คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  กบนอกกะลา : ปะการังเทียม นิเวศใหม่ใต้ทะเล (2) ช่วงที่ 3/4 (26 ส.ค.59)

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  เผยแพร่เมื่อ 29 ส.ค. 2016
  สัปดาห์นี้ยังคงอยู่กับองค์ความรู้เรื่องปะการังเทียม เพื่อเฉลิม พระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิต์พระบรมราชินีนาถ เมื่อต้องจัดวางปะการังเทียม ให้กลายเป็นนิเวศใหม่ ใต้ท้องทะเลนั้นเขาจะมีวิธีการกับบ้านปลาหลังใหม่กว่า 2000 แท่งอย่างไร รูปแบบของบ้านปลา ที่ถูกจัดวางลงไปนั้นจะต้องคำนึงถึงอะไร และจะมีกี่รูปแบบ ลงเรือไปเรียนรู้กันต่อที่ชายฝั่งทะเล ตำบลนาทับ อำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา
  หลังจากที่จัดวางปะการังเทียมลงสู่ใต้ท้องทะเลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากพื้นทรายที่ ว่างเปล่าก็จะเริ่มเกิดระบบนิเวศใหม่ใต้ท้องทะเลในทันที ทั้งแพลงตอนหรือสัตว์เกาะติดต่างๆ ที่ไหลมาพร้อมกระแสน้ำ หรือปลาที่ว่ายเข้ามา เพราะรับรู้ได้จากคลื่นเสียงที่กระแสน้ำ กระทบปะการังเทียม แต่กว่าจะมีความหลากหลายท้ังชนิด จํานวน และขนาด หรือช่วงวัย ก็ต้องอาศัยระยะเวลาหลายปีสักหน่อย ระหว่างนี้จึงต้องเป็นหน้าที่ของทุกคนที่จะช่วยกัน ดูแลรักษา และเพิ่มประสิทธิภาพให้กับปะการังเทียม หนึ่งในวิธีการที่นิยม และมีประสิทธิภาพก็คือ การทำซั้งเชือก หรือสาหร่ายทะเลเทียมเพื่อดึงดูดสัตว์น้ำ เพื่อให้เราได้เห็นถึง วิธีการผูกซั้งเชือกเพิ่มประสิทธิภาพให้กองปะการังเทียม กบนอกกะลาได้ตามติดกลุ่ม อาสารู้ดี คิดดี กว่า 35 คนลงทะเลชุมพร เพื่อเก็บเกี่ยวความรู้มาให้ได้ชมกันค่ะ
  จากนั้นดำดิ่งสู่ท้องทะเล อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา ทำความรู้จักบ้านหลังใหม่ของเหล่า สัตว์ทะเลนานาชนิด ซึ่งได้ถูกจัดวางปะการังเทียมมานานกว่า 2 ปี เพื่อสำรวจตรวจสอบ และ ติดตามผลว่าปะการังเทียมเหล่านี้จะเปลี่ยนพื้นทรายใต้ทะเลให้กลับมาอุดมสมบูรณ์ได้จริงหรือไม่ สิ่งบ่งชี้ใดบ้างที่จะบอกกับเราได้ว่า บ้านปลาหลังนี้อุดมสมบูรณ์ และในการสำรวจนั้นจะมีระบบ การจัดการและมีวิธีการสำรวจติดตามผลความเปลี่ยนแปลงอย่างไร โลกใต้ทะเลกับบ้านปลา หลังใหม่เหล่านี้จะสวยงามสักแค่ไหน ดำน้ำไปชมพร้อมๆ กัน แต่ปะการังเทียมไม่เพียงอำนวยประโยชน์ในเรื่องของการประมงการจับสัตว์ทะเลที่มากขึ้นเท่านั้น แต่ยังสร้างประโยชน์และรายได้ให้กับคนในชุมชนอีกหลายรูปแบบ เกิดอาชีพเสริม ตามมา ทั้งการทำอวนและลอบขาย การให้บริการเรือนำเที่ยว และกิจกรรมนันทนาการ กีฬา อย่างเช่นการจัดการแข่งขันตกปลาตามแนวปะการังเทียม สร้างงานและรายได้ให้กับชาวประมง พื้นบ้านได้อีกทาง เมื่อวิถีของปลากลับคืน จะช่วยฟื้นวิถีของคนให้กลับมา สัมผัส รอยยิ้ม และ ความสุขของ ชาวประมงพื้นบ้านไทย ในกบนอกกะลาตอน ปะการังเทียม นิเวศใหม่ใต้ทะเล ตอนที่ 2

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/940029/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ