คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  ธนาคารปูม้า

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  ปัจจุบันปริมาณสัตว์น้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติ ทั้งจืดและเค็มลดลง อันเป็นผลมาจากการผันแปรของภูมิอากาศ มีการทำประมงด้วยการนำเทคโนโลยีมาพัฒนาเครื่องประมงให้สามารถจับสัตว์น้ำในปริมาณที่มาก เพื่อให้เพียงพอกับจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น
  จากการลดลงของจำนวนสัตว์น้ำ ทำให้เกิดข้อจำกัดในการจับสัตว์น้ำมากขึ้น โดยเฉพาะประมงพื้นบ้าน ซึ่งทำการประมงจากเครื่องมือที่ประดิษฐ์จากมือล้วนๆ โดยไม่มีเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาเกี่ยวข้อง จากสถานการณ์นี่เอง ที่ทำให้เกิดการตื่นตัวในการฟื้นฟูและอนุรักษ์สัตว์น้ำมากขึ้น อย่างเช่น บ้านเกาะเตียบ ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร ชุมชน 60 ครัวเรือน ที่ร่วมตัวกันอย่างเหนียวแน่นในการอนุรักษ์สัตว์ เพื่อให้มีปริมาณสัตว์ที่เพียงกับการทำประมง ซึ่งเป็นอาชีพหลักของชุมชน ด้วยการทำ “ธนาคาร” โครงการจัดการทรัพยากรประมงชายฝั่งโดยชุมชนแบบบูรณาการ
  ธนาคารปูม้า คือการนำแม่ปูม้า ที่มีไข่แก่ติดหน้าท้อง มาฝากไว้ในกระชังที่อยู่ในทะเลหรือในถังน้ำในโรงเรือน เมื่อแม่ปูม้าเขี่ยไข่ออกขากหน้าท้อง จึงจะนำแม่ปูม้าไปขาย ไข่ที่ถูกฟักออก ก็จะถูกปล่อยสูธรรมชาติ จนเติบโตเป็นปูม้าขนาดใหญ่ ต่อไป
  โครงการจัดการทรัพยากรประมงชายฝั่งโดยชุมชนแบบบูรณาการ ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร เป็นอีกโครงการหนึ่งที่ได้รับการสนับสนุนจากกรมประมง โดยศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยตอนกลาง (ชุมพร) ด้วยการให้ความรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตของปูม้า ซึ่งระยะเวลาที่แม่ปูม้าอยู่ในธนาคารปู สังเกตได้ง่ายๆคือ แม่ปูม้าที่มีไข่แก่ติดหน้าท้องจะมีสีต่างๆ กันออกไป เนื่องจากไข่แก่ไม่เท่ากัน เช่น ไข่ที่มีสีส้ม-เหลือง ใช้ระยะเวลาอยู่ในธนาคารปู 4-7 วัน ไข่ที่มีสีน้ำตาล ใช้ระยะเวลาอยู่ในธนาคารปู 2-4 วัน ไข่ที่มีสีเทา ใช้ระยะเวลาอยู่ในธนาคารปู 1-3 วัน และไข่ที่มีสีดำ ใช้ระยะเวลาอยู่ในธนาคารปู 1-2 วัน ซึ่งไข่สีดำ คือไข่ที่พร้อมจะฟักออกเป็นตัวอ่อน ซึ่งแม่ปู 1 ตัว สามารถผลิตไข่ได้จำนวน 229,538 -2,859,061 ฟอง โดยวงจรชีวิตของปู จะแบ่งดังนี้ คือ ระยะแรกเรียกว่า ระยะ โซเอี้ย คือเป็นไข่ปูม้าที่ถูกฟักออกมาแล้ว อายุ 1-10 วัน ซึ่งจะมีปริมาณ 650,000 ตัว ระยะที่2 คือ ระยะเมก้าโลปา คือเป็นลูกปูม้าน้อย ที่มีอายุ 10-15 วัน ระยะที่3 คือ ระยะ Young Crab เป็นลูกปูม้าที่มีอายุ 15-19 วัน และปูม้าที่สามารถวางไข่ได้ จะมีอายุ 3-5 เดือน และ ปูม้า1ตัว สามารถผลิตไข่ได้จำนวน 229,538 -2,859,061 ฟอง เฉลี่ยเท่ากับ 998,292 ฟอง ซึ่งหากทุกคนช่วยกันอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ ด้วยการไม่จับสัตว์น้ำในฤดูวางไข่ หรือจับพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์สัตว์น้ำขึ้นมาจำหน่ายหรือบริโภค ก็จะช่วยให้มีปริมาณสัตว์น้ำที่เพิ่มขึ้นได้

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/969787/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu

  We use cookies to deliver our service. By continuing to use our site, you accept our use of cookies. To learn more please go to Terms of Service and Privacy Policy.

  close
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ