คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  คนค้นฅน : ผู้พิทักษ์ป่า ( ต้นน้ำ) ดอยอินทนนท์ ช่วงที่ 1/4 (26 ก.ค.59)

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 1
  ไม่ถูกใจ 0

  เผยแพร่เมื่อ 28 ก.ค. 2016
  อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ถือว่าเป็นพื้นที่ป่าต้นน้ำที่สูงของประเทศ ไทย ซึ่งเปรียบเสมือนเป็นต้นทางของความอุดมสมบูรณ์ที่ไหลหล่อเลี้ยงไปจนถึงพื้นที่ปลายน้ำ ปัจจุบันนี้มีเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่าที่กว่าร้อยชีวิต กระจายกำลังทำงานอย่างเต็มที่เพื่อดูแลปกป้องพื้นที่ป่าต้นน้ำบนดอยสูงแห่ง อุปสรรคอีกอย่างหนึ่งนั้นในก็คือการดูแลจัดการพื้นที่อุทยานแห่งชาติให้กับ
  ประชากรที่ได้เข้ามาอยู่อาศัยในพื้นที่ก่อนที่จะประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ
  อาทิเช่น เรื่องการใช้ประโยชน์ในพื้นที่ทำกิน รวมไปถึงการจัดการเรื่องสิ่งแวดล้อม ดิน น้ำ ป่า บนความคิดที่แตกต่างกัน ในที่สุดก็กลายเป็นไม้เบื่อไม้เมา ระหว่างคนต้นน้ำกับเจ้าหน้าที่ผู้พิทักษ์ป่ามาอย่างยาวนาน เมื่อไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน และก่อนจะเกิดข้อขัดแย้งกันไปมากกว่านี้ ในที่สุด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า ก็สามารถผสานความร่วมมือ ทั้งชาวบ้าน หน่วยงานภาครัฐ เพื่อจัดตั้ง เป็นคณะกรรมการเครือข่ายลุ่มน้ำแม่ยะ - แม่ปอน เพื่อร่วมกันศึกษา ข้อมูล และวางแผนการจัดการพื้นที่ป่าต้นน้ำอย่างมีส่วนร่วม โดยมีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเป็นเสมือนผู้ประสานความร่วมมือเพื่อร่วมกันรักษา ดูแลป่าต้นน้ำบนดอยสูงอย่างยั่งยืน และอย่างที่ทุกคนทราบว่า การดำเนินงานด้านการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ไม่ใช่หน้าที่ของคนใดคนหนึ่ง และต้องอาศัยความร่วมมือของทุกคน กิจกรรมจิตอาสาประชารัฐ ร่วมฟื้นฟูป่าต้นน้ำ ขุนห้วยหมื่นเอ อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โดยมูลนิธิไทยรักษ์ป่า และโครงการเพื่อผู้พิทักษ์ จึงเกิดขึ้น โดยมีเยาวชน และจิตอาสาเข้าร่วมกว่า ห้าสิบชีวิต นอกจากที่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้ร่วมกันฟื้นฟูป่าต้นน้ำเสื้อสภาพบนพื้นที่สูง ชัน ณ บ้านสันดินแดง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่
  ตลอดระยะเวลาที่ได้ทำกิจกรรม พวกเขาก็ได้เรียนรู้ และทำความเข้าใจบทบาทหน้าที่ของผู้พิทักษ์ป่า อีกทั้งยังได้เรียนรู้การทำงานอย่างมีส่วนร่วมระหว่างเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า และชุมชนในพื้นที่อีกด้วย

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  https://video.sanook.com/player/924737/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ