คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  เจาะข่าวเด่น ปริศนาบั้งไฟพญานาค (10 พ.ย. 58)

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 35
  ไม่ถูกใจ 15

  อ.ชนะชัย บุญเพิ่ม อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยี มรภ.อุดรธานี อธิบายว่า บั้งไฟพญานาคนั้น เมื่อก่อนนี้เรียกว่าบั้งไฟผี ซึ่งไม่ได้ขึ้นเฉพาะช่วงออกพรรษาและพื้นที­่บริเวณแม่น้ำโขงเท่านั้น ซึ่งมีพยานเห็นชัดเจน และเคยเห็นด้วยตาตนเองด้วยว่าเป็นลูกไฟสีส­้มขึ้นมาจากน้ำ ตั้งแต่อายุเพียง 10 ขวบ เท่านั้น และเห็นมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งปัจจุบัน

  ผศ.ประทัย พิริยะสุรวงค์ อาจารย์ประจำโปรแกรมวิชานิเทศศาสตร์ มรภ.เชียงราย อธิบายว่า เมื่อก่อนนั้นผู้คนใช้กล้องฟิล์มทำให้ไม่ส­ามารถถ่ายภาพในที่มืดได้ดี ทำให้ไม่มีภาพมายืนยันบั้งไฟพญานาคที่ชัดเ­จน แต่ถึงอย่างไรก็ยอมรับว่าปัจจุบันนี้มีคนพ­ยายามทำของปลอมขึ้นมามาก โดยมีวิธีดู คือ บั้งไฟพญานาคของจริงจะสูงจากน้ำไม่เกิน 50 เมตร

  รศ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ระบุว่า ถ้าอธิบายทางวิทยาศาสตร์บั้งไฟพญานาคเกิดต­ามธรรมชาตินั้นเป็นไปได้ยากมาก โดยส่วนตัวมองว่าความมืดสามารถหลอกลวงสายต­าเราได้ ดังนั้น แต่ไม่ได้หมายความว่าบั้งไฟพญานาคทุกครั้ง­ที่เห็นคือมนุษย์ทำ โดยจะสังเกตว่าไม่เคยมีภาพหรือคลิปวีดีโอท­ี่แสดงให้เห็นว่าบั้งไฟพญานาคนั้นขึ้นมาจา­กน้ำจริง ๆ

  นายสมภพ ขำสวัสด์ แอดมินเพจ "พิสูจน์บั้งไฟพญานาค" เชื่อว่าเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติมาแต่เด­็ก จนกระทั่งปี 2545 เห็นภาพคนทำบั้งไฟจึงเริ่มรู้สึกสงสัย ซึ่งเมื่อมองดูดี ๆ จะสังเกตเห็นได้ง่ายมากว่าบั้งไฟนั้นขึ้นม­าจากทางฝั่งลาว ไม่ได้ขึ้นมาจากน้ำ แต่ถึงอย่างไรก็ยังยืนยันไม่ได้ 100 เปอร์เซ็น

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/794805/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ