คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  คลี่ปริศนา เรือโดยสาร ระเบิด

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 4
  ไม่ถูกใจ 2

  จนถึงวันนี้ แม้จะยังไม่มีผลสรุปสาเหตุระเบิดของเรือโดยสารบริเวณท่าเรือวัดเทพลีลา เมื่อวันที่เสาร์ที่ 5 มีนาคมคมที่ผ่านมาอย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุดพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลหัวหมาก เตรียมแจ้งข้อหากับวิศวกรติดตั้งถังแอลเอ็นจี ฐานกระทำการโดยประมาท สอดคล้องกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่มั่นใจว่า สาเหตุระเบิดครั้งนี้ น่าจะมาจากการรั่วไหลของก๊าซมีเทนภายในถัง ซึ่งถือว่ามีความเป็นไปได้สูง หากนำเปรียบเทียบกับการคาดการณ์ตามทฤษฎีทางเคมี ที่ทีม PPTV ได้ข้อมูลมา

  หากพิจารณาสาเหตุระเบิดตามหลักฐานที่กระทรวงคมนาคมใช้วิเคราะห์ ถือว่าเป็นไปในทิศทางเดียวกับทฤษฎีทางเคมีที่นักวิชาการคาดการณ์ไว้ว่า ชนวนเหตุระเบิดครั้งนี้อาจเกิดขึ้นเพราะความบกพร่องของการดูแลถังแอลเอ็นจีในขั้นตอนของการนำมาใช้งาน ซึ่งหากจะทำความเข้าใจทฤษฎีนี้ คุณผู้ชมอาจจะต้องรู้จักแอลเอ็นจีก่อน

  แอลเอ็นจีถือว่าเป็นก๊าซธรรมชาติเหลวที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นพลังงานสะอาดต่อสิ่งแวดล้อม และถือว่าเป็นความหวังของการสร้างความมั่นคงทางพลังงานของชาติ ในระยะยาว ถึงขั้นที่บริษัท ปตท. ตั้งบริษัทลูกมาดำเนินกิจการนี้โดยเฉพาะภายใต้ชื่อ พีทีที แอลเอ็นจี จำกัด

  ในเว็บไซต์ของบริษัทนี้ อธิบายลักษณะของแอลเอ็นจีไว้ว่า เป็นก๊าซธรรมชาติ ที่มี “ก๊าซมีเทน” เป็นส่วนประกอบหลักร้อยละ 75 ถึง 90 และจะเป็นของเหลวที่อุณหภูมิ 162 องศาเซลเซียส เป็นสารติดไฟที่มีความเข้มข้น 5 ถึง 15 เปอร์เซนต์ และจุดติดไฟได้ด้วยตัวเองที่อุณหภูมิ 537 องศาเซลเซียส

  หากนำมาใช้ในเครื่องยนต์เป็นเชื้อเพลิงทดแทน ก็จำเป็นจะต้องใช้ไนโตรเจนเหลวมาช่วยในการหล่อเย็นและจำเป็นต้องอาศัยการดูแลที่ถูกต้องตามหลักการ

  นักวิชาการด้านเคมี อธิบายหลักการของถังแอลเอ็นจีที่ใช้ในเรือโดยสารว่า ชั้นในสุดจะบรรจุ “ก๊าซมีเทน” ส่วนชั้นบนขึ้นมา จะใช้ลิควิดไนไตรเจนเป็นสารหล่อเย็นมาหล่อเลี้ยงให้ “ก๊าซมีเทน”ภายในคงสภาพอยู่ที่อุณหภูมิ 161-162 องเซลเซลเซียส ตามที่เวปไซด์ของบริษัทพีทีที แอลเอ็นจีนำเสนอไว้

  ตามวงรอบผู้ใช้งานจะต้องเติมลิควิดไนไตรเจนทุก 15 วัน หรือ 2 สัปดาห์ ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่า หากแรงระเบิดเกิดขึ้นจากภายในนอกถังจริง ก็อาจจะเกิดจาก ลิควิดไนไตรเจน มีปริมาณไม่เพียงพอ จนทำให้ “ก๊าซมีเทน” ไม่สามารถรักษาอุณหภูมิไว้ได้ตามหลักการ จนเกิดแรงดันตัวเองออกมาภายนอกถัง และเกิดระเบิดขึ้นเมื่อสัมผัสกับประกายไฟ

  หากเป็นไปตามทฤษฎีนี้ นั่นหมายความว่า เป็นไปสูงที่เหตุระเบิดครั้งนี้จะเกิดจากความบกพร่องของผู้ใช้งาน ที่ไม่เติมไนโตรเจนเหลวตามวงรอบ

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/849769/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ