คลิป  หนัง  ละคร  ตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล  ข่าวบันเทิง  โปรแกรมบอล  ฟังเพลงออนไลน์  ดูทีวีออนไลน์ 

Loading...

later love add to playlist wide screen
close เพิ่มลงใน
  สร้างเพลย์ลิสต์ใหม่

  ธนาคารปูม้า

  Views 0

  โหวตถูกใจคลิปนี้ 0
  ไม่ถูกใจ 0

  ปัจจุบันปริมาณสัตว์น้ำในแหล่งน้ำธรรมชาติ ทั้งจืดและเค็มลดลง อันเป็นผลมาจากการผันแปรของภูมิอากาศ มีการทำประมงด้วยการนำเทคโนโลยีมาพัฒนาเครื่องประมงให้สามารถจับสัตว์น้ำในปริมาณที่มาก เพื่อให้เพียงพอกับจำนวนประชากรที่เพิ่มขึ้น
  จากการลดลงของจำนวนสัตว์น้ำ ทำให้เกิดข้อจำกัดในการจับสัตว์น้ำมากขึ้น โดยเฉพาะประมงพื้นบ้าน ซึ่งทำการประมงจากเครื่องมือที่ประดิษฐ์จากมือล้วนๆ โดยไม่มีเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาเกี่ยวข้อง จากสถานการณ์นี่เอง ที่ทำให้เกิดการตื่นตัวในการฟื้นฟูและอนุรักษ์สัตว์น้ำมากขึ้น อย่างเช่น บ้านเกาะเตียบ ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร ชุมชน 60 ครัวเรือน ที่ร่วมตัวกันอย่างเหนียวแน่นในการอนุรักษ์สัตว์ เพื่อให้มีปริมาณสัตว์ที่เพียงกับการทำประมง ซึ่งเป็นอาชีพหลักของชุมชน ด้วยการทำ “ธนาคาร” โครงการจัดการทรัพยากรประมงชายฝั่งโดยชุมชนแบบบูรณาการ
  ธนาคารปูม้า คือการนำแม่ปูม้า ที่มีไข่แก่ติดหน้าท้อง มาฝากไว้ในกระชังที่อยู่ในทะเลหรือในถังน้ำในโรงเรือน เมื่อแม่ปูม้าเขี่ยไข่ออกขากหน้าท้อง จึงจะนำแม่ปูม้าไปขาย ไข่ที่ถูกฟักออก ก็จะถูกปล่อยสูธรรมชาติ จนเติบโตเป็นปูม้าขนาดใหญ่ ต่อไป
  โครงการจัดการทรัพยากรประมงชายฝั่งโดยชุมชนแบบบูรณาการ ต.ปากคลอง อ.ปะทิว จ.ชุมพร เป็นอีกโครงการหนึ่งที่ได้รับการสนับสนุนจากกรมประมง โดยศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงทะเลอ่าวไทยตอนกลาง (ชุมพร) ด้วยการให้ความรู้เกี่ยวกับวิถีชีวิตของปูม้า ซึ่งระยะเวลาที่แม่ปูม้าอยู่ในธนาคารปู สังเกตได้ง่ายๆคือ แม่ปูม้าที่มีไข่แก่ติดหน้าท้องจะมีสีต่างๆ กันออกไป เนื่องจากไข่แก่ไม่เท่ากัน เช่น ไข่ที่มีสีส้ม-เหลือง ใช้ระยะเวลาอยู่ในธนาคารปู 4-7 วัน ไข่ที่มีสีน้ำตาล ใช้ระยะเวลาอยู่ในธนาคารปู 2-4 วัน ไข่ที่มีสีเทา ใช้ระยะเวลาอยู่ในธนาคารปู 1-3 วัน และไข่ที่มีสีดำ ใช้ระยะเวลาอยู่ในธนาคารปู 1-2 วัน ซึ่งไข่สีดำ คือไข่ที่พร้อมจะฟักออกเป็นตัวอ่อน ซึ่งแม่ปู 1 ตัว สามารถผลิตไข่ได้จำนวน 229,538 -2,859,061 ฟอง โดยวงจรชีวิตของปู จะแบ่งดังนี้ คือ ระยะแรกเรียกว่า ระยะ โซเอี้ย คือเป็นไข่ปูม้าที่ถูกฟักออกมาแล้ว อายุ 1-10 วัน ซึ่งจะมีปริมาณ 650,000 ตัว ระยะที่2 คือ ระยะเมก้าโลปา คือเป็นลูกปูม้าน้อย ที่มีอายุ 10-15 วัน ระยะที่3 คือ ระยะ Young Crab เป็นลูกปูม้าที่มีอายุ 15-19 วัน และปูม้าที่สามารถวางไข่ได้ จะมีอายุ 3-5 เดือน และ ปูม้า1ตัว สามารถผลิตไข่ได้จำนวน 229,538 -2,859,061 ฟอง เฉลี่ยเท่ากับ 998,292 ฟอง ซึ่งหากทุกคนช่วยกันอนุรักษ์พันธุ์สัตว์น้ำ ด้วยการไม่จับสัตว์น้ำในฤดูวางไข่ หรือจับพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์สัตว์น้ำขึ้นมาจำหน่ายหรือบริโภค ก็จะช่วยให้มีปริมาณสัตว์น้ำที่เพิ่มขึ้นได้

  อัพโหลดวันที่
  แจ้งลบคลิป
  close แจ้งลบวิดีโอนี้
  แจ้งลบวิดีโอนี้

  ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลที่ได้รับแจ้ง
  เกี่ยวกับคลิปวิดีโอเรื่อง :
  แสดงความเกลียดชัง/ไม่เหมาะสม

  ปิด
  http://video.sanook.com/player/969787/

  * ส่งให้เพื่อนหลายคนใส่ “,” (สูงสุด 50 อีเมล์)

  คลิปแนะนำ

  โหลดเพิ่ม
  Sanook.commenu
  เพิ่มคลิปใน "คลิปโปรด" แล้ว
  เพิ่มคลิปใน "คลิปที่เก็บไว้ดูทีหลัง" แล้ว
  คุณโหวตเรียบร้อยแล้ว
  เพิ่มลงในเพลย์ลิสต์โปรดแล้ว
  เพิ่มวิดีโอนี้เข้าใน Playlist เรียบร้อยแล้วค่ะ
  วันนี้คุณโหวตไปแล้ว โหวตใหม่ได้อีกครั้งพรุ่งนี้ค่ะ