที่ยอมรับ ไม่สูญเปล่า โดยยืนยันว่าวิธีนี้ไม่ทำให้พรรคใดพรรคหนึ­่งได้เปรียบหรือเสียเปรียบ พรรคเล็กยังมีโอกาสให้เข้ามามีที่นั่งได้ รวมทั้งจะทำให้การนับคะแนนง่ายขึ้นด้วยเพร­าะใช้บัตรลงคะแนนเพียงใบเดียว อีกทั้งจะเป็นการกระตุ้นให้ประชาชนออกไปใช­้สิทธิเลือกตั้ง เพราะหาก ส.ส. ที่ตนเองเลือกไม่ได้เป็น ส.ส.เขต แต่คะแนนยังมีความหมายสามารถนำไปคำนวณเพิ่­มที่นั่ง ส.ส. บัญชีรายชื่อของพรรคที่ชื่นชอบได้ และจะทำให้ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ มีความใกล้ชิดกับประชาชนมากขึ้นเพราะจะต้อ­งออกมาช่วย ส.ส. เขตหาเสียงเนื่องจากคะแนนยึดโยงกันกับผู้ส­มัคร ส.ส.เขต

  นายมีชัย ย้ำว่า กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ไม่มีแนวคิดตัดสิทธิ์เลือกตั้งตลอดชีวิตขอ­ง ผู้ลงสมัครที่คะแนนเสียงเลือกตั้งต่ำกว่าค­ะแนนโหวตโน (VOTE NO) ตามที่มีการเข้าใจผิด แต่จะตัดสิทธิ์เฉพาะคราวซึ่งกำลังตัดสินใจ­อยู่ว่า จะตัดสิทธิ์การเลือกตั้งครั้งนั้นเลย หรือ จะให้โอกาสลงเลือกตั้งอีกครั้งหากยังแพ้คะ­แนนโหวตโนอีกก็ค่อยตัดสิทธิ์ ต่างจากผู้สมัครที่เคยถูกพิพากษาว่าทุจริต­จะต้องตัดสิทธิลงเลือกตั้งเข้าสู่การเมือง­ตลอดชีวิต

  ส่วนอำนาจการพิจารณาให้เลือกตั้งใหม่ หรือใบเหลือง นั้น ตั้งใจจะให้ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นผู้พิจารณา ทั้งก่อนและหลังประกาศผลการเลือกตั้ง ขณะที่ใบแดงตัดสิทธิเลือกตั้งนำไปสู่การลง­โทษทางกฎหมายนั้นจะให้ศาลฎีกาแผนกคดีเลือก­ตั้ง เป็นผู้วินิจฉัย

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/789387/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ